Kiêng kỵ khi làm mái nhà – bạn đã thực sự biết?

Độ quan trọng của mái nhà, tưởng chừng phải hình dung bằng câu nói “Con không cha như nhà không nóc”. Mái nhà vừa là chốn an cư là nơi tụ khí của tất cả căn nhà. Còn được nhắc đến như “bít kín thì khí bế, trống trải thì khí tán” . Đặc điểm này trong nhà sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của thành viên gia đình theo phong thủy. Vì vậy những điều kiêng kỵ khi làm mái nhà nhất là những tòa biệt thự càng có sức cần thiết ảnh hưởng đến tài của gia đình.

Có thờ có thiêng có kiêng có lành

Thời điểm ngành kiến trúc phát triển, vật liệu phát triển thì tất yếu các kiểu mái nhà cũng đa dạng hơn, phong phú hơn. Từ phong phú về hình thái, phong phú về vật liệu và đương nhiên có sự làm khác lạ trong đó, có cả sự phù hợp với vị trí, khu làm nhà.

Tuy nhiên dù thế nào thì cũng không thể phủ nhận rằng các kiểu mái nhà luôn phải đi với các điểm phong thủy cơ bản. Vì nó vốn tồn tại ở dạng vật chất. Vì thế, hàng chục triệu người không bỏ lỡ những điều về phong thủy khi thi công nhà. Dù là mẫu biệt thự nhà vườn 1 tầng mái thái hay là mẫu nhà ống, nhà mặt tiền mái bằng. Thì cũng vẫn nên quan tâm những điều kiêng kỵ khi làm mái nhà để tránh các vấn đề xấu xảy ra. Bời vì, người xưa vẫn nói “Có thờ có thiêng có kiêng có lành”.

NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ KHI LÀM MÁI NHÀ LIÊN QUAN ĐẾN NGŨ HÀNH

Mối tương quan cấu trúc hình thể mái nhà, theo quan niệm của phong thủy với phương diện của thuyết âm dương ngũ hành là gì?  Bất luận hình thức ngôi nhà có cấu trúc ra sao? Thì bản chất của ngôi nhà từ cấu trúc gắn liền những góc vuông vẫn thuộc Thổ hình. Do đó, giữa mái nhà và cấu trúc tương sinh với nhau luôn được cho là mối quan hệ hoàn hảo về phong thủy.

Hình thái mái nhà theo âm dương ngũ hành

kiêng kỵ khi làm mái nhà
kiêng kỵ khi làm mái nhà

Chúng ta có khả năng thấy điều này qua sự liên kết giữa cấu trúc bằng – thổ hình – của căn hộ với mái tròn – kim hình – của tòa bạch ốc. Do tính thổ sinh kim. Hoặc với mái nhà nhọn – hỏa hình – vốn là mái nhà phổ biến nhất hiện nay – hỏa sinh thổ. Còn đối với phong thủy của mái nhà hình mộc rất hiếm gặp. Trường hợp sặc sỡ chỉ thấy ở nhà thờ đức bà, TP. Hồ Chí Minh.

Theo thuyết âm dương ngũ hành thì mộc khắc thổ, là do điều kiêng kỵ khi đổ mái. Dẫu vậy với cấu trúc nhiều mái nhọn của nhà thờ đức bà – phong thủy là hỏa khí xung thiên – thì mái nhà mộc hình vút cao có tính tương sinh cho toàn bộ cấu trúc của chúng. đây là kiến trúc độc đáo theo cái nhìn phong thủy.

Theo mỗi ngũ hành, mái nhà được chia thành 5 kiểu chính

Mái vút cao thuộc mệnh mộc

Mái vút cao thuộc mệnh mộc:
Mái vút cao thuộc mệnh mộc

Có điển hình hình trụ, hình chữ nhật cao và hẹp. Thường làm bằng gỗ. Công trình đặc thù cho mái nhà loại hình này là nhà thờ đức bà (quận 1, TP Hồ Chí Minh).

