Nhà Bán Mái Là Gì? Phân Loại Nhà Bán Mái Phổ Biến Trên Thị Trường

Nhà Bán Mái Là Gì? Phân Loại Nhà Bán Mái Phổ Biến Trên Thị Trường

Nhà bán mái là gì vốn đã không còn quá lạ lẫm đối với những vùng nông thôn ở Việt Nam. Tuy nhiên mái nhà được xem là yếu tố thẩm mỹ cao cho ngôi nhà bạn. Hiện nay các mái nhà được làm từ nhiều vật liệu khác nhau. Bài viết này chia sẻ cho các bạn những kiến thức cơ bản về nhà bán mái là gì nếu bạn thực sự chưa rõ cũng như sẽ phân loại các kiểu nhà bán mái phổ biến trên thị trường hiện nay.

Nhà bán mái là gì?

 • Nhà bán mái thường chỉ những ngôi nhà mái chỉ có một chiều dốc, thường là mái nhà phụ hoặc phần phụ của ngôi nhà như hiên nhà, đầu hồi nhà…
 • Nhà bán mái mang đến vẻ thẩm mỹ độc đáo cho ngôi nhà của bạn. Sự cách điệu này tạo ra nét độc đáo, phóng khoáng, mang đến mặt tiền hoàn hảo. Đồng thời dạng nhà bán mái với các vật liệu khác nhau không chỉ tạo ra vẻ đẹp mà còn hỗ trợ tránh ứ đọng nước mưa, chống nóng, chống ồn hiệu quả

Các loại nhà bán mái phổ biến

Với khái niệm như trên, chắc bạn đã phần nào hiểu được nhà bán mái là gì. Hiện nay có rất nhiều công trình được phát triển từ nhà bán mái truyền thống, đủ các loại mái từ 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng phù hợp cho gia đình Việt Nam

Nhà bán mái thái hay còn gọi là nhà mái dốc

 • Đây là loại bán mái được sử dụng phổ biến trong các ngôi nhà Việt. Nhà bán mái Thái là kiểu mái “kinh điển” sử dụng nhiều nhất trong các thiết kế nhà gian cấp 4 thời truyền thống.
 • Hiện nay, với xu thế hiện đại, các nhà bán mái Thái có biến tấu khác nhau để phù hợp với thị hiếu thẩm mỹ và khu đất của các gia đình

Nhà bán mái bằng

 • Nhà bán mái bằng là sự kế thừa và phát triển của nhà bán mái thái. Chủ yếu, nhà bán mái bằng được đổ chủ yếu bằng bê tông cốt thép. Đây là một loại mái phủ liền toàn bộ ngôi nhà, hỗ trợ tốt cho các công năng sử dụng, có thể để chồng tầng trong tương lai.
 • Kết cấu mái bằng có độ dốc nhỏ nên đảm bảo khả năng chịu lực cao, chịu gió bão tốt. Mái bằng cũng có thể thể tận dụng để làm sân thượng và sân phơi. Sàn mái bằng cũng giúp tránh nóng hiệu quả nhưng thường để lại nước ứ đọng nếu thi công mặt sàn không phẳng, gây ra rêu mốc và nhiều vi khuẩn có hại phát triển.
 • Nhà mái bằng được du nhập vào nước ta bởi trào lưu kiến trúc phương Tây. Khi nhắc tới mái bằng, chắc chắn hình ảnh khiến nhiều người liên tưởng nhất là một mái liền phủ toàn bộ mái nhà.
 • Mái bằng được thiết kế với độ dốc nhỏ, chỉ khoảng từ 5-8%, đồng thời chịu áp lực của gió bão ít, được kết cấu theo một khối bền chắc giúp tăng khả năng chống cháy cao. Mặt sàn của mái chính bằng chiều rộng, chiều dài của ngôi nhà hoặc đôi khi lớn hơn sẽ tạo một không gian rộng rãi. Gia chủ có thể sử dụng mặt sàn của mái để làm sân thượng phơi đồ hoặc làm nơi ngắm trăng sao vào buổi tối rất lãng mạn.

Nhà mái lệch

 • Đây là kiểu mái được phát triển từ kiểu bán mái truyền thống, mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Nhà mái lệch cũng đổ mái giống như mái bằng nhưng thực hiện độ dốc hai bên khác nhau mang đến tính thẩm mỹ tốt hơn. Một số nhà mái lệch dán ngói với các mặt cắt không cân xứng tạo nên một phong cách kiến trúc tự nhiên và lạ mắt cho gia chủ.

Mái Marsand

 • Đây là kiểu mái du nhập từ Châu Âu, tạo nên nét đẹp hiện đại cổ điển mang phong cách châu âu.
 • Thiết kế mái marsand là sự lựa chọn tuyệt với kiểu dáng thiết kế dành cho lâu đài hay biệt thự.

 

4.9/5 - (9 bình chọn)