Bật Mí Khoảng Cách Rui Mè Và Cách Lắp Đặt Rui Mè

Bật Mí Khoảng Cách Rui Mè Và Cách Lắp Đặt Rui Mè

Bật Mí Khoảng Cách Rui Mè Và Cách Lắp Đặt Rui Mè

Khi thi công bất kì một loại ngói lợp nào, muốn thành công bạn cần phải chia khoảng cách mè và đặt mè đúng theo quy định trước khi chuẩn bị lợp mái để đảm bảo độ an toàn và thẩm mỹ cho ngôi nhà. Còn tùy thuộc vào tính chất vật lí của vật liệu, và kích thước chuẩn của vật liệu lợp mà các nhà sản xuất có những yêu cầu rất nghiêm ngặt. Bài viết này  sẽ giới thiệu tới các bạn khoảng cách rui mè và cách lắp đặt rui mè mà bất cứ ai cũng nên biết.

1. Nguyên tắc khi chia khoảng cách rui mè

 •  Việc nên làm đầu tiên là nên đặt hàng mè đầu tiên (phía dưới cùng): Cần lắp hàng mè đầu tiên sao cho khoảng cách phủ bì giữa tấm diềm mái bên ngoài và thanh mè là 32,5cm.
 • Đặt hàng mè trên nóc mái: Bạn nên Canh đều và gắn 2 hàng mè trên nóc mái sao cho khoảng cách giữa 2 hàng mè là 8cm.
Nguyên tắc khi chia khoảng cách rui mè

 

 • Những khoảng cách con lại bạn nên chia đều: Đo chiều dài mét (L) của khoảng còn lại từ hàng mè đầu tiên cho đến hàng mè trên nóc mái, chia đều khoảng cách L thành các khoảng bằng nhau, các khoảng đó nằm trong tầm 31 -33 cm để đặt các hàng mè còn lại.
 • Nếu khoảng cách rui mè nằm ngoài giới hạn cho phép sẽ gây khó khăn cho việc thi công lợp ngói và hơn thế nữa khi sử dụng ngói hay bị dò rỉ nước không đảm bảo cho ngôi nhà cảu bạn cũng như độ thẩm mỹ, vì thế nên khi chia mè cũng cần phải cẩn thận.

2. Cách lắp đặt rui mè

 • Các mè đỡ ngói thường là các thanh gỗ và  được thiết kế đặt song song với nhau và vuông góc với phương dốc của mái.  Còn đối với Mè được đỡ bằng các thanh rui có kích thước lớn hơn, cần lựa chọn những loại gỗ có chất lượng tốt để làm mè, thẳng và có đủ sự cứng cáp để ngăn chặn sự võng mái theo thời gian.
 • Để rui mè đạt được chất lượng tốt nhất thì bạn nên sử dụng cỡ mè tối thiểu là 50mm x 25mm, rui trung tâm là 600mm x 600mm, khoảng cách mè tiêu chuẩn rơi vào khoảng 310 – 343 mm.
Cách lắp đặt rui mè
 • Trong quá trình lớp ngói, các thợ lợp ngói cần phải đo đạc và sắp xếp vị trí lắp đặt các rui mè thuộc hệ giàn mái thật phù hợp. Rui mè phải được đảm bảo đặt ở các vị trí và khoảng cách hợp lí. Tránh tình trạng rui bị nhô ra phần mái hiên gây nên sự lợp ngói không đồng đều, sẽ phải tăng thêm chi phí cho việc cắt nhiều ngói tại vị trí rìa mái hoặc vị trí tiếp giáp giữa mái và tường.
 • Cần đảm bảo trên cùng một hàng các thanh mè phải có độ cao tương đối bằng phẳng và đều nhau, giúp cho việc lợp ngói được dễ dàng và đẹp hơn, tránh được tình trạng bị ứ nước gây dột cho ngôi nhà.

 • Hai thanh mè trên nóc phải gần nhau  và có khoảng cách phù hợp từ 50 – 100mm, tùy thuộc vào độ dốc của mái, để đến khi lợp ngói nóc, và ngói lót nóc sẽ che phủ hàng ngói chính một cách đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà.
 • Thanh mè cuối cùng trên vị trí mái hiên cần phải có độ cao gấp đôi mè kế bên, bởi hàng ngói cuối cùng không còn chồng lên hàng ngói nào nữa.
 • Ngày nay hệ giàn kèo thép, mè thép đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường ở các công trình xây dựng, bởi chúng có nhiều đặc điểm tốt, như có độ thẳng khi lợp ngói không bị cong võng, nên dễ lợp ngói tạo nên thẩm mỹ cho ngôi nhà. Khi sử dụng hệ giàn kèo thép, cần tuân theo các yêu cầu của phần mềm thiết kế chuyên nghiệp và hướng dẫn của nhà sản suất cũng như các kiến trúc sư xây dựng, để đảm bảo an toàn và bền vững của 
 • >>> Tham khảo các sản phẩm chất lượng của vntruss

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CP SX TM DV ĐẠI LỢI PHÁT
Địa chỉ: Số 1/4B Đường Linh Đông, Khu phố 7, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP.HCM ( Vòng xoay Đại Lộ Phạm Văn Đông, Linh Đông và Kha Vạn Cân)
Điện thoại: (028) 6282 3135
Email: vntruss@gmail.com
Nhà máy: 119 Đường Tam Bình, P. Tam Phú, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

 

https://vntruss.vn/bat-mi-khoang-cach-rui-me-va-cach-lap-dat-rui-me.html

4.2/5 - (8 bình chọn)