Ngói Mũi Hài Những Ưu Điểm Có Thể Bạn Chưa Biết

Ngói Mũi Hài Những Ưu Điểm Có Thể Bạn Chưa Biết

Ngói Mũi Hài Những Ưu Điểm Có Thể Bạn Chưa Biết

Hiện nay mặc dù đã có sự ra đời của nhiều loại ngói màu hiện đại và phù hợp hơn với những mẫu biệt thự đẹp hiện đại, thế nhưng một số người vẫn ưa chuộng dòng ngói mang nét đẹp cổ kính và truyền thống, đặc biệt là ngói mũi hài .

1. Tìm hiểu ngói mũi hài là gì?

 • Ngói mũi hài cổ hay còn gọi với cái tên ngói mũi cổ hoặc ngói cánh sen là loại ngói cũng được dùng phổ biến hiện nay. 
Tìm hiểu ngói mũi hài là gì?
 • Tại di chỉ khảo cổ 62 – 64 Trần Phú (Hà Nội) được khai quật cuối tháng 12/2007, các nhà khảo cổ đã tìm thấy những mảnh ngói cánh sen có niên đại từ rất lâu. Trên ngói lại được in hai chữ Vân Phong. Nguyễn Văn Anh gọi ngói này là ngói cánh sen và kỹ thuật lợp ngói mũi hài với ngói cánh sen cũng khá giống nhau.
Ngói mũi hài
 • Trở lại với tiêu chí của một thuật ngữ khoa học, xét về hìn dáng thì ngói cánh sen và ngói mũi hài cũng không có sự khác nhau là mấy – cho ta hình dung về mũi nhọn ở phía trước và có hình dáng cong lên. Nhưng xét về ý niệm tôn giáo, mũi hài lại không có nhiều ý nghĩa. Trái lại, hãy hình dung về những mái ngói đỏ rực trong nắng như muôn ngàn cánh sen đang hé nở dưới trời xanh.
Ngói mũi hài nhỏ tráng men Gốm Đất Việt với 3 màu men: men vàng, men trong và men xanh lục
Tìm hiểu ngói mũi hài là gì?
 • Hoa sen đã hiện diện gần như hầu khắp các thành tố kiến trúc của người Việt như mang một nét đẹp văn hóa riêng biệt, bạn có thể bắt gặp mẫu ngói ở bất cứ công trình nào. Đền vua Lê còn bảo lưu khá nguyên vẹn dạng thức đồ án nề ngõa trên bờ nóc, ở chính giữa bờ nóc có hình lá sen đang đỡ lấy quầng lửa – thái dương.

2. Tìm hiểu ưu nhược điểm của ngói mũi hài là cơ sở để tiếp cận kỹ thuật lợp ngói mũi hài

Ưu điểm của ngói mũi hài

 • Ngói mũi hài không hấp thụ nhiệt nhiều nên cực mát và những ngày nắng nóng đặc biệt là mùa hè. Và vì nó có màu sáng nên phản xạ ánh sáng cũng rất tốt.
 • Do được nung ở nhiệt độ cao nên chịu được các tác động tiêu cực và những điều kiện khắc nghiệt. Khả năng tái sử dụng cao và có độ bền rất lâu dài nhưng phải có kỹ thuật lợp ngói mũi hài chuẩn mới đảm bảo được ưu điểm này.
Ưu điểm của ngói mũi hài
 • Ngói mũi hài cũng có nhiều mẫu mã thể hiện sự thẩm mỹ và được ứng dụng cho tất  cả các công trình.
 • Có 1 số loại ngói mũi hài ở phía dưới vẫn là nung bình thường còn ở trên được phủ lớp men làm cho gạch trông sáng bóng hơn, không chỉ mang đến nét đẹp cho công trình mà còn kháng nước rất tốt.
Ưu điểm của ngói mũi hài
 •  Có 1 số loại ngói mũi hài được sản xuất ra với chỉ số phát xa và phản xạ cao hơn. Màu sắc cũng ngày càng đa dạng hơn nhưng vẫn đảm được đặc tính chịu nhiệt, nước lửa tốt và mát.

 Nhược điểm của ngói mũi hài

 •  Với những mái có độ dốc thấp thì không nên sử dụng ngói mũi hài
 • Để lợp được ngói cần phải là người giàu kinh nghiệm về kỹ thuật lợp ngói mũi hài nên không phải ai cũng làm được.
Nhược điểm của ngói mũi hài
 • Chi phí sản xuất không cố định, tùy thuộc vào số lượng và yêu cầu của mỗi công trình mà bạn định sử dụng loại ngói sao cho phù hợp
 •  Khi di chuyển bê ngói mũi hài hay trong quá trình lợp phải hết sức cẩn thận vì ngói có thể bị vỡ nếu bạn không cẩn thận
 • >>> Tham khảo các sản phẩm chất lượng của vntruss

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CP SX TM DV ĐẠI LỢI PHÁT
Địa chỉ: Số 1/4B Đường Linh Đông, Khu phố 7, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP.HCM ( Vòng xoay Đại Lộ Phạm Văn Đông, Linh Đông và Kha Vạn Cân)
Điện thoại: (028) 6282 3135
Email: vntruss@gmail.com
Nhà máy: 119 Đường Tam Bình, P. Tam Phú, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

LINK: https://docs.google.com/document/d/146oWPS2E8QYPyy62yYdYR465_B_wEoqbaO4G5b2KJv4/edit?usp=sharing

4/5 - (5 bình chọn)