Mệnh mộc hợp màu sắc gì? >>> CLICK NGAY

Nhà mái bằng thuộc mệnh thổ:

Nhà mái bằng thuộc mệnh thổ:
Nhà mái bằng thuộc mệnh thổ:

Có mái bằng, biểu tượng như những cánh đồng bằng phẳng, những thôn làng có nhà bằng đất thấp.

Mệnh Thổ cần chú ý điều gì? >>> CLICK NGAY

Mái nhà hình tròn thuộc mệnh kim:

Mái hình tròn thuộc mệnh kim:
Mái hình tròn thuộc mệnh kim:

Có riêng biệt là tròn, cong và hình bán nguyệt. Thể loại này thường dùng các vật tư xây dựng có thể uốn cong để tạo ra như sắt hoặc thép. Nó sở hữu hình dạng giống như mái vòm, ngọn đồi hình tròn, những căn nhà có cửa tò vò.

Mái hình tròn thuộc mệnh kim:1
Mái hình tròn thuộc mệnh kim:1

GIA CHỦ MỆNH KIM HỢP MÀU NGÓI NÀO?

Nhà mái nhọn thuộc mệnh hỏa:

thiết kế nhà ba gian
thiết kế nhà ba gian
xà gồ thép lợp ngói vntruss
xà gồ thép lợp ngói vntruss

Có riêng biệt như ngọn lửa, mái cao như ngọn núi, thường dùng trong kiến trúc tháp chuông, nhà thờ nhìn phía xa dạng tam giác.

Nhà mái cong lượn thuộc mệnh thủy:

Nhà mái cong lượn thuộc mệnh thủy:
Nhà mái cong lượn thuộc mệnh thủy:

Có đặc thù là lượn sóng, mái phi đồng đều nhau, gập ghềnh khó tả.

Phải lưu ý ngay cách tránh những điều kiêng kỵ khi làm mái theo phong thủy ?

Có hàng chục kiểu mái nhà đang thịnh hành bây giờ như: mái nhà hình vòm, mái nhà bằng, mái nhà lượn sóng, mái nhọn. Mỗi kiểu mái đều có tính năng riêng và cách phối hợp và cách chọn nguyên vật liệu để tạo ra cũng khác nhau.

Ví dụ:

Đối với kiểu nhà hình ống thường thấy tại thành phố, ưu điểm lớn nhất là không lãng phí diện tích đất – thường cao từ 2 tầng trở lên. Đây là kiểu nhà hình mộc trong ngũ hành. Mái nhà này hình nhọn, vì đây là biểu tượng của hành Hỏa. Theo thuyết tương sinh hành Mộc sinh Hỏa.

Chính vì vậy, nếu chọn cách này thì trên hỏa dưới mộc là sự hài hòa trong phong thủy. Tuy nhiên cũng đừng quá phụ thuộc vào điều này, hãy chú ý đến cả tính thẩm mĩ khi làm nhà.

5 ĐIỀU CẦN LƯU Ý KÈM THEO NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ KHI LÀM MÁI NHÀ

KIÊNG KỴ KHI LÀM MÁI NHÀ XÉT VỀ HÌNH THỂ 

Miền quê Việt Nam chúng ta hầu hết mái nhà hay được chọn là mái nhà hình tam giác. Bởi theo độ nghiêng của mái nhà lượng nước mưa dễ dành thoát nhất. Tránh hiện trạng mái nhà bị tồn đọng nước mưa. Xét về tính thực tế lẫn trong ý nhiệm phong thủy đều tốt, nổi bật là kiểu mái thái có lợi thế cạnh tranh so và rất được ưa thích nên rất đông khách nhờ bọn tôi giải đáp và xây dựng nhà cấp bốn 1 tầng kiểu mái thái đẹp tuyệt vời mắt, tuy nhiên mái thái ngày nay được xây dựng hình ảnh rất phong phú đã hết thuần túy là mái dốc tam giác lâu nay.

