Thi Công Mái Thái Bạn Cần Biết Ngay Những Điều Này

Thi Công Mái Thái Bạn Cần Biết Ngay Những Điều Này

Thi Công Mái Thái Bạn Cần Biết Ngay Những Điều Này

Hiện nay, có rất nhiều kiểu nhà đẹp được thiết kế với những kiểu mái đa dạng, trong đó có 3 kiểu mái phổ biến hơn, đó là: mái tôn, mái ngói và mái bằng. Trong kiểu nhà mái ngói thì nhà được thiết kế theo kiểu mái thái là phổ biến nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số kiểu nhà mái thái phổ biến, các đặc điểm của chúng và cách thi công mái thái như thế nào cho phù hợp.

1. Thế nào là nhà mái thái?

  • Nhà mái thái là kiểu nhà phổ biến hiện nay. Đặc điểm chính của kiểu nhà này là mái có dạng ngói được xếp chồng lên nhau và dốc. Thiết kế của nhà mái thái khá cầu kì và chi phí thi công cũng cao hơn các kiểu nhà khác. Có một số kiểu nhà mái thái phổ biến hiện nay như: nhà cấp 4 mái thái, nhà mái thái 2, 3 hoặc 4 tầng và biệt thự kiểu mái thái.
biet-thu-dep-2-tang-9x16m-mai-thai-hien-dai
Mẫu nhà 3 tầng mái thái mang vẻ đẹp hiện đại

2. Các kiểu nhà mái thái có đặc điểm gì?

Mỗi kiểu nhà mái thái sẽ có những đặc điểm khác nhau. Tuỳ theo hình dáng cũng như kết cấu của căn nhà mà chúng ta có thể phân biệt được các kiểu nhà mái thái. Và hãy lựa chọn cho mình kiểu mái phù hợp cho ngôi nhà mình nhé!

Một số lưu ý, kinh nghiệm chọn ngói lợp nhà khác nên chú ý!

Nhà cấp 4 mái thái là những ngôi nhà mái thái mà tổng diện tích sàn chưa tới 1000 m2, có số tầng dưới 3 tầng. Nhà cấp 4 mái thái được xây dựng nhiều ở nông thôn, vì các hộ dân có diện tích đất khá rộng và kiểu nhà này phù hợp với mức thu nhập không nhiều của họ. Chi phí xây dựng nhà cấp 4 mái thái tương đối thấp, hoàn thành trong thời gian ngắn, không yêu cầu kĩ thuật cao.

Những lưu ý về cách thi công nhà mái thái đẹp

Ở thành phố không có nhiều những ngôi nhà cấp 4 mái thái như ở nông thôn, thay vào đó là các ngôi nhà mái thái từ 2 tầng trở lên.

Thi công nhà mái thái nhiều tầng là lựa chọn phù hợp đối với những gia đình ở thành phố vì diện tích đất mà họ sở hữu không nhiều. Thiết kế mái thái sẽ mang lại cho ngôi nhà vẻ hiện đại, thu hút. Tuy nhiên, những căn nhà mái thái nhiều tầng này lại đòi hỏi nhiều kĩ thuật thi công phức tạp, thời gian thi công tương đối dài và nhất là để hoàn thành một căn nhà kiểu này thì chi phí mà bạn phải bỏ ra là không hề nhỏ. Điều này, nhiều gia đình còn e ngại về chi phí phải bỏ ra khá cao.

Thế nào là nhà mái thái?

3. Nhà mái thái có ưu, nhược điểm gì?

– Ưu điểm

Vào mùa hè, nhà mái thái chống nóng tốt nên rất mát; so với các kiểu nhà khác thì nhà mái thái có thiết kế đẹp hơn hẳn; đặc biệt kiểu nhà này chống thấm rất tốt nên phù hợp với những nước có khí hậu nhiệt đới, đặc biệt là Việt Nam. Là lựa chọn hoàn hảo cho người tiêu dùng.

