MÁI NHÀ LỢP NGÓI HAY LỢP TÔN

MÁI NHÀ LỢP NGÓI HAY LỢP TÔN CHO NHÀ DÂN DỤNG Ở NÔNG THÔN

Các bạn biết không việc lựa chọn mái nhà lợp ngói là vấn đề được nhiều người quan tâm bởi người ta phải đắn đo không chỉ về chất lượng ngói mà còn so sánh về giá cả, về kết cấu, về tính thẩm mĩ của nó. Hiện nay có vô số loại ngói để ta lựa chọn, và một câu hỏi khi xây những mẫu biệt thự đẹp hay mẫu nhà cấp 4 ở nông thôn, vùng ngoại thành là nên lợp mái tôn hay mái ngói ? Để giúp các bạn dễ dạng lựa chọn, chúng tôi sẽ so sánh hai loại ngói này với những tiêu chí riêng cho bạn tham khảo nhé.

Các bạn biết không theo các chuyên gia, nếu như mái ngói phù hợp với nhà phong cách truyền thống, thì mái tôn lại phù hợp với phong cách hiện đại ngày nay. Có thể nói, mái ngói và mái tôn là những vật liệu sử dụng phổ biến nhất hiện nay, mỗi loại đều có những đặc tính và ưu điểm riêng đáp ứng cho nhu cầu của người tiêu dùng. Đặc biệt, những năm gần đây mái ngói “ tái xuất” trở lại với nhiều mẫu mã, màu sắc phong phú, tinh xảo có tính trang trí cao cũng rất được ưa chuộng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn chọn ngói nên lợp mái tôn hay mái ngói ? Một ngôi nhà đẹp không chỉ là nội thất hay vẻ bề ngoài, mà quan trọng nhất vẫn là cái nền cái mái vững chắc mới làm nên ngôi nhà hoàn hảo đẹp và bền bỉ theo thời gian.

nên lợp mái tôn hay mái ngói
Mái tôn và mái ngói đều được sửu dụng rộng rãi và phổ biến ở khắp nơi, đặc biệt ở nông thôn

Để biết nên lợp mái tôn hay mái ngói, trước hết so sánh ứng dụng của chúng

Chúng ta có thể thấy đấy cả mái tôn và ngói đều được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi, đặc biệt là trong những mẫu nhà 1 tầng ở nông thôn thì hầu như đầu sử dụng một trong hai loại ngói này. Mái ngói được sử dụng từ những ngôi nhà truyền thống ngày xưa, kể cả dùng để lợp đền chùa, miếu mạo, còn tôn là loại vật liệu trẻ hơn có tính hiện đại được sử dụng trong các ngôi nhà cấp 4, nhà cao tầng đều được nhưng không sử dụng để lợp mái chùa đền hoặc nhà thờ họ.

Nhưng mặc dù ngày nay có nhiều loại mái tôn giả ngói giống đến 90% nhưng vẫn về chất liệu vẫn có sự khác nhau. Những công trình phụ không quan trọng nhưng cần tiết kiệm chi phí như mái nhà để xe hoặc nhà vệ sinh nhà tắm nhà bếp nếu thành khu riêng thì nên xây mái tôn. Đối với nhà xưởng nhà kho nên lợp mái tôn. Còn mái ngói sử dụng cho những ngôi nhà chính, trường học hay những công trình quan trọng khác mà chúng ta đang định hướng.

so sánh giá mái ngói và mái tôn
Kiểu mái tôn giả ngói xuất hiện trên thị trường và cũng rất thịnh hành vì vừa rẻ, vừa đẹp nhưng không bền bằng ngói

So sánh ưu điểm của mái ngói và mái tôn

– Về độ bền của sản phẩm mang lại:

Đầu tiên khi chúng ta nói đến độ bền thì thật sự mái ngói bền hơn rất nhiều vì khi chống chọi với thời tiết thì mái tôn không bị gỉ sét cũng không bị ăn mòn. Lợp mái ngói sẽ phù hợp hơn với khí hậu nhiệt đới của nước ta.

– So sánh về tính thẩm mĩ của công trình:

Các bạn thấy đấy đương nhiên nhà mái ngói luôn có tính thẩm mĩ cao hơn, mang đến vẻ đẹp sang trọng bề thế hơn và nhìn vững chãi hơn. Hiện nay có nhiều loại mái ngói ra đời đa dạng về màu sắc, kiểu dáng như mái ngói thái, mái ngói nhật là những loại ngói không nung và loại ngói đất nung truyền thống cũng được cải thiện rõ rệt, phù hợp với nhiều mẫu nhà có phong cách khác nhau, nhiều công trình kiến trúc khác nhau. Mặc dù mái tôn cũng rất đa dạng về màu sắc nhưng kiểu dáng mỏng của mái tôn không làm cho ngôi nhà thêm bề thế hơn, sang trọng hơn rất nhiều đúng không nào?.