Tuy nhiên, mái nhà bạn sẽ tác động đến những nhà xung quanh nếu bạn không chú ý tới phong thủy.

Việc cần làm là tối ưu nhất lúc xây nhà tránh để đỉnh tam giác nhà mình chĩa thẳng vào cửa nhà người hành xóm. Vì mái nhà có hình tam giác thuộc hành Hỏa, mà theo ngũ hành thì hành hỏa khắc kim ( tiền tài ). Nên với gia đình Việt luôn e ngại khi bị chĩa Hỏa sang nhà mình thì tiền tài sẽ tổn hại.

Xét về ứng xử, mọi chuyện hòa hợp, sự thận trọng này sẽ đem lại bình an cho bản thân. Nhưng hiện nay các biệt thự lợp mái đã có biện pháp thay thế sự an toàn. Các thanh xà gồ đã được dùng thép tấm nẹp kín lại. Tránh những va chạm không cần thiết đến xung quanh. 

QUY TẮC “NHẤT GÓC AO, NHÌ ĐAO ĐÌNH”

Nguyên tắc này còn được hiểu là lúc xây dựng mái nhà bạn nên tránh các góc ao và góc cạnh của mái đình, miếu hướng chính điện vào nhà. Là vì điều có liên quan đến hướng góc mái mà bạn nên kiêng kỵ khi làm mái nhà. Vì với hướng góc mái bạn sẽ khó tránh những va chạm khi mở cửa. Gió lùa từ cạnh mái, cạnh tường thổi vào nhà của bạn

Đặc biệt, bạn nên để mắt đến điểm góc mái.

Khi mở cửa đối diện với góc mái, hoặc giả sử phần góc chĩa thẳng vào nhà. Điều này có ảnh hưởng không tốt với ngôi nhà bạn, nó có thể mang lại điềm xấu.

Vì kiểu mái nhà tam giác giúp thoát nước mưa rất tốt. Nhưng thật ra, nếu xét theo phong thủy thì kiểu mái nhà này lại không tốt cho nhà hàng xóm của bạn.

thi công biệt thự vườn mái ngói xanh lá
thi công biệt thự vườn mái ngói xanh lá

Chú ý:

Bạn CẦN PHẢI XEM XÉT KĨ VỀ KHẢNG CÁCH MÁI NHÀ BẠN VỚI HÀNG XÓM TRƯỚC. Vì nó chỉ không tốt nếu 2 nhà quá sát nhau thôi.

XÉT VỀ CẤU TẠO

Với nhà lâu nay thì phần mái nhà sẽ quay mặt dài về hướng nam nên phần đỉnh mái nhà sẽ kéo từ đông sang tây. Hơn nữa, có thể sử dụng cây xà gồ bọc vải đỏ ở hai đầu để tại đỉnh mái và treo tấm bùa bát quái ở giữa giống cách lột tả sự quý trọng của chủ nhà đối với căn nhà của bản thân như mẫu xây dựng nhà cấp bốn 2 tầng 100m2 mái ngói lợp đỏ lâu nay mà bọn tôi đã thực hiện xong hồ sơ kỹ thuật .

Với những ngôi nhà hiện đại

Hiện tại, kiểu nhà này hầu hết không dùng thanh xà gồ để tại đỉnh nhà như trước. Đã có sự biến chuyển mới: đặt 2 cây xà gồ giáp cạnh nhau trên đỉnh mái.

xà gồ thép lợp ngói vntruss
xà gồ thép lợp ngói vntruss

Chính vì vậy, nhiều nhà cũng như các chủ đầu tư đều lựa chọn vật liệu kèo thép nhẹ lợp mái VNTRUSS làm xà gồ cho mái nhà của mình. Dẫn chứng đâu mