Tiêu Chuẩn Độ Dốc Mái Tôn Cách Tính Như Thế Nào Bạn Có Biết? 

Tiêu Chuẩn Độ Dốc Mái Tôn Cách Tính Như Thế Nào Bạn Có Biết? 

Tiêu Chuẩn Độ Dốc Mái Tôn Cách Tính Như Thế Nào Bạn Có Biết?

Trong xây dựng, mái dốc được hiểu là loại mái có độ dốc <8%, mái càng dốc thì khả năng thoát nước càng nhanh, tránh gây các hiện tượng thấm dột. Tuy nhiên, mái càng dốc sẽ tiêu tốn chi phí và vật liệu rất nhiều. Độ dốc của mái còn phụ thuộc rất nhiều vào chất liệu được sử dụng để làm mái. Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn như thế nào là hợp lý?

1. Tiêu chuẩn đo độ dốc mái tôn mà bạn chưa biết

 • Khác với mái nhà được lợp bằng ngói, với mái tôn độ dốc tối thiểu phải là 10% (so với độ dốc mái lợp ngói là 30%). 
 •  Độ dốc mái: Tùy theo từng công trình dân dụng nhà xưởng hay nhà ở mỗi ngôi nhà sẽ có những cách tính độ dốc mái khác nhau.
Độ dốc mái tôn
 • Độ dốc xuống tầng hầm: Rất nhiều hộ gia đình có xây dựng thêm tầng hầm là nơi lưu trữ đồ đạc và để xe. Nên độ dốc của tầng hầm và tối đa sẽ có độ dốc là 20%. Nếu nhà có chiều sâu dành cho tầng hầm thì thiết kế dốc thoai thoải xuống sẽ nhẹ nhàng hơn.Áp dụng cho nhà phố, biệt thự thì độ cao thông thủy (từ điểm sàn đến trần hay đà) tối thiểu là 2,2m.
Cách tính độ dốc mái tôn, xuống tầng hầm, vệ sinh, cầu thang nhà phố
 •  Còn đối với độ dốc sàn mái bê tông, sàn vệ sinh thì cần phải đảm bảo độ dốc của mái tôn thấp nhất là 15%, giúp thoát nước nhanh chóng bạn cũng cần chú ý lợp mái những chỗ bắn vít nên cẩn thận chú ý bắn silicon bảo vệ cẩn thận để tránh nước có thể rỉ vào trong nhà và cũng để bảo vệ tuổi thọ của tôn (những chỗ bắn đinh vít rất dễ rỉ).
 • Cách tính độ dốc Mái tôn và cửa mái: Tuỳ thuộc vào vật liệu lợp và cách tính độ dốc mái tôn nhà sản xuất lấy như sau :
Cách tính độ dốc mái tôn và cửa mái

– Mái lợp fibrô xi măng từ 30 đến 40%;

– Mái lợp tôn múi từ 15 đến 20%;

– Mái lợp ngói từ 50 đến 60%;

– Mái lợp tấm bê tông cốt thép từ 5 đến 8%.

 • Đối với nhà có độ dốc của mái nhỏ hơn 8% phải tạo khe nhiệt ở lớp bê tông cốt thép chống thấm vừa giúp thông thoáng cũng có thể thoát nước nhanh. Khoảng cách giữa các khe nhiệt cần lấy lớn hơn 24m theo dọc nhà.

2. Chọn độ dốc mái tôn phụ thuộc vào các yếu tố

Chọn độ dốc mái tôn phụ thuộc vào các yếu tố
 • Lưu lượng mưa tại địa phương nơi xây dựng công trình nhà ở, loại tôn nhà bạn sẽ sử dụng cho việc lợp mái, bên cạnh đó còn chú ý chiều dài mái và đảm bảo thẩm mỹ trong quá trình sử dụng

3. Công thức tính độ dốc thoát nước mái và cửa mái

Thực tế, tùy thuộc vào từng loại vật liệu lợp và độ dốc của mái nhà cần lợp tôn mà các nhà sản xuất có cách tính như sau:

Tôn giả ngói
 • Mái lợp tôn múi từ 15 – 20%
 • Mái lợp fibro xi măng từ 30-40%
 • Mái lợp ngói từ 50-60%
 • Mái lợp tấm bê tông cốt thép từ 5-8%
 • Tuy nhiên, trong thực tế, các dự án xây dựng thường tính độ dốc mái tôn khoảng 10-30% và độ dốc tối thiểu khoảng từ 8-10% để đảm bảo được độ thoát nước cho mái.
 • >>> Tham khảo các sản phẩm chất lượng của vntruss

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CP SX TM DV ĐẠI LỢI PHÁT
Địa chỉ: Số 1/4B Đường Linh Đông, Khu phố 7, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP.HCM ( Vòng xoay Đại Lộ Phạm Văn Đông, Linh Đông và Kha Vạn Cân)
Điện thoại: (028) 6282 3135
Email: vntruss@gmail.com
Nhà máy: 119 Đường Tam Bình, P. Tam Phú, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

LINK: https://docs.google.com/document/d/1l48EGIKcTxi6MEPR5cwjVAtnuD_a9d9Q4ZREu7NuzWc/edit?usp=sharing

4.6/5 - (7 bình chọn)