Đồng thời thì chúng ta có thể thấy vẻ đẹp sang trọng với sự kết hợp của mái thái và mái chóp nhọn trong mẫu biệt thự 240m2 phong cách Châu Âu sang trọng, ấn tượng trong hình ảnh view phối cảnh

Bản thiết kế mẫu nhà 3 gian 2 chái lợp mái thái hiện đại ở Ba Vì

mẫu nhà cấp 4 mái tôn
Mẫu nhà lợp mái tôn màu đỏ tươi sáng đơn giản

Mẫu nhà lợp mái tôn màu đỏ tươi sáng đơn giản

– So sánh về thời gian và đặc điểm thi công:

chi phí lợp mái ngói
Thi công mái nhà lợp ngói truyền thống tốn khá nhiều thời gian và công sức

Thi công mái nhà lợp ngói truyền thống tốn khá nhiều thời gian và công sức

Bạn biết không mái tôn có cấu trúc cực kì đơn giản bởi đặc tính của tôn là gọn, nhẹ nên dễ dàng thi công, nhanh chóng, gọn lẹ, không mất nhiều thời gian, công sức, đơn giản hơn nhiều so với lợp mái ngói vì cấu trúc của hệ khung làm điểm tựa cho tôn rất đơn giản. Từ đó dẫn đến giá thi công rẻ hơn. Bên cạnh đó mái tôn tháo dỡ và lắp đặt dễ dàng, tính linh động cao hơn, nếu muốn sửa chữa cũng đơn giản hơn. Trong khi đó mái ngói khá phức tạp, thi công nguy hiểm hơn, lâu hơn so với mái tôn hiện nay.

Tìm hiểu nhược điểm của hai loại mái để biết nên lợp mái tôn hay mái ngói

Thứ nhất, nhược điểm của mái ngói:

thi công mái ngói
Thi công mái ngói khá phức tạp và tốn kém nhiều chi phí hơn

Quá trình thi công mái ngói khá phức tạp và tốn kém nhiều chi phí hơn

– Bạn thấy đáy nó tốn kém chi phí hơn: mặc dù hiện nay có nhiều loại ngói ra đời có giá cả cũng phải chẳng hơn nhưng so với mái tôn vẫn đắt hơn do giá ngói, do chi phí nhân công đắt hơn, cấu tạo phức tạp hơn, thời gian thi công lâu, cần khung bằng thép chắc chắn hơn nên mọi chi phí đều cao hơn. Tuy nhiên lại không cần chi phí để dùng giải pháp chống nóng. Vậy nên lợp mái tôn hay mái ngói để vẹn toàn cho ngôi nhà của mình đây ?

– Việc thi công phức tạp hơn lợp tôn, phải biết bố trí khoảng cách vì kèo, xà gồ li tô hợp lý để mái khỏi võng ( dễ võng nếu thiết kế sai)

– Khi bị thấm dột thì khó phát hiện hơn lợp tôn.

Thứ hai, nhược điểm của mái tôn:

– Bạn thấy rằng về tính thẩm mĩ thấp hơn, nhưng ngày nay đã được cải thiện rất nhiều, có nhiều màu sắc để chọn hơn, tùy sở thích của gia chủ nhưng nó không mang đến sự bề thế sang trọng như mái ngói chúng ta thấy.

– Mái tôn hiện nay có tính hấp thụ nhiệt và giữ nhiệt nên rất nóng, cần sử dụng những loại tôn chống nóng mới hoặc làm trần chống nóng, và khi mưa thì hay phát ra tiếng động lớn. Ngày nay cũng đã có những loại tôn mát 3 lớp nếu các bạn lợp tôn thì nên chọn loại tôn này cho công trình của mình nhé.

giá mái tôn
Cảnh tượng kinh hoàng sau khi tan cơn bão, tửng mảng mái tôn bị “bay” ra khắp nơi

Cảnh tượng kinh hoàng sau khi tan cơn bão, tửng mảng mái tôn bị “bay” ra khắp nơi

lợp mái tôn hay mái ngói
– Bên cạnh đó, sử dụng mái tôn sẽ bị gỉ sét sau một thời gian khi phải chống chọi với các yếu tố biến đổi của thời tiết, môi trường.

– Bên cạnh đó, chúng ta có thể thấy rằng khi sử dụng mái tôn sẽ bị gỉ sét sau một thời gian khi phải chống chọi với các yếu tố biến đổi của thời tiết, môi trường.

lợp ngói hay tôn
Mái tôn dễ bị thấm dột và gỉ sét sau một thờ gian chống chọi với môi trường

Các bạn thấy đấy thì mỗi loại ngói có những ưu điểm và nhược điểm riêng và nó cũng phù hợp với những công trình khác nhau, phù hợp với từng điều kiện hoàn cảnh gia đình. Nếu là những mẫu nhà biệt thự diện tích lớn thì nên lợp mái ngói để nó tôn lên sự sang trọng và bền chắc hơn, nếu là những mẫu nhà cấp 4 1 tầng ở nông thôn diện tích nhỏ thì nên lợp mái tôn nếu gia đình không khá giả. Nên lợp mái tôn hay mái ngói cũng còn do sở thích của gia chủ, với suy tính về lâu dài thì mái ngói là lựa chọn tốt hơn cả. Chúc các bạn thành công trong công việc và trong cuộc sống nhé.

XEM THÊM:

  1. CÁC MẪU NGÓI LỢP NHÀ TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY 2018
  2. TOP 5 XU HƯỚNG LỰA CHỌN NGÓI LỢP NHÀ HIỆN ĐẠI ĐẸP NHẤT 2018
  3. NHÀ MÁI THÁI VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ  PHONG THỦY CHO NGÔI NHÀ 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CP SX TM DV ĐẠI LỢI PHÁT

  • Địa chỉ: Số 1/4B Đường Linh Đông, Khu phố 7, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP.HCM ( Vòng xoay Đại Lộ Phạm Văn Đông, Linh Đông và Kha Vạn Cân)
  • Điện thoại: (028) 6282 3135
  • Email: vntruss@gmail.com
  • Nhà máy: 119 Đường Tam Bình, P. Tam Phú, Q.Thủ Đức, Tp.HCM
4.7/5 - (9 bình chọn)