Tìm hiểu về thép trong xây dựng

Thép có vai trò như thế nào trong xây dựng? Thép phải đáp ứng những yêu tố nào mới đạt tiêu chuẩn sử dụng? Và còn rất nhiều câu hỏi khác, cùng VNTRUSS tìm hiểu bài viết sau để biết thông tin nhé.

Tìm hiểu về thép trong xây dựng

Thép không giống như sắt. Thép là hợp kim gồm nhiều sắt và khoảng 0,2% carbon. Tỉ lệ carbon trong thép sẽ tác động đến cân nặng của chúng tuy nhiên bình thường nó là 2,1% trọn lượng. Đối với sắt, carbon là chất liệu hợp kim quen thuộc nhất. Tuy nhiên nó cũng sử dụng các nguyên tố khác như mangan, crom, vanadi và vonfram.

Tìm hiểu về thép trong xây dựng

Carbon và các nguyên tố hợp kim khác có chức năng như một chất làm cứng sắt. Nó có khả năng hạn chế sự sai lệch trong mạng tinh thể nguyên tử sắt. Bằng phương pháp kiểm tra lượng các nguyên tố hợp kim. Có thể gián tiếp kiểm soát độ cứng, độ dẻo và độ bền bỉ kéo của thép. Bằng giải pháp tăng hàm lượng carbon, nó có khả năng được làm cứng sắt.

Tính chất của thép

Thép là một chất liệu có đàn hồi tuyến tính. Mặc dù sự co giãn thấp. Tuy nhiên nó có độ bền bỉ kéo mạnh khiến thép có thể uốn thành bất cứ hình dáng nào bạn ưa thích. Thép cũng chung một độ nén với cường độ kéo. Nó không giống như bê tông, như mọi người biết rằng bê tông có cường độ kéo cực kỳ thấp tuy nhiên nó có cường độ nén mạnh.

Tìm hiểu về thép trong xây dựng

Trong cuộc sống thực, chúng ta không thể nhìn thấy các thứ như chất liệu co giãn hoặc nhựa hoàn hảo. Chất liệu thép có cường độ kéo và cường độ nén được các kĩ sư quan tâm. Lúc thép chạm đến cường độ năng suất, nó bắt đầu kéo dài và chuyển từ trạng thái co giãn sang trạng thái dẻo. Lúc có nhiều lực tác dụng lên thép, sẽ làm cho nó đạt tới độ bền kéo cuối cùng.

Lợi thế của thép trong xây dựng

Độ tin cậy và có thể chịu lực cao

Tìm hiểu về thép trong xây dựng

Do vật liệu thép có cường độ lớn, nhiều nhất trong các vật tư xây dựng nên kết cấu thép có khả năng chịu lực lớn. Độ tin cậy cao là do kết cấu thuần nhất của thép. Sự làm việc đàn hồi và dẻo của vật liệu thép gần sát nhất với các giả thiết tính toán.

Trọng lượng nhẹ

Trọng lượng thép nhẹ nhất trong những cấu trúc chịu lực: từ gỗ, đá, bê tông đều không nhẹ bằng. Để đánh giá phẩm chất nhẹ của một chất liệu, họ thường xuyên sử dụng hệ số C là tỉ số giữa cân nặng riêng và cường độ tính toán của chúng.

Tìm hiểu về thép trong xây dựng

Tính công nghiệp hóa cao

Do sự sản xuất vật liệu (thép cán) hoàn toàn trong các phân xưởng luyện kim, và sự chế tạo cấu trúc thép được làm hầu hết trong các phân xưởng chuyên ngành. Cấu trúc thép phù hợp với điều kiện xây dựng công nghiệp hóa.

Tính cơ động trong vận tải, lắp ráp

Tìm hiểu về thép trong xây dựng

Do trọng lượng nhẹ, đồng thời độ chắc lớn nên việc vận tải và lắp ráp cấu trúc thép thường sẽ dễ dàng hơn. Cấu trúc thép dễ tôn tạo, thay thế, tháo bỏ, di chuyển. Điều này quan trọng khi cần tu sửa các đơn vị sản xuất cho hợp với quá trình kỹ thuật mới, các công trình kiến trúc phải di chuyển khi cần thiết, hoặc dễ khôi phục, tôn tạo như cầu, phân xưởng …. đã bị hỏng, hư hại.

Tính kín

Chất liệu và kết cấu thép có tính kín không thấm nước, không thấm khí, nên tương xứng với các công trình kiến trúc bể chữa chất lỏng, cất khí ; điều đó khó thực hiện đối với những vật liệu khác.

Tìm hiểu về thép trong xây dựng

Thép trong xây dựng có thể tái sử dụng nhiều lần

Dùng thép trong xây dựng sẽ tạo nên một lượng nhỏ rác thải. Thép có khả năng tái sử dụng lúc phá dỡ căn nhà. Trong một năm, hơn một ngàn tỷ tấn thép đã được chế tạo lại. Theo một thông tin đáng tin cậy, nó cho thấy ngành thép hằng năm tiết kiệm năng lượng cực kỳ lớn.

Xem thêm:

Thông tin liên hệ

VNTRUSS – Sản xuất và thi công, báo giá khung kèo thép nhẹ VnTruss, ngói màu cao cấp Nhật Bản ISORA.

Địa chỉ: Số 1/4B Đường Linh Đông, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22 419 419 – 0923222222

Nhà máy số 1: 119 Đường Tam Bình, P. Tam Phú, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Nhà máy số 2: 121 đường DX112 P. Tân An, Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Showroom trưng bày: Trung Tâm Vật Liệu Xây Dựng & Nội Thất BICMART

+ Cổng 1: 399 Đại Lộ Bình Dương, P.An Thạnh, TP.Thuận An, Bình Dương.

+ Cổng 2: Số 4 Hồ Văn Mên, P.An Thạnh, TP.Thuận An, Bình Dương.

=> Tại đây quý khách hàng có thể xem mẫu mã, màu lựa chọn mua các loại ngói lợp nhà, khung kèo thép nhẹ ngay tại showroom có chuyên viên tư vấn.

4.5/5 - (4 bình chọn)