Chuyên Gia Giải Đáp Thắc Mắc: Cầu Phong Lito Là Gì? 

Chuyên Gia Giải Đáp Thắc Mắc: Cầu Phong Lito Là Gì? 

Chuyên Gia Giải Đáp Thắc Mắc: Cầu Phong Lito Là Gì?

Để tạo nên một mái nhà vững chãi, cầu phong là một trong những yếu tố quan trọng và không thể thiếu vì nó giúp tạo thành bộ khung nâng đỡ cố định, vậy cầu phong là gì? Nó có tác dụng như thế nào?  Giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên, sau đây là những chia sẻ chi tiết từ chuyên gia về cầu phong lito để các bạn có thể hiểu thêm về loại vật liệu xây dựng này. Tham khảo thêm những bài viết về kiến trúc xây dựng nhà

I. Cầu phong là gì?

 • Trong cấu tạo xây dựng mái dốc nhà ta sẽ thất có 2 bộ phận chính là kết cấu đỡ tấm lợp và lớp lợp. Kết cấu đỡ tấm lợp, còn được gọi là sườn mái, bao gồm tường thu hồi, vì kèo, hệ thống giằng vì kèo và xà gồ. Còn phần lớp lợp gồm có cầu phong, li tô và các vật liệu lợp ngói tùy theo nhu cầu mục đích người sử dụng

vỉ kèo vntruss mái thái lợp ngói

 • Cầu phong là thành phần trong kết cấu bao che của cấu tạo mái nhà, là những thanh gỗ có tiết diện hình vuông hoặc hình chữ nhật, được đặt vuông góc với xà gồ trong quá trình xây dựng. Cầu phong thường có kích thước tiết diện tối thiểu là 4 x 6cm và được liên kết với xà gồ bằng đinh.

II. Li tô

 • Li tô chính là những thanh gỗ được đóng vuông gốc với cầu phong nhằm mắc ngói khi lợp. Khoảng cách giữa 2 li tô được xác định dựa trên kích thước viên ngói.
 • Đa phần li tô đều được làm từ thanh gỗ xẻ kích thước 3 x 3cm hoặc những nan luồng, nan tre đã được chẻ vót đều bản rộng khoảng 3cm. Trong trường hợp li tô bằng sắt thì bản rộng khoảng 2cm.
 • Qua cấu tạo cụ thể của mái dốc nhà ở bên trên, Cầu phong chính là một bộ phận thuộc kết cấu bao che, là một phần quan trọng không thể thiếu trong quá trình xây dựng nhà.

III. Tác dụng của cầu phong đối với mái nhà

 • Sau khi tìm hiểu cầu phong là gì, bạn cũng biết nó được đặt vuông góc với xà gồ, tạo nên sự vững chắc và nâng đỡ ngôi nhà của bạn.

IV. Khoảng cách cầu phong mái ngói trong mối tương quan với xà gồ

Khoảng cách cầu phong mái ngói trong mối tương quan với xà gồ
 • Vậy khi xây dựng nhà bạn luôn thắc mắc Làm sao để tính toán khoảng cách cầu phong, xà gồ cho kết cấu mái ngói một cách hợp lý để vừa đáp ứng được các yêu cầu của việc lợp mái ngói theo đúng kỹ thuật, lại vừa đảm bảo tiết kiệm chi phí thi công? Tùy theo kết cấu mái và mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn một trong ba dạng kết cấu sau đây:

1. Khoảng cách xà gồ, cầu phong cho kết cấu khung kèo thép hai lớp lợp ngói

 • Hiện nay, khung kèo thép hai lớp lợp ngói được nhiều người tinh dùng nhờ tính năng dễ dàng phù hợp với mái nhà sàn bê tông hoặc đóng trần, đồng thời kết cấu mái có sử dụng kèo chữ A và li tô.
 • Ưu điểm  của dòng sản phẩm  khung kèo thép hai lớp là nhẹ, có khả năng chống gỉ nhờ được tạo thành từ các thanh TC75.75 (hoặc TC100.75, TC75.10, TC100.100,…) và có thể liên kết với nhau bằng vít tự khoan ở cường độ cao vô cùng chắc chắn.

 • Khung kèo này được định vị vào dầm bê tông bởi pad liên kết cùng bu lông nở có quy cách tiêu chuẩn  M100 x 100mm. Ngoài ra, khoảng cách khung kèo tối ưu nhất là 1,2m và Li tô TS40.48 được bắn vào kèo bởi vít tự khoan, khoảng cách Li tô được xác định dựa theo quy cách của từng loại ngói sao cho phù hợp .   

2. Khoảng cách xà gồ, cầu phong cho kết cấu khung giàn thép ba lớp lợp ngói

 • Khung giàn thép mạ 3 lớp chống gỉ còn được gọi là hệ kèo không gian, được tổ hợp bởi các thanh TC75.75, TC100.75 ốp đôi và TS40.48 được chế tạo thành một khung giàn mái không gian liên kết với nhau bằng vít tự khoan ở cường độ cao.
 • Cùng với đó, dòng sản phẩm xà gồ TC100.75 ốp đôi cũng được định vị vào dầm bê tông bằng pad liên kết cùng bu lông nở có quy cách tiêu chuẩn M100 x 100mm hoặc M120 x 120mm, khoảng cách giữa các xà gồ khoảng 0,8 – 0,9m.

 • Đồng thời,  đối với cầu phong liên kết với xà gồ bằng pad liên kết và vít tự khoan, khoảng cách cầu phong mái ngói từ 1,1 đến 1,3m. Phần lợp ngói sẽ được bắt bằng Li tô TS40.48 theo các tiêu chuẩn ngói lợp với khoảng cách 33 – 36cm.   

3. Khoảng cách cầu phong cho kết cấu khung giàn mái bê tông lợp ngói

 • Đối với khung giàn mái bê tông thi được sử dụng vật liệu thanh cầu phong TC40.75 được định vị sổ dọc xuôi theo mái nhà, đồng thời được liên kết chắc chắn với sàn bê tông bởi pad liên kết và bu lông nở , khoảng cách cầu phong từ 1,1 đến 1,2m.
Khoảng cách cầu phong cho kết cấu khung giàn mái bê tông lợp ngói
 • Thanh Li tô TS40.48 được sổ ngang theo chiều dài của mái nhà tạo liên kết trực tiếp với thanh cầu phong TC40.75 bởi vít tự khoan ở cường độ cao. Khoảng cách giữa các thanh Li tô được xác định theo quy cách ngói.
 • >>> Tham khảo các sản phẩm chất lượng của vntruss

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CP SX TM DV ĐẠI LỢI PHÁT
Địa chỉ: Số 1/4B Đường Linh Đông, Khu phố 7, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP.HCM ( Vòng xoay Đại Lộ Phạm Văn Đông, Linh Đông và Kha Vạn Cân)
Điện thoại: (028) 6282 3135
Email: vntruss@gmail.com
Nhà máy: 119 Đường Tam Bình, P. Tam Phú, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

4.9/5 - (7 bình chọn)