NÊN CHỌN NGÓI ĐẤT NUNG HAY NGÓI MÀU

NÊN CHỌN NGÓI ĐẤT NUNG HAY NGÓI MÀU CHO MÁI NHÀ HIỆN ĐẠI

NÊN CHỌN NGÓI ĐẤT NUNG HAY NGÓI MÀU CHO MÁI NHÀ HIỆN ĐẠI

Hiện nay, như tất cả chúng ta thấy rằng trên thị trường có rất nhiều loại ngói ngói đất nung lợp được sử dụng để lợp mái cho các công trình xây dựng. Có thể phân ngói thành nhiều loại và nhiều tên gọi khác nhau dựa theo cách chế tạo, công nghệ sản xuất, mục đích sử dụng, v.v…

Công nghệ sản xuất ngói màu mới chỉ xuất hiện tại Việt Nam chừng 5-6 năm trở lại đây

Bạn có biết không thì công nghệ sản xuất ngói màu mới chỉ xuất hiện tại Việt Nam chừng 5-6 năm trở lại đây. Sản phẩm chủ yếu sản xuất theo công nghệ của Nhật Bản, Đức, Italy… Một viên ngói có kích thước trung bình 330 x 400 x 15 (mm), tương đương 10 viên/m2, mỗi viên nặng từ 4 đến 4,2 kg và trọng lượng mái từ 40 đến 42 kg/m2, nhẹ hơn ngói truyền thống khoảng 20%.

Ngoài ra, bên cạnh đó thì ngói màu có cường độ uốn cao hơn, có khả năng hút ẩm, chống nóng, chống thấm và hạn chế rêu mốc rất tốt. Các gờ chắn nước theo chiều dọc và chiều ngang của viên ngói có thể để ngăn hiện tượng nước tràn qua khe ngói khi trời mưa to và gió lớn. Ngoài ra, do kích thước viên ngói  lớn, chi phí cho hệ thống giàn đỡ trên mái có thể giảm được một nửa.Trong khi đó thì cách thức làm ngói lợp bằng đất nung đã có từ lâu đời. vậy nên chọn ngói lợp bằng đất nung hay ngói màu (ngói bê tông) để đảm bảo sự chọn lựa phù hợp và đúng nhất.

Công nghệ sản xuất ngói màu mới chỉ xuất hiện tại Việt Nam chừng 5-6 năm trở lại đây
Công nghệ sản xuất ngói màu mới chỉ xuất hiện tại Việt Nam chừng 5-6 năm trở lại đây

Một số tiêu chí để lựa chọn giữa ngói lợp đất nung (tiêu biểu là ngói 22 viên/m2)  và ngói xi măng sơn màu (ngói bê tông).

ĐỘ BỀN

Chúng ta có thể tìm hiểu một số sản phẩm ngói sét nung Quảng Ninh như của Gốm Đất Việt có chỉ số tải trọng uốn gãy như ngói 22 Gốm Đất Việt là >200 kgf/cm2,  ngói vẩy cá Gốm Đất Việt là >280kgf/cm2. Trong khi đó các loại ngói xi măng chỉ từ 30-80 kgf/cm2 tùy loại.
Có thể hiểu theo cách khác, ngói xi măng dễ bị bể gãy hơn so với ngói đất nung. Ngói đất nung càng nung ở nhiệt độ cao trong lò tuy nen thì càng đanh chắc hơn và bền bỉ hơn.

Một số sản phẩm ngói sét nung Quảng Ninh như của Gốm Đất Việt
Một số sản phẩm ngói sét nung Quảng Ninh như của Gốm Đất Việt

Bạn biết không thì như các bạn thấy đấy ngói đất nung có tuổi thọ cao, trên 30 năm, thậm chí ở nước ngoài người ta bảo hành có khi đến 50 năm. Ở Việt Nam, các loại ngói lợp màu xi măng phần lớn bảo hành kết cấu từ 7-10 năm so với các loại khác.

MÀU SẮC

Độ bền màu của ngói màu là một vấn đề lâu nay vẫn được bàn tới
Độ bền màu của ngói màu là một vấn đề lâu nay vẫn được bàn tới

Khi chúng ta xét về mức độ đa dạng về màu sắc để lựa chọn thì ngói xi măng vượt trọi hơn hẳn. Thông thường các hãng ngói màu đưa ra từ 10-12 màu sắc, và một số hãng còn có thể phối 2 màu trên cùng một viên ngói.
Ngói đất nung đơn thuần chỉ là màu đỏ gạch, màu sậm hay màu đỏ tươi là do chất liệu đất sét. Ngày nay, các loại ngói đất nung cũng có thể phủ men như men xanh lục, men trong, men nâu da lươn, men xám… Tuy nhiên, các loại ngói đất nung tráng men lại rất đắt đỏ trên thị trường ngói hiện nay.

GIÁ CẢ

Về mặt kinh tế, ngói xi măng cát có giá thành chỉ bằng 50%-60% so với ngói đất nung

Về mặt kinh tế, ngói xi măng cát có giá thành chỉ bằng 50%-60% so với ngói đất nung tính theo m2 mái lợp. Thực tế, ngói đất nung là một loại vật liệu lợp mái đắt nhất trên thị trường.

CÁC YẾU TỐ KHÁC

Ngói đất nung thường được biết đến với ưu điểm lợp nhà mát

Hấp thụ nhiệt rất tốt: 

Bạn biết không ngói đất nung thường được biết đến với ưu điểm lợp nhà mát, và đặc trưng, nhà lợp ngói truyền thống bằng đất nung thì mát hơn hầu hết lợp bằng các vật liệu khác. . Ngói bê tông thì có độ hấp nóng cao – do bản chất của bê tông giữ nhiệt. Ngoài ra, về màu sơn, những màu tối sẽ hấp thụ nhiệt nhiều hơn loại ngói sơn màu sáng đẹp và sang trọng.

Trọng lượng của sản phẩm này:

Chắc hẵn bạn sẽ biết thì đối với ngói màu xi măng nhẹ hơn ngói truyền thống khoảng 20%, một phần do viên ngói lớn nên giảm phần diện tích chồng mí lên nhau đúng không nào.

XEM THÊM: 

  1. THAY VÌ KÈO SẮT HỘP BẰNG VÌ KÈO THÉP NHẸ VNTRUSS CHO KẾT CẤU MÁI THÁI LỢP NGÓI
  2. HƯỚNG DẪN CÁCH LỢP NGÓI MÀU ĐỒNG TÂM ĐÚNG KỸ THUẬT BỀN ĐẸP
  3. THÁO BỎ KẾT CẤU VÌ KÈO XÀ GỒ GỖ THAY BẰNG KẾT CẤU VÌ KÈO THÉP VNTRUSS

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CP SX TM DV ĐẠI LỢI PHÁT

  • Địa chỉ: Số 1/4B Đường Linh Đông, Khu phố 7, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP.HCM ( Vòng xoay Đại Lộ Phạm Văn Đông, Linh Đông và Kha Vạn Cân)
  • Điện thoại: (028) 6282 3135
  • Email: vntruss@gmail.com
  • Nhà máy: 119 Đường Tam Bình, P. Tam Phú, Q.Thủ Đức, Tp.HCM
4.2/5 - (6 bình chọn)