Nhà mái thái đẹp

– Nhược điểm

Bất cứ kiểu nhà nào cũng có nhược điểm và nhà mái thái cũng vậy. Để có được ngôi nhà mái thái 2 tầng đẹp thì bạn phải bỏ ra số tiền tương ứng với chi phí để xây một ngôi nhà 3 tầng có kiểu mái khác. Vì thế, chi phí mà bạn phải bỏ ra để xây nhà mái thái sẽ cao hơn các kiểu nhà khác. Bỏ ra một số tiền để mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà, cũng rất xứng đáng đấy chứ!

Kích thước đảm bảo tiêu chuẩn

Mẫu nhà cấp 4 mái thái khá phổ biến ở vùng nông thôn vì các hộ dân có diện tích đất khá rộng, còn ở thành phố vì diện tích đất không nhiều nên mọi người thường lựa chọn xây kiểu nhà mái thái 2 tầng, 3 tầng hoặc 4 tầng. Phù hợp với diện tích đất mà xây dựng kiểu nhà mái thái phù hợp.

4. Cách thi công nhà mái thái và lợp ngói thế nào cho đẹp?

Khi thi công nhà mái thái, một giai đoạn quan trọng đem lại vẻ đẹp cho ngôi nhà chính là giai đoạn lợp ngói. Vì thế, khi thi công, tiến hành lợp ngói, bạn cần chú ý một số điểm sau:

– Lưu ý đến độ dốc mái:

Mẫu nhàmái thái với ngói xám xanh

+ Mái phải dốc 30 độ, nghĩa là cứ 1m đo theo chiều ngang, kèo phải nâng lên 0.57m

+ Chiều xuôi mái ngói tối đa là 10m đối với mái dốc 30 độ

+ Nếu mái dốc 45 độ thì mái ngói có chiều xuôi từ 10m đến 15m.

+ Chiều xuôi mái ngói không giới hạn đối với độ dốc mái trên 45 độ đến 60 độ.

+ Chú ý lợp đầy đủ một hàng dưới làm chuẩn, sau đó tiếp tục lợp lên.

+ Nên lợp ngói theo hướng từ phải sang trái, từ dưới lên trên.

– Nên chú ý lợp ngói với khoảng cách vừa đủ, không khít quá mà cũng không xa quá.

– Nên cẩn thận khi bước trên ngói để tránh làm vỡ ngói và bảo vệ an toàn cho mình.

– Cách lợp ngói rìa

Viên ngói cuối rìa được lợp đầu tiên, khi gắn viên ngói cuối rìa, cần làm cho nó che phủ hết viên ngói chính ở hàng thứ nhất. Tất cả các viên ngói rìa cần phải được bắt vít cố định vào mè qua vị trí lỗ đinh trên thân ngói.

nhà mái thái

– Cách lợp ngói cuối mái, cuối nóc, ngói nóc

Trước khi lợp ngói nóc, nên lợp viên ngói cuối mái hoặc cuối nóc trước. Ngói nóc, cuối nóc và cuối mái được liên kết với nhau bằng vữa dẻo thô ở vị trí chân viền ngói.

– Vệ sinh hoàn thiện mái ngói sau khi lợp xong

Phần vữa dính trên mặt ngói cần được lau chùi sạch sẽ, cũng có thể dùng sơn để tăng độ bóng cho mái ngói và bảo vệ ngói.

nhà mái ngói thái hiện đại

Trên đây là những thông tin về nhà mái thái và cách thi công nhà mái thái hiệu quả nhất, hi vọng bạn đã nắm được rõ hơn về xu hướng mái thái được nhiều người ưa chuộng và khiến căn nhà của mình thêm đẹp, tiện ích hơn. Hãy liên hệ với chúng tôi để sở hữu nhà mái thái đẹp nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CP SX TM DV ĐẠI LỢI PHÁT
Địa chỉ: Số 1/4B Đường Linh Đông, Khu phố 7, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP.HCM ( Vòng xoay Đại Lộ Phạm Văn Đông, Linh Đông và Kha Vạn Cân)
Điện thoại: (028) 6282 3135
Email: vntruss@gmail.com
Nhà máy: 119 Đường Tam Bình, P. Tam Phú, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

 

4.1/5 - (7 bình chọn)