13 Kiểu Nhà Mái Dốc Tăng Thêm Vẻ Đẹp Hiện Đại Cho Ngôi Nhà Của Bạn

13 Kiểu Nhà Mái Dốc Tăng Thêm Vẻ Đẹp Hiện Đại Cho Ngôi Nhà Của Bạn

Mái nhà không chỉ đơn thuần có nhiệm vụ che mưa che nắng, nó thực sự là một yếu tố thẩm mỹ đáng để mọi người quan tâm. Hình dạng của mái nhà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự lưu thông không khí trong nhà cũng như sự thoải mái cho mỗi thành viên. Làm sao để thiết kế mái nhà đẹp cũng là một khâu quan trọng trong khi lên ý tưởng thiết kế cả ngôi nhà.Mặc dù mái nhà có tác dụng làm đẹp thêm cho ngôi nhà nhưng nó cũng rất cần phù hợp với kiến trúc và không gian chung của cả ngôi nhà nữa.

Nếu như bạn đang lên kế hoạch cải tạo hay xây mới ngôi nhà mình, hãy dành thời gian trải nghiệm cùng chúng tôi 14 kiểu nhà mái dốc dưới đây để xác định kiểu nào là kiểu phù hợp cho ngôi nhà có ý định và cả ngân sách gia đình bạn nữa nhé!

1. Mái kiểu lều

Mái nhà kiểu lều thường được tìm thấy trong các kiến trúc nhà hộp vuông với các kích thước dài và rộng tương đương nhau. Bốn mặt tam giác của mái nhà có cùng kích thước và độ dốc.

2. Mái kiểu yên ngựa

Mái nhà kiểu yên ngựa có thể được tìm thấy rất dễ dàng ở nhiều vùng khác nhau khi đến Indonesia. 

Kết cấu mái nhà kiểu này cũng thường được sử dụng đối với các tòa nhà là trường học hoặc văn phòng. 

Đặc trưng đại diện cho kiểu mái này là kết cấu hình tháp với độ dốc khoảng 30 – 40 độ, tạo nên một hình dạng giống yên ngựa rất phù hợp với những nơi có khí hậu nhiệt đới như ở Indonesia. Khi đó nước mưa có thể dễ dàng chảy xuống và hình dạng mái cao luôn làm ngôi nhà trông có vẻ thông thoáng hơn, giúp giảm nhiệt độ trong nhà.

3. Mái dốc một phía

Kiểu nhà có mái dốc một phía được sử dụng nhiều trong thiết kế nhà xưởng bởi tính đơn giản, đồng thời, nó chỉ cần che nắng che mưa cho máy móc thiết bị.

Ngày nay, kiểu mái như thế này được dùng cho những ngôi nhà hiện đại.

4. Mái kiểu tứ diện

Kiểu mái như thế này còn được gọi là mái kim tự tháp, mái có kết cấu bốn mặt, gồm hai mặt hình thang và hai mặt hình tam giác. Kiểu mái này thường được tìm thấy nhiều ở Indonesia.

5. Mái đa diện

Những ngôi nhà có mái đa diện là sự kết hợp của mái bằng và mái dốc, phù hợp với các nhà có diện tích vừa và lớn.

Mái hình tam giác được mở rộng thêm sang một bên trong khi phần chính diện ngôi nhà có phần mái hình yên ngựa được sử dụng.

6. Mái kiểu cách

Mô hình mái này kiểu là sự cách điệu giữa những kiểu nhà mái dốc truyền thống với nhau.

Đây là một trong các kiểu mái nhà hiện đại. Ban đầu kiểu mái này được sử dụng trong thiết kế các tòa nhà khác nhau, sau đó nó được dùng chỉ với tòa nhà chính và tạo được ấn tượng đặc biệt. Nó thực sự thích hợp cho những kiến trúc hiện đại, nổi bật.

7. Mái yên ngựa kép

Thiết kế nhà với kiểu mái yên ngựa kép tạo nên thành hình khối độc đáo. Khi nhìn từ phía trước của nhà bạn sẽ thấy hình chữ M.

8. Mái vòm dome

Loại mái này mang hình dáng như một bên quả bóng và chúng ta có thể tìm thấy ở những nơi thờ tự linh thiêng như nhà thờ Hồi giáo. 

Trong quá trình phát triển, mái vòm cũng được sử dụng trong thiết kế các phòng hòa nhạc, viện bảo tàng, hòa thị chính hoặc các tòa nhà dành cho các hoạt động nghệ thuật khác.

9. Mái Gambrel

Mái kiểu gambrel còn được gọi tên khác là mái Hà Lan, có cả ở Anh và Bắc Mỹ. 

Mái nhà kiểu này bao gồm hai mặt phẳng ở hai đầu kết hợp với hai mái dốc ở hai bên còn lại. Thiết kế mái kiểu này hiếm khi được sử dụng ở Indonesia, nhưng chúng ta vẫn có thể tìm thấy trong một số di tích thời thuộc địa.

10. Mái kiểu kim tự tháp

Mái nhà kiểu kim tự tháp được dùng trong một ngôi nhà theo hình lục giác hoặc hình bát giác, do đó các mặt tam giác của mái có thể lớn hơn bốn.

11. Mái nhà kiểu Pháp

Kiểu mái nhà này được sử dụng đa dạng trong nước vào những năm đầu thời Trung cổ.

Kiểu mái này là sự kết hợp giữa kiểu mái Gambrel và mái dốc truyền thống.

Ngôi nhà mái ngói có thiết kế này rất hữu dụng bởi mái cao sẽ tạo ra thêm nhiều không gian phía trên để bạn có thể làm thêm gác xép hay bố trí thêm phòng ngủ.

12. Mái nhiều tầng (mái nhà joglo)

Mái che được cả tầng trên và có độ dốc đứng đổ xuống. 

Thoạt nhìn mái kiểu này cũng trông như mái kiểu kim tự tháp. Kiểu này được sử dụng rộng rãi trong nhà Java truyền thống, vì vậy nó còn được có tên khác là mái nhà Joglo.

13. Mái bướm

Mái nhà kiểu bướm là hình đối xứng của kiểu mái yên ngựa, với hai rìa bên cao hơn phần dốc.  Kiểu dáng mái nhà này ngoài vẻ hấp dẫn ra nó còn có tác dụng hứng nước mưa rất tốt để dành cho sinh hoạt hay cung cấp nước cho ao cá.

Link xem thêm

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CP SX TM DV ĐẠI LỢI PHÁT
 Địa chỉ: Số 1/4B Đường Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP.HCM (Vòng xoay Đại Lộ Phạm Văn Đông, Linh Đông và Kha Vạn Cân)
 Điện thoại: (028) 6282 3135
 Email: vntruss@gmail.com
 Nhà máy: 119 Đường Tam Bình, P. Tam Phú, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

4.6/5 - (5 bình chọn)