Tính Độ Dốc Mái

Cách tính độ dốc khi thi công, tính độ dốc mái ngói

Khi thực hiện quá trình thi công một công trình xây dựng, có 1 vấn đề chính là cách hiểu của các thợ xây dựng về độ dốc i và cách tính độ dốc mái trong xây dựng. 

Có rất nhiều quý khách hàng thắc mắc về chiều cao của mái nhà bao nhiêu là phù hợp? Chiều cao của một mái sẽ phụ thuộc vào khẩu độ hay còn gọi là chiều rộng của mái và độ dốc lí tưởng của mái thái sẽ là một góc I từ 30 đến 40 độ. Tùy mỗi người có thể điều chỉnh lại những thông số sao cho phù hợp với tính thẩm mỹ của mình nhé. Chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ giúp các quý khách hàng có nhu cầu xây, sửa nhà cũng như các thợ xây dựng có cái nhìn tổng quát hơn khi thi công một công trình nhà ở nhé.

1. Độ dốc

Đơn vị đo độ dốc i là %

Công thức tính độ dốc mái i như sau: i = H / L

Với H là chiều cao của mái nhà và L là chiều rộng của mái

2. Độ dốc m

Ngoài ra, bên cạnh phần tính độ dốc của sàn, chúng ta còn có thêm một thuật ngữ là độ dốc mái ngói m, độ dốc m thường được các bác thợ nề tính theo công thức truyền thống là: M = H / 2L. Với H là chiều cao của mái nhà và L là chiều rộng của mái.

Ví dụ một mái nhà có đầu hồi cao là 3m và khẩu độ của mái đạt 4m, chúng ta sẽ có độ dốc m = 3 / 4 = 0.75 tương đương độ dốc mái i là 75%.

Thông thường, độ dốc tiêu chuẩn của các loại mái sẽ có sự khác biệt như sau:

  • Đối với các loại mái ngói âm dương, thường thì độ dốc sẽ phải đạt 40%, tương đương với góc 25 độ
  • Đối với các loại ngói dẹt, ngói ta, ngói vảy rồng, ngói mũi… độ dốc đạt từ 35 độ đến 60 độ
  • Độ dốc của mái tôn sẽ thường không cao bằng các độ dốc của mái ngói.

Trên đây chỉ là một vài chia sẻ nhỏ mà chúng tôi rút ra được qua thực tế ở các công trình thi công. Tất cả đều có thể dành cho các bạn tham khảo để có thể hiểu được cách tính độ dốc mái nhé. Hãy cố gắng đọc và hiểu chứ đừng đọc theo kiểu máy móc quá rồi sẽ rất khó vận dụng được trong thực tế. 

3. Bổ sung cách tính độ dốc theo đơn vị phần trăm

Trong bài viết này, chúng tôi xin được bổ sung thêm cách tính độ dốc i theo đơn vị %, theo cách nói của các bác thợ xây. Các bạn có thể nghe thuật ngữ độ dốc 75% thường rất quen thuộc đúng không? Chúng tôi xin được giải thích ngắn gọn thêm qua các ví dụ sau:

Nếu khẩu độ mái nhà của bạn rộng 8m và chiều cao lên đến đỉnh mái là 3m thì độ dốc i (%) = 3/4 × 100% = 75%.

Nếu độ dốc đạt mức 100% có nghĩa là khẩu độ mái nhà là 8m, chiều cao lên đến đỉnh mái là 4m thì độ dốc i (%) = 4/4 × 100% = 100%,gia trị này tương đương với góc 45 độ của mái nhà nhé.

Link xem thêm

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CP SX TM DV ĐẠI LỢI PHÁT
 Địa chỉ: Số 1/4B Đường Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP.HCM (Vòng xoay Đại Lộ Phạm Văn Đông, Linh Đông và Kha Vạn Cân)
 Điện thoại: (028) 6282 3135
 Email: vntruss@gmail.com
 Nhà máy: 119 Đường Tam Bình, P. Tam Phú, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

 

4/5 - (6 bình chọn)