Bạn có biết xà gồ là gì?

Phần mái là bộ phận quan trọng không thể thiếu khi hoàn thiện trong các công trình xây dựng. Đây là phần phải chịu sự ảnh hưởng của môi trường nhiều nhất. Vì thế các vật liệu liên quan phải có chất lượng tốt nhất. Bài viết của vntruss.vn sẽ thông tin đến bạn đọc vật liệu quan trọng là xà gồ. Đừng bỏ lỡ thông tin nhé.

Xà gồ là gì?

Trong các công trình xây dựng xà gồ là vật liệu có cấu trúc nằm ngang trên mái nhà. Nó có tác dụng giúp chống đỡ sức nặng của vật liệu mái như: ngói hay tôn xốp. Hoặc xà gồ còn có tác dụng hỗ trợ vì kèo trở nên hoàn thiện hơn.

Các thanh xà gồ được cố định trên khung kèo

Có thể bạn quan tâm: Lợi ích nổi bật của xà gồ thép

Trong các công trình xây dựng sử dụng khung bằng thép hay nhôm thì xà gồ thường có dạng hình dạng chữ W. Ngoài ra, chúng còn có hình dạng máng rãnh, có cấu trúc chính hỗ trợ cho mái nhà. Thi công lắp đặt xà gồ cần rất nhiều yếu tố liên quan để có thể hoàn thiện trọn vẹn như:

  • Xà gồ phải phụ thuộc vào độ dài của các tấm lợp và tải trọng của mái phụ. Trọng lượng của mái lợp càng nặng thì thiết kế các thanh xà gồ cũng phải dày và chắc chắn hơn.
  • Ngược lại, nếu mái lợp sử dụng các vật liệu có trọng lượng nhẹ thì số lượng các thanh xà gồ được thiết kế dãn hơn. Từ đó có thể tiết kiệm được một phần chi phí trong việc thi công khung kèo thép mạ.

Ưu điểm của xà gồ trong xây dựng nhà ở

Hiện nay, các công trình xây dựng như thường sử dụng xà gồ trong việc hoàn thiện mái. Bởi vật liệu thể hiện được rất nhiều ưu điểm nổi bật như:

  • Lắp đặt nhanh chóng

Khi sử dụng xà gồ với khung kèo thép mà thì quá trình lắp đặt cực kỳ nhanh chóng. Không phải sử dụng các mối hàn để liên kết, thay vào đó là sử dụng các ốc vít, bulong.

Thi công mái ngói ở đồng nai khung kèo thép mạ nhôm kẽm vntrss

>> Các sản phẩm tại VNTRUSS <<

Liên hệ ngay để được tư vấn (028) 6282 3135

Xem bảng giá kèo thép và mái nhà

  • Khả năng chịu lực tốt

Xà gồ có thể chịu được trọng tải lớn ở phần mái đè xuống. Vì thế mà cho phép vượt nhịp lớn, vẫn đảm bảo độ võng cho phép không vượt quá giới hạn.

  • Ít tốn chi phí bảo trì

Sử dụng xà gồ được làm bằng các vật liệu chống gỉ sẽ có thời gian dùng lâu dài. Đồng thời, không phải mất quá nhiều chi phí để bảo dưỡng, thay thế.

Một số hình dạng cơ bản của xà gồ trong thiết kế xây dựng

Khi sản xuất xà gồ các công ty sẽ có rất nhiều mẫu mã khác nhau. Tạo điều kiện thuận lợi nhất để các công trình có thể sử dụng. Mẫu xà gồ sẽ được thiết kế sao cho phù hợp với cấu trúc và bản vẽ của công trình đó.

Xà gồ được thiết kế hình dạng phù hợp với công trình xây dựng

Xà gồ sẽ có những đoạn hình máng có thép hình tăng cứng, thường được tham chiếu dưới dạng hình chữ C. Còn những đoạn hình máng không có thép hình tăng cứng thì thường tham chiếu như hình chữ U. Điểm phần đối xứng được hình thành tương tự như chữ Z được tham chiếu như hình chữ Z. Chính vì thế mà những công trình xây dựng có khung kèo bằng thép thì sẽ có hình chữ C, U hoặc Z.

Như vậy, xà gồ là vật liệu cực kỳ quan trọng trong các công trình xây dựng. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm đơn vị sản xuất và thi công khung kèo, xà gồ thép mạ thì hãy truy cập website: vntruss.vn để được tư vấn kỹ hơn nhé.

>> Tìm hiểu các công trình – dự án thực tế tại VNTRUSS

Tham khảo một số sản phẩm khác:

4.8/5 - (6 bình chọn)