Những nguyên tố ảnh hưởng đến độ bền của thép

Thép hình, thép hộp, thép ống, thép tâm… là các sản phẩm thép sử dụng nhiều và rất quan trọng trong lĩnh vực xây dựng. Mỗi một sản phẩm thép đều có các thế mạnh sự khác nhau. Đồng thời được sử dụng vào những công trình kiến trúc và ngành nghề riêng. Ngoài ra về độ bền bỉ của thép ra sao, có những nguyên tố nào tác động đến các sản phẩm thép thì chẳng phải ai cũng nắm rõ. Nguyên tố ảnh hưởng độ bền của thép. Thép được cấu thành từ nhiều nguyên tố khác nhau. Mỗi nguyên tố có vai trò mấu chốt để bảo đảm được tính hóa học, vật lý thiết yếu của. Bên dưới là nhiều những nguyên tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền bỉ của thép:

Mangan

Những nguyên tố ảnh hưởng đến độ bền của thép

Mangan có kí hiệu hóa học là Mn, hàm lượng Mn tác động đến tính chất cơ học của thép. Lúc thành phần này hòa vào sắt sẽ phát huy độ bền bỉ và độ chắc của thép. Đồng thời làm tăng tính cơ học của thép. Để thép có độ bền ưu việt nhất hàm lượng mangan cũng phải nằm trong giới hạn là 0.5% đến 0.8%.

Sillic

Silic và mangan là hai hàm lượng tác động đến đặc tính cơ học của thép. Lúc hòa tan vào trong sắt silic giúp tăng độ chắc và tính chất cơ học của thép lên. Nhưng bất kì một thành phần nguyên tố nào cũng nên nằm trong giới hạn quy định. Giới hạn của thành phần silic là từ 0.2% đến 0.4%.

Photpho

Những nguyên tố ảnh hưởng đến độ bền của thép

Photpho đồng thời là thành phần nguyên tố tham gia phát triển độ bền cho thép. Nhưng thật ra giới hạn của photpho trong thép là ít hơn 0.05%. Nếu hàm lượng cho vào tốt hơn thì thép rất dễ dàng bị gãy. Tác động cực kỳ lớn đến độ bền bỉ của công trình mà khách hàng đang thi công.

Lưu huỳnh

Khác với mangan, silic, photpho tan trong sắt thì lưu huỳnh không tan trong sắt. Lưu huỳnh có kí hiệu hóa học là S. Đồng thời là vật liệu chính tác động và quyết định đến độ bền bỉ của thép. Giả định thép thiếu đi thành phần lưu huỳnh lúc kéo ra thường dễ bị gãy.

Cacbon

Những nguyên tố ảnh hưởng đến độ bền của thép

Cacbon là thành phần chẳng thể nào thiếu trong bất kì sản phẩm sắt thép nào. Đây là nguyên tố hầu hết ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị thép thành phẩm về sau. Sự biến chuyển của hàm lượng cacbon trong thép sẽ tác động đến đặc tính vật lý như độ bền bỉ, độ chắc của thép. Lúc tăng hàm lượng cacbon thì độ chắc của thép lại tăng. Dẫu vậy độ uốn dẻo của thép lại bớt đi. Nhưng thật ra hàm lượng cacbon đạt chuẩn để thép có độ bền ưu việt đặc biệt là 0.8 đến 1.0%. Giả định hàm lượng cacbon quá cao lại làm cho độ bền bỉ của thép giảm.

>> Có thể bạn quan tâm: Tại sao khung thép ngày càng phổ biến

Niken

Sự xuất hiện của nguyên tố niken ( Ni ) trong thép sẽ thành lập kết cấu austenite. Giúp thép có mức bền bỉ tốt hơn kể cả trong hoàn cảnh nhiệt độ hỗn hợp làm nguội. Là một chất không từ tính, niken trong thép đóng vai trò thay đổi sức chống chịu và tính làm mòn của axit đối với thép. Nổi bật là đối với axit sulfuric.

Cu

Đồng (Cu ) được cho vào thép với hàm lượng nhỏ, chỉ khoảng 0.3 – 0.8%. Tuy nhiên nó lại là nguyên tố tham dự cải thiện cho tính dẻo và năng lực chống ăn mòn, mà lại không ảnh hưởng đến tính hàn của thép.

Trên đây thực sự là những nguyên tố có tính tác động nhất đến các đặc trưng về cơ tính của các loại thép.

Hàm lượng của các nguyên tố này trong thép lúc nào cũng phải đảm bảo theo quy định. Nhằm tạo ra được loại thép bền chắc cho ngôi nhà của bạn.

Liên hệ ngay để được tư vấn (028) 6282 3135

Xem bảng giá kèo thép và mái nhà

Các sản phẩm của BICTRUSS:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

BIC TRUSS – Sản xuất và thi công kèo thép siêu nhẹ VnTruss, ngói màu Nhật Bản ISORA.

Địa chỉ: Số 1/4B Đường Linh Đông, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22 419 419 – 0923222222

Nhà máy số 1: 119 Đường Tam Bình, P. Tam Phú, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Nhà máy số 2: 121 đường DX112 P. Tân An, Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Showroom trưng bày: Trung Tâm Vật Liệu Xây Dựng & Nội Thất BICMART

+ Cổng 1: 399 Đại Lộ Bình Dương, P.An Thạnh, TP.Thuận An, Bình Dương.

+ Cổng 2: Số 4 Hồ Văn Mên, P.An Thạnh, TP.Thuận An, Bình Dương.

=> Tại đây quý khách hàng có thể xem mẫu mã, màu lựa chọn mua ngói lợp nhà ngay tại showroom có chuyên viên tư vấn.

Hệ thống Nội Thất Xanh

Chi nhánh 1: 1190 Phạm Văn Đồng, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Chi nhánh 2: 62 Tô Ngọc Văn, P. Linh Tây, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Chi nhánh 3: 696 Tôn Đức Thắng, P.Hòa Minh, Q. Liên Chiểu,TP. Đà Nẵng

 

4.2/5 - (5 bình chọn)