Biện pháp thi công lợp mái ngói cho khung nhà thép lợp ngói

Thi công mái nhà khung thép lợp ngói được xem là một trong những phương pháp xây dựng được nhiều gia đình lựa chọn. Biện pháp thi công mái ngói cần phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định tránh sai sót và ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Cùng vntruss.vn tìm hiểu thêm thông tin về dịch vụ thi công, lắp đặt mái ngói qua bài viết sau đây.

Biện pháp thi công mái ngói

Thi công mái nhà lợp ngói đòi hỏi đơn vị thi công phải có kinh nghiệm. Đây là một trong những khâu khó và quan trọng trong việc lắp dựng khung kèo và lợp ngói. Bước đầu tiên cần thiết kế mái, kiểm tra mặt bằng, kiểm tra độ dốc mái. Bước tiếp theo cần lên kết cấu mái lợp ngói. Thông thường mái ngói sẽ có 3 dạng kết cấu bao gồm:

 • Khung kèo 3 lớp
 • Khung kèo 2 lớp
 • Khung giàn bê tông lợp ngói

Biện pháp thi công mái ngói

>> Các sản phẩm tại VNTRUSS <<

Liên hệ ngay để được tư vấn : 0938 578 655

Xem bảng giá kèo thép và mái nhà

Khung kèo thép 2 lớp lợp ngói

Kết cấu phổ biến nhất được ứng dụng trong các mái nhà hiện nay là hệ khung kèo thép 2 lớp lợp ngói. Mẫu ngói này được dùng cho các mái nhà đóng trần hoặc mái nhà có sàn bê tông. Đối với mẫu mái nhà này người ta sẽ kiểm tra mặt bằng mái thực tế sau đó lên bản vẽ kết cấu. khoảng cách kèo sẽ được chia theo kích thước thực tế công trình (1.1 – 1.3m). Để hoàn thiện mái ngói không bị lẻ đường ngói khoảng cách lito sẽ được theo quy cách từng loại ngói. Cụ thể đối với ngói sóng 330-360mm và ngói 22 viên/m khoảng cách 250-280mm.

Khung kèo thép 3 lớp lợp ngói

Các mái tận dụng không gian tầng áp mái thường sử dụng hệ khung kèo thép 3 lớp lợp ngói. Đối với dạng mái này đầu tiên cần kiểm tra mặt bằng mái thực tế sau đó lên bản vẽ kết cấu. Khoảng cách xà gồ lợp ngói sẽ được chia (0.7- 0.9m). Khoảng cách cầu phong lợp ngói và khoảng cách lito sẽ được chia theo quy cách từng loại ngói.

Lợp ngói trên mái bê tông

Dán ngói lên mái bê tông là cách làm truyền thống uy nhiên phương án này phát sinh nhiều rủi ro. Có thể kể đến như: xệ ngói, vỡ ngói, tốc ngói, tầng áp mái nóng hơn. Để tránh tình trạng này các công trình hiện nay lựa chọn lợp ngói trên mái bê tông. Thi công trọn gói mái ngói trên mái bê tông được thực hiện như:

Kiểm tra chỗ lặp chắc chắn, giúp bạn hòa nhập vào không gian sống

Bài viết hay cho bạn: Báo giá thi công mái ngói cụ thể cho các công trình hiện nay

 • Kiểm tra mặt bằng mái
 • Kiểm tra lại toàn bộ kết cấu khung kèo như khoảng cách lito, độ phẳng của mái
 • Lên bản vẽ kết cấu khung giàn
 • Chia khoảng cách cầu phong 0.9- 1.1m
 • Chia khoảng cách mè theo quy cách ngói

Cách lợp ngói đúng tiêu chuẩn

Lợp ngói chính:

 • Lợp một hàng dưới trước, lợp từ trái qua phải và từ dưới lên trên.
 • Diềm hông và viên ngói đầu tiên cách nhau 25-35 mm.
 • Căng dây để lấy đường chuẩn, lấy vuông góc hàng ngói đầu tiên và 2 chiều của riềm hông
 • Mỗi viên ngói được liên kết chắc chắn bằng vít tự khoan, hoặc buộc dây với thanh Li tô. Các viên ngói được thẳng hàng hoặc lợp so le tùy theo từng loại ngói, mỗi viên chỉ nên sử dụng 1 vít.

Vntruss.vn – Cung cấp, thi công, lắp đặt mái ngói chuyên nghiệp

Lắp đặt rìa, ngói nóc

Ngói nóc được liên kết bằng vữa dẻo khô, lợp từ ngoài vào trong, rải đều vữa vào vị trí chân viên ngói, dùng bay thép cắt bỏ phần vữa thừa và làm nhẵn khi vữa đã đủ độ cứng.

Tùy vào từng loại ngói cũng như thiết kế của mái mà ngói rìa có thể được lắp đặt bằng vữa hoặc vít chuyên dụng. Khi lắp phải áp sát vào tường thu hồi bên hông hoặc tấm diềm trang trí. Dùng vữa dẻo khô hoặc bắn vít rải đều ở phần tiếp xúc giữa ngói rìa và ngói chính.

Vntruss.vn vừa cung cấp các thông tin về biện pháp thi công lợp mái ngói đến quý vị và các bạn thông qua và viết trên đây. Đơn vị của chúng tôi hiện đang cung cấp dịch vụ thi công mái ngói cũng như các sản phẩm mái ngói trên phạm vi toàn quốc. Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ đến Vntruss.vn để được tư vấn và hỗ trợ.

> Tìm hiểu các công trình – dự án thực tế tại VNTRUSS

Tham khảo một số sản phẩm khác:

4.9/5 - (7 bình chọn)

Nội dung cùng chủ đề