Lý do gì nên sử dụng xà gồ thép lợp ngói?

Xà gồ là vật liệu vô cùng quen thuộc trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, trong bài viết hôm nay, vntruss.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu vì sao nên sử dụng xà gồ thép để lợp ngói. Hãy theo dõi thông tin ngay sau đây nhé.

Lý do nên sử dụng xà gồ thép lợp mái ngói

Xà gồ thép cường độ cao là vật liệu được sản xuất bằng thép không gỉ, theo công nghệ và tiêu chuẩn của ÚC. Sử dụng xà gồ thép lợp ngói là lựa chọn đúng đắn, bởi:

Sử dụng xà gồ thép cho mái ngói

Có thể bạn quan tâm: Bạn có biết xà gồ là gì?

  • Khả năng chống mối mọt cao, không ảnh hưởng đến chất lượng vật liệu
  • Khả năng chống ăn mòn gỉ sét dù sử dụng trong mọi môi trường có khí hậu khắc nghiệt
  • Khả năng chống cháy cao, không bám lửa như xà gồ gỗ
  • Chất lượng sử dụng an toàn, ổn định, không bị võng, cong
  • Trọng lượng nhẹ giúp giảm áp lực lên mái nhà, hệ thống tường bao và móng
  • Chi phí hợp lý có thể phù hợp với tất cả các chủ đầu tư
  • Sử dụng xà gồ thép thân thiện với môi trường, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người
  • Tính thẩm mỹ cao, có thể sử dụng cho mọi màu ngói, chất liệu khác nhau

Khoảng cách của xà gồ lợp ngói là bao nhiêu?

Sử dụng xà gồ thép cường độ cao là giải pháp vô cùng hợp lý, mang đến nhiều tiện ích. Do loại vật liệu này có nhiều ưu điểm nên được rất nhiều người dùng tin tưởng. Tuy nhiên, khi thi công lắp đặt hệ thống khung kèo, xà gồ cho mái cần phải tuân thủ đúng tiêu chuẩn thiết kế về khoảng cách xà gồ để đảm bảo yếu tố kỹ thuật và an toàn.

Các thanh xà gồ thép được lắp ráp cân xứng

>>Các sản phẩm tại VNTRUSS <<

Liên hệ ngay để được tư vấn (028) 6282 3135

Thông thường đối với công trình dự án thì hầu hết các mẫu nhà trong toàn dự án là giống nha. Vì vậy mà khoảng cách của xà gồ thép lợp ngói của các căn nhà đều giống nhau. Quy cách chuẩn trung bình thường là từ 90 cm đến 120 cm. Kỹ sư thiết kế trước quyết định khoảng cách xà gồ là 90 cm hay 120cm thì phải dựa vào thuyết minh tính toán để kiểm tra nội lực của thanh xà gồ thép.

Đối với các công trình nhà biệt thự dân dụng thì mỗi căn nhà sẽ có quy cách chiều dài, chiều rộng khác nhau. Sau khi kỹ sư tính toán số lượng xà gồ và khoảng cách đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật, kỹ sư sẽ kiếm tra lại số lượng xà gồ trên mái nhà về mặt phong thủy để điều chỉnh lại lần cuối. Nhưng khoảng cách của xà gồ lợp ngói cũng sẽ thuộc phạm vi an toàn từ 90 cm đến 120 cm.

Vì sao phải có khoảng cách xà gồ thép lợp ngói hợp lý?

Khoảng cách xà gồ là yếu tố quan trọng để mái ngói có thể ổn định chắc chắn. Ở các đầu thanh xà gồ thép sẽ được cố định bằng ốc vít, bulong và bản mã không dùng máy hàn xì như xà gồ thép đen. Việc chia khoảng cách này còn mang đến sự an toàn cho người dùng trong thời gian lâu dài. Đồng thời, cũng giúp cho việc tính toán số lượng xà gồ hợp phong thủy và giúp tiết kiệm chi phí trong việc sửa chữa, bảo dưỡng mái ngói.

Nếu khoảng cách không đều nhau thì sự cân bằng của mái sẽ ảnh hưởng. Dẫn đến tình trạng xô lệch, không an toàn, chất lượng công trình giảm sút. Ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu thi công. Để đánh giá việc hoàn thiện mái ngói bằng xà gồ thép thì các chuyên gia sẽ áp dụng phương pháp đo đạc. Có thể là dùng các thiết bị chuyên dụng hoặc cũng có thể đánh giá bằng mắt thường. Bởi nếu có sự chênh lệch khoảng cách lớn thì sẽ phát hiện ra ngay.

Như vậy, qua thông tin mà vntruss.vn chia sẻ, bạn đọc đã biết lý do vì sao nên sử dụng xà gồ thép mái ngói. Hãy lan tỏa bài viết rộng rãi để nhiều bạn bè cùng tham khảo và nắm bắt được thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

>> Tìm hiểu các công trình – dự án thực tế tại VNTRUSS

Tham khảo một số sản phẩm khác:

 

5/5 - (4 bình chọn)