Mái nhà những yếu tố quan trọng cần lưu ý


Mái nhà những yếu tố quan trọng cần lưu ý

Chào bạn !  Khi  xây nhà, bộ phận quyết định tính thẩm mỹ của ngôi nhà mà gia chủ nào cũng quan tâm chính là mái nhà. Vậy mái nhà là gì? Và mái nhà khi xây dựng cần những yêu cầu thế nào?

Mái nhà là bộ phận trên cùng của ngôi nhà. Nó là kết cấu chịu lực đồng thời cũng là kết cấu bao che. Tác dụng chính của mái nhà là che mưa nắng, ngăn ảnh hưởng của bức xạ mặt trời, đồng thời có tác dụng cách nhiệt, giữ nhiệt, chống thấm và tăng thêm ổn dịnh của tường cũng như nhà.

Mái có 2 bộ phận chính là kết cấu mang lực và lớp lợp. Dưới mái thường thiết kế thêm trần treo tạo nên hầm mái. Mái nói chung đều có tác dụng cách nhiệt và giữ nhiệt nhất định, khi không đáp ứng được nhu cầu trên cần phải có biện pháp cách nhiệt và giữ nhiệt bổ sung theo yêu cầu tính toán.

Trong các nhà mái dốc, kết cấu mang lực của mái là vì kèo, xà gồ, cầu phong còn trong mái nhà bằng thường là dầm hoặc các tấm panen đúc sẵn. Các cấu kiện này chủ yếu chịu tải trọng bản thân và tải trọng động trên mái.

Lớp lợp có thể là ngói, tấm tôn, tấm fibro ximang, tấm betong, tấm giấy dầu…..tác dụng chính của nó là để chống lại sự ngấm dột của nước mưa.

Trần treo là lớp kết cấu phía dưới mái. Tùy theo yêu cầu cụ thể của nhà( đẹp, cách nhiệt, phản quang, phản xạ âm) mà có những biện pháp cấu tạo và yêu cầu khác nhau cho trần treo.

Kết cấu mang lực của mái yêu cầu phải bền và ổn định. Lớp lợp phải hoàn toàn không thấm nước. Kết cấu của mái còn cần đáp ứng được yêu cầu công nghiệp hóa, rẻ tiền, thi công dễ.

Hình dáng mái nhà chủ yếu quyết định bởi vật liệu làm mái, hình thức kết cấu, hoàn cảnh thiên nhiên của địa phương, mặt bằng kiến trúc, kỹ thuật thi công, truyền thống tập quán

và một số điều kiện khác. Mái có ảnh hưởng rất lớn đến hình thức bên ngoài của một ngôi nhà. Do đó việc lựa chọn hình thức mái không chỉ xuất phát từ yêu cầu mặt đứng của ngôi nhà, mà đồng thời phải nghiên cứu bảo đảm sự hợp lý về các mặt kết cấu và kinh tế.

Theo hình thức kết cấu có thể phân mái nhà thành 2 loại:

  • Mái hệ thống kết cấu phẳng như vì kèo, dầm khung, cuốn,…. làm kết cấu mang lực chính, bên trên gác các kết cấu giá đỡ và tấm lợp
  • Mái hệ thống kết cấu không gian như vỏ mỏng, mái cupon, vòm, vì kèo không gian, bản gấp nếp.

Do ảnh hưởng của hình thức kết cấu, hình thức của mái có thể là mái bằng, mái dốc, mái có hình cong phức tạp. Trong kiến trúc dân dựng loại thông dụng là mái bằng và mái dốc. Nhưng với xu hướng hiện nay trong ngành xây dựng mái cũng như xu hướng mới của khách hàng, mái dốc là lựa chọn của nhiều khách hàng. Hàng trăm công trình biệt thự, nhà dân mái dốc được đánh giá là loại mái chiếm phần lớn lựa chọn của các gia đình. Vì sao nhiều gia đình lựa chọn mái dốc:

Yếu tố quyết định của mái chính là độ dốc, để thoát nước mưa được dễ dàng, mái phải có độ dốc nhất định. Độ dốc lớn bé quyết định bới vật liệu lợp và cấu tạo mái. Ngoài ra các điều kiện khí hậu, hình  thức kết cấu truyền thống tập quán và nghệ thuật tạo thẩm mỹ cũng có ảnh hưởng nhất định tới độ dốc của mái. Nếu vật liệu chống thấm càng là tấm nhỏ, chỗ nối tiếp nhiều dễ không kín, độ dốc càng yêu cầu lớn.

Khi nói đến mái dốc thì có nhiều hình thức mái dốc phong phú, tùy theo sở thích của mỗi người, căn cứ vào mặt bằng, yêu cầu về độ dốc mà mái dốc có thể có nhiều hình thức phong phú, mà thông dụng có bốn hình thức cơ bản sau:

  • Mái một dốc sử dụng trong những ngôi nhà mặt bằng hình chữ nhật khẩu độ nhỏ.
  • Mái hai dốc tạo thành ở hai đầu hồi nhà hai bức tường hình tam giác gọi là tường hồi bít đốc.
  • Mái bốn dốc: có bốn mái nghiêng về bốn bên.
  • Mái bốn dốc kiểu 2 chái là do mái hai dốc và mái bốn dốc hợp thành.

Do yêu cầu sử dụng và đặc điểm mặt bằng nhà, mái có thể thiết kế thành nhiều loại tổ hợp khác nhau, nhưng cơ bản có thể phân thành: Bộ phận đầu nhà, bộ phận giữa nhà và bộ phận nối tiếp. Trong đó bộ phận đầu nhà và bộ phận giữa nhà tương đối đơn giản, hình dáng biến hóa không lớn lắm. Bộ phận biến hóa tương đối nhiều cần nghiên cứu giải quyết thỏa đáng là bộ phận nối tiếp. Tùy theo hình thức mặt bằng, bộ phận nói tiếp có nhiều hình dáng khác nhau, nhưng thường thấy có 3 loại: nối tiếp song song, nối tiếp hình chữ L, hình chữ T, trong đó trọng tâm nghiên cứu là cấu tạo nối tiếp hình chữ T.

Để được tư vấn về mái nhà cũng như kiểu mái phù hợp cho ngôi nhà của bạn, hãy đến với Đại Lợi Phát để được tư vấn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CP SX TM DV ĐẠI LỢI PHÁT

  • Địa chỉ: Số 1/4B Đường Linh Đông, Khu phố 7, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP.HCM ( Vòng xoay Đại Lộ Phạm Văn Đông, Linh Đông và Kha Vạn Cân)
  • Điện thoại: (028) 6282 3135 – 0975888880
  • Email: vntruss@gmail.com
  • Nhà máy: 119 Đường Tam Bình, P. Tam Phú, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

 

4.2/5 - (4 bình chọn)