NGÓI CHỐNG NÓNG GIẢI PHÁP CHỐNG NÓNG

NGÓI CHỐNG NÓNG | GIẢI PHÁP CHỐNG NÓNG CHO NHÀ Ở MÁI NGÓI

ngói chống nóng
ngói chống nóng | Giải pháp chống nóng cho nhà ở mái ngói

Mái ngói như tất cả chúng ta thấy thì hiện nay chỉ phổ biến nhiều ở các vùng nông thôn, làng quê. Xuất hiện từ những làng quê nên hầu hết người dân đều sử dụng loại mái ngói này để làm nhà ở. So với những loại mái che khác thì mái ngói tốn kém chi phí nhiều hơn. Bên cạnh đó thời gian thi công xây dựng cũng lâu hơn, bởi mái ngói phải lợp từng cái và theo thứ tự mới hoàn thành được công trình.

Bên cạnh đó ưu điểm của mái ngói là có thể cản trở nhiệt lượng từ mặt trời khá cao. Nó không hấp thụ nhiệt từ ánh sáng mặt trời nhiều như mái tôn hay mái bằng. Để đảm bảo có được bầu không khí trong lành và không cảm thấy khó chịu thì nhà ở mái ngói chống nóng cũng nên có những cách riêng vào mùa nóng giúp cho bạn và gia đình thoải mái hơn.

Trồng dàn cây leo trên mái ngói

Các bạn biết không hiện nay với các giải pháp trồng dàn cây leo, thì nhà ở mái ngói sẽ có được nhiều lợi thế hơn. Nếu như ở mái tôn hay mái bằng, phải có tấm lưới cách mái để cây leo không bị chết cháy thì với mái bằng cây leo có thể bò trực tiếp trên nền của mái. Nhiệt độ hấp thụ của mái chỉ khoảng 30 độ C, đây là mức nhiệt cây leo có thể chịu được và làm mát cho ngôi nhà của mình.

Hình ảnh có liên quan
Dây leo khi thực hiện trên mái ngói sẽ tiện lợi hơn rất nhiều so với những loại mái khác

Các bạn biết không thì mái ngói thường được xây dựng theo cấu trúc cao dần lên ở giữa. Để thực hiện phương pháp này, chỉ cần một dàn cây nhỏ ở dưới chân mái. Từ đó cây leo sẽ leo lên chóp của mái ngói. Với dàn cây leo này, bạn có thể trồng những loại hoa để trang trí cho nhà ở. Hoặc cũng có thể là những loại thực phẩm dùng trong bữa cơm hằng ngày giúp cải thiện được sức khỏe của bạn.

Hệ thống phun sương trên mái ngói

Việc chúng ta dùng những giải pháp này cũng sẽ có được những lợi thế từ mái ngói so với những loại mái còn lại. Với những loại mái tôn hay mái bằng, nước sẽ được phun rải đều khắp các mặt bằng. Còn ở mái ngói, với cấu trúc cao ở giữa, vậy nên chỉ cần lắp đặt dàn phun sương ngay giữa. Sau đó nước sẽ dần thấm xuống những nơi thấp hơn. Như vậy tất cả mặt bằng sẽ đều được thấm ẩm giúp làm mát cho cả căn nhà của mình.

Hệ thống phun sương trên mái để chống nóng cho nhà ở sẽ dễ thực hiện hơn

Tạo lỗ thoát hơi gần mái ngói

Cũng có một số phương pháp khác rằng với những nhà ở mái ngói có dốc cao thì nên áp dụng phương pháp chống nóng cho nhà ở này. Hãy thiết đặt những lỗ thoát nhiệt trên tường ở dưới mái ngói khoảng 20cm. Lúc này, nhiệt từ trên mái ngói phả xuống nhà ở sẽ được lưu thông và đưa ra ngoài. Lỗ nhiệt này cũng có tác dụng đưa không khí từ bên ngoài vào làm dịu mát căn nhà ở của chính mình.

Lỗ thoát hơi sẽ giúp nhiệt lượng từ mái ngói phả xuống dễ dàng thoát ra ngoài

Lắp đặt trần giả bằng nhựa, thạch cao

Đồng thời với những nhà ở có dốc mái ngói thấp nên lắp đặt trần giả bằng nhựa hoặc thạch cao. Với giải pháp này, bạn có thể vừa trang trí cho căn nhà mình. Nhưng lại vừa có thể chống nóng cho nhà ở mái ngói. Người sử dụng nhà ở có thể kết hợp giữa hai phương pháp làm trả giả và lỗ thoát nhiệt cho mái nhà.

Trần giả bằng thạch cao vừa có khả năng chống nóng cho nhà ở tốt, vừa làm trang trí đẹp

 

Các bạn có biết không thì khoảng không gian giữa tầng mái ngói và trần giả, hãy tạo lỗ thoát nhiệt gần đó. Để khi nhiệt từ mái ngói phả xuống sẽ được đẩy ra bên ngoài thông qua lỗ nhiệt. Đối với những nhà ở có cấu trúc dốc mái ngói thấp thì nên kết hợp cả hai giải pháp này. Bởi nếu chỉ sử dụng mỗi lỗ thoát nhiệt nhưng dốc mái thấp thì nhiệt sẽ khó thoát ra ngoài hơn là dốc mái ngói cao đúng không nào.

Chúng ta có thể thấy tuy rằng mái ngói không hấp thu nhiều nhiệt từ mặt trời như những loại mái còn lại. Nhưng với những giải pháp chống nóng cho nhà ở nêu trên thì không gian sống của căn nhà sẽ trở nên êm dịu hơn rất nhiều. Cuộc sống hằng ngày của bạn vào mùa hè này cũng trở nên thoải mái hơn khi được bao phủ bởi sự mát mẻ đúng không nào?

Xem thêm

GIÁ NGÓI BAO NHIÊU? CHO XU HƯỚNG THIẾT KẾ MÁI NHÀ MỚI VỚI MÁI DÁN BÊ TÔNG

BẠN CHỌN CÁCH LỢP NGÓI NHÀ NHƯ THẾ NÀO CHO NGÔI NHÀ CỦA BẠN

NHÀ MÁI NGÓI TRUYỀN THỐNG | NHỮNG MẪU NHÀ MÁI NGÓI CỔ ĐÁNG SỐNG

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CP SX TM DV ĐẠI LỢI PHÁT
Địa chỉ: Số 1/4B Đường Linh Đông, Khu phố 7, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP.HCM ( Vòng xoay Đại Lộ Phạm Văn Đông, Linh Đông và Kha Vạn Cân)
Điện thoại: (028) 6282 3135
Email: vntruss@gmail.com
Nhà máy: 119 Đường Tam Bình, P. Tam Phú, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Medium: https://medium.com/@phmgia_7493/ngoi-chong-nong-giai-phap-chong-nong-cho-nha-o-mai-ngoi-8fcdb50610fa

 

4.8/5 - (5 bình chọn)