NÊN ĐỔ MÁI BẰNG HAY LỢP MÁI TÔN

NÊN ĐỔ MÁI BẰNG HAY LỢP MÁI TÔN CHO NHÀ DÂN DỤNG 

nên đổ mái bằng hay lợp tôn

Bạn có biết không trong quá trình thi công xây dựng, mái nhà thường nằm ở công đoạn cuối. Thi công xong phần mái là gia chủ có thể yên tâm tới 90%. Điều đó cũng như đóng một dấu ấn quan trọng cho một quá trình. Mái lợp không chỉ mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà mà còn là lớp bảo vệ, chống dột, chống nóng hiệu quả như hiện tại.

Tiếp theo đó là chúng ta chọn lựa vật liệu lợp mái phù hợp, có độ bền cao là phương thức tốt nhất để ngôi nhà bạn bền vững. Để chống chọi lại tác động môi trường như nắng, mưa, gió bão, mái nhà phải có độ bền vững và khả năng thích nghi cao. Trong quá trình thiết kế, chúng tôi nhận được nhiều thắc mắc của khách hàng về việc nên đổ mái bằng hay lợp tôn. Đây có lẽ cũng là băn khoăn của nhiều chủ đầu tư khác. Vậy nên hôm nay chúng tôi xin đưa ra một vài kinh nghiệm lựa chọn và thi công vật liệu thi công mái nhà một cách an toàn nhất.

Nên đổ mái bằng hay lợp tôn? Ưu, nhược điểm của từng loại mái

a. Mái bằng (sàn bê tông)

– Ưu điểm của mái bằng

Bạn biết không mái bằng là giải pháp cấu tạo mái phổ biến cho các công trình, đáp ứng đựơc các yêu cầu kiến trúc linh hoạt và đa dạng. Có thể cấu tạo bằng vật liệu gỗ, thép, nhưng chủ yếu bằng bê tông cốt thép toàn khối hoặc lắp ghép.

nên đổ mái bằng hay lợp tôn
Mái bằng (sàn bê tông)

Hiện nay chúng ta thấy thì hầu như lợp nhà mái bằng đang là xu hướng của phong cách kiến trúc hiện đại ngày nay giúp mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cao, giúp chống nắng, chống dột cho ngôi nhà. Mái nằm song song với phương mặt đất, có độ dốc nhỏ, kết cấu bền vững, khả năng chống cháy cao. Chúng ta có thể di chuyển, đặt để, thao tác các cấu kiện, vật dụng trên mái bằng. Về công năng, mái bằng, bạn có thể tận dụng sàn mái làm sân thượng phục vụ vui chơi hoặc sân phơi đồ. Để đáp ứng được yêu cầu này thì kết cấu mái bên trên phải phức tạp hơn chúng ta phải đảm bảo đúng quy trình.

– Nhược điểm của kiến trúc nhà mái bằng bạn cần biết

Bên cạnh đó thì vấn đề hạn chế của lợp nhà mái bằng là do lóp bê tông, lớp gạch lót bên trên, lớp hồ dầu quét chống thấm nên không đủ tỏa nhiệt và cách nhiệt. Ngoài ra, mái bằng không bị dột nhưng sẽ bị thấm nước và tạo thành những vệt nước ố màu dưới trần nhà. Ngoài ra các vật liệu trong thi công mái bằng tương đối nặng, dẫn đến trọng tải mái nặng nề, có thể ảnh hưởng đến móng nhà hoặc kết cấu của mái.

b. Mái lợp tôn

Còn về mái tôn có thể được sản xuất từ nhiều loại vật liệu khác nhau và việc lựa chọn loại mái tôn nào là dựa trên các tiêu chí như: chi phí, tính thẩm mỹ và độ bền. Các tấm lợp tôn được sản xuất từ các vật liệu khác nhau sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau mà chúng ta cần quan tâm.

