Lắp Đặt Mái Ngói Thái Lan Cần Chú Ý Những Điều Gì?

LẮP ĐẶT MÁI NGÓI THÁI LAN CẦN CHÚ Ý NHỮNG ĐIỀU GÌ?

Hiện nay, nói đến kiến trúc thiết kế nhà với những kiểu mái đa dạng, trong đó có 3 kiểu mái phổ biến hơn, đó là: mái tôn, mái ngói và mái bằng. Trong kiểu nhà mái ngói thì mái thái lại được ưa chuộng hiện nay. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số kiểu nhà mái ngói thái lan phổ biến, các đặc điểm của chúng và cách thi công mái thái như thế nào cho phù hợp.

Ưu Điểm Khung Kèo Thép Lợp Ngói Cho Các Công Trình Xây Dựng

6 Ưu Điểm Của Khung Thép Mái Nhà Khiến Bạn Hài Lòng

Bật Mí 5 Ưu Điểm Vượt Trội Của Khung Kèo Thép Mạ Kẽm

1. Thế nào là nhà mái thái?

 • Nhà mái ngói thái lan là kiểu nhà phổ biến hiện nay.Với kiểu thiết kế này các mẫu ngói sẽ xếp chồng lên nhau và tạo độ dốc. Thiết kế của nhà mái thái khá cầu kì và chi phí thi công cũng cao hơn các kiểu nhà khác. Nhưng thể hiện sự hiện đại đối với xu hướng hiện nay.
biet-thu-dep-2-tang-9x16m-mai-thai-hien-dai
Mẫu nhà 3 tầng mái thái mang vẻ đẹp hiện đại

2. Các kiểu nhà mái thái có đặc điểm gì?

 • Mỗi kiểu nhà mái thái sẽ có những đặc điểm khác nhau. Tuỳ theo hình dáng của mỗi ngôi nhà mà ta phân biệt
Một số lưu ý, kinh nghiệm chọn ngói lợp nhà khác nên chú ý!
 • Nhà cấp 4 mái thái là những ngôi nhà mái thái mà tổng diện tích sàn chưa tới 1000 m2, có số tầng dưới 3 tầng. Nhà cấp 4 mái thái được xây dựng nhiều ở nông thôn, vì diện tích khá rộng nên thường phù hợp với những hộ gia đình khá giả. Chi phí xây dựng nhà cấp 4 mái thái tương đối thấp, hoàn thành trong thời gian ngắn, không yêu cầu kĩ thuật cao.
Những lưu ý về cách thi công nhà mái thái đẹp
 • Ở thành phố không có nhiều những ngôi nhà cấp 4 mái thái như ở nông thôn, thay vào đó là các ngôi nhà mái thái từ 2 tầng trở lên khá phổ biến ở các khu vực thành thị.
 • Thi công nhà mái thái nhiều tầng là lựa chọn phù hợp đối với những gia đình ở thành phố vì diện tích đất mà họ sở hữu không nhiều. Thiết kế mái thái mang lại nét đẹp hiện đại và quá trình thi công khá phức tạp và kéo dài thời gian thi công và nhất là để hoàn thành một căn nhà kiểu này thì chi phí mà bạn phải bỏ ra là không hề nhỏ.
Thế nào là nhà mái thái?

Xem thêm: >>> TẠI SAO NÊN LỢP NGÓI PRIME HAI SÓNG VÀ CÁCH LỢP NGÓI PRIME >>> TẠI ĐÂY

3. Nhà mái thái có ưu, nhược điểm gì?

Ưu điểm

Vào mùa hè, nhà mái ngói thái lan chống nóng tốt nên rất mát; với thiết kế hiện đại bên cạnh đó còn có khả năng chống thấm rất tốt nên phù hợp với những nước có khí hậu nhiệt đới, đặc biệt là Việt Nam.

Nhà mái thái đẹp

Nhược điểm

 • Bất cứ kiểu nhà nào cũng có nhược điểm và nhà mái thái cũng vậy. Để có được ngôi nhà mái thái 2 tầng đẹp thì bạn phải tốn khá nhiều chi phí trong việc xây dựng nhưng đổi lại bạn sở hữu ngôi nhà hiện đại như mong muốn. Vì thế, chi phí mà bạn phải bỏ ra để xây nhà mái thái sẽ cao hơn các kiểu nhà khác.
Kích thước đảm bảo tiêu chuẩn
 • Mẫu nhà cấp 4 mái thái khá phổ biến ở vùng nông thôn vì các hộ dân có diện tích đất khá rộng, còn ở thành phố vì diện tích đất không nhiều nên mọi người thường lựa chọn xây kiểu nhà mái 2 tầng trở lên nhưng có diện tích khá hẹp

4. Cách thi công nhà mái thái và lợp ngói thế nào cho đẹp?

Khi thi công nhà mái thái, một giai đoạn quan trọng đem lại vẻ đẹp cho ngôi nhà chính là giai đoạn lợp ngói. Vì thế, khi thi công, tiến hành lợp ngói, bạn cần chú ý một số điểm sau:

Lưu ý đến độ dốc mái:

Mẫu nhàmái thái với ngói xám xanh
 • Mái phải dốc tiêu chuẩn 30 độ, nghĩa là cứ 1m đo theo chiều ngang, kèo phải nâng lên 0.57m
 •  Đối với Chiều xuôi mái ngói tối đa là 10m đối với mái dốc 30 độ
 • Nếu mái dốc 45 độ thì mái ngói có chiều xuôi từ 10m đến 15m.
 • Chiều xuôi mái ngói không giới hạn đối với độ dốc mái trên 45 độ đến 60 độ.
 • Chú ý lợp đầy đủ một hàng dưới để làm chuẩn có thể lợp tiếp lên trên
 • Nên lợp ngói theo hướng từ phải sang trái, từ dưới lên trên theo thứ tự đúng quy cách

– Nên chú ý lợp ngói với khoảng cách vừa đủ, không khít quá mà cũng không xa quá với khoảng cách vừa đủ

– Nên cẩn thận khi bước trên ngói để tránh làm vỡ ngói và bảo vệ an toàn cho mình.

Tham khảo thêm: >>> Cách Tính Độ Dốc Mái Tole Đơn Giản Bạn Có Muốn Biết? 

Cách lợp ngói rìa

Viên ngói cuối rìa được lợp đầu tiên, khi gắn phải đảm bảo nó bao phủ hết phần ngói chính. Tất cả các viên ngói rìa cần phải được bắt vít cố định vào mè qua vị trí lỗ đinh trên thân ngói.

nhà mái thái

Cách lợp ngói cuối mái, cuối nóc, ngói nóc

Trước khi lợp ngói nóc, nên lợp viên ngói cuối mái hoặc cuối nóc trước. chúng được liên kết với nhau bằng vữa dẻo thô ở vị trí chân viền ngói sau khi gắn cần loại bỏ phần vữa thừa và làm phẳng bề mặt vữa nơi đó.

Vệ sinh hoàn thiện mái ngói sau khi lợp xong

Phần vữa dính trên mặt ngói cần được lau chùi sạch sẽ, và phủ một lớp sơn tạo độ thẩm mĩ và độ cho phần mái vừa mới thi công.

nhà mái ngói thái hiện đại

Trên đây là những thông tin về nhà mái ngói thái lan và cách thi công nhà mái thái hiệu quả nhất, hi vọng bạn đã nắm được rõ hơn về xu hướng mái thái được nhiều người ưa chuộng và khiến căn nhà của mình thêm đẹp, tiện ích hơn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CP SX TM DV ĐẠI LỢI PHÁT

 

5/5 - (7 bình chọn)