– Ưu điểm của nó

Mái lợp tôn như chúng ta thấy có ưu điểm vượt trội về thẩm mỹ, các loại tấm lợp tôn có sự đa dạng về màu sắc, độ dày, kiểu dáng, có thể mô phỏng được hình dạng của mái ngói tấm hoặc ván lợp gỗ. Sử dụng mái tôn còn có tính thân thiện với môi trường, Sử dụng mái tôn có thể tái chế gần như 100%, hầu hết các tấm lợp tôn được làm từ một phần kim loại tái chế. Lợp mái tôn giúp tiết kiệm điện năng làm mát, do đó bảo tồn năng lượng hiệu quả hơn. Đồng thời hạn chế việc sử dụng nguyên liệu hóa thạch trong sản xuất điện năng, giảm lượng khi thải gây ô nhiễm môi trường của chúng ta ngày nay.

nên đổ mái bằng hay lợp tôn
Mái lợp tôn

Bạn biết không mái tôn không bị bắt lửa và có khả năng chống cháy. Chúng sẽ giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn hạn chế các thiệt hại do các đám cháy và cũng có thể ngăn chặn lửa lây lan giữa các tòa nhà. Về độ bền, các tấm lợp có tuổi thọ đến 20 năm. Về thi công thì mái nhà lợp tôn có thời gian thi công nhanh chóng, dễ dàng thay đổi thiết kế và kết cấu của công trình của mình.

báo giá xà gồ thép siêu nhẹ chống rỉ lợp ngói vntruss

– Nhược điểm của mái lợp tôn hiện nay

Bạn biết không do mái tôn hấp thụ nhiệt nên nhiệt độ tầng trên cùng thường cao. Mái lợp tôn còn gây ồn khi trời mưa.  Cách khắc phục là dùng các vật liệu như tôn cách nhiệt, tôn lạnh, cách nhiệt PU, bông khoáng Rockwool, bông thủy tinh Glasswool. Mái lợp tôn còn có hạn chế là dễ bị móp khi các tác động mạnh. Nước mưa có thể rửa sạch trôi bụi bẩn, trả lại cho mái tôn vẻ đẹp thuần khiết nhưng lại có nhiều tạp chất, acid và cặn lắng sunfur làm hư hại bề mặt tôn.

 Nên đổ mái bằng hay lợp tôn? Chi phí thi công từng loại mái

a. Chi phí đổ mái bằng

Đầu tiên chúng ta nói về phương diện kiến trúc thường có yêu cầu độ dốc phù hợp với nội dung và hình thức kiến trúc. Về phương diện kinh tế mái có độ dốc càng nhỏ thì càng giảm được diện tích của mái lợp. Về phương diện thích ứng với khí hậu, nắng, gió, mưa thì mái có độ dốc đảm thoát nước nhanh, chống dột, chống thấm tốt trong quá trình sử dụng.

nên đổ mái bằng hay lợp tôn
Muốn tính chi phí đổ mái bê tông cần xác định được diện tích mái

Các bạn thấy đó dù là mái dốc bê tông cốt thép hay mái dốc vì kèo thì độ dốc của mái nhà được xác định bằng tỷ lệ của chiều cao mái so với chiều rộng của mái, tính bằng %. Độ dốc mái nhà ký hiệu là i, i = tga = h/l (%), trong đó h là chiều cao mái nhà, l là chiều rộng mái nhà
b. Chi phí làm mái tôn

Đồng thời như vậy chi phí cho 1m2 mái đổ bê tông sẽ cao hơn so với lợp tôn. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc kỹ, mặc dù đổ mái bằng chi phí cao hơn nhưng đảm bảo chắc chắn, thời gian sử dụng lâu dài, việc sơn sửa, làm đẹp dễ dàng, đỡ ồn hơn. Mái tôn có chi phí thấp, thi công lắp đặt đơn giản. Hiện tại đã có các loại tôn chống ồn, giảm nhiệt để bạn lựa chọn cho gia đình mình nhé.

Xem thêm:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CP SX TM DV ĐẠI LỢI PHÁT
Địa chỉ: Số 1/4B Đường Linh Đông, Khu phố 7, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP.HCM ( Vòng xoay Đại Lộ Phạm Văn Đông, Linh Đông và Kha Vạn Cân)
Điện thoại: (028) 6282 3135
Email: vntruss@gmail.com
Nhà máy: 119 Đường Tam Bình, P. Tam Phú, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

4.8/5 - (9 bình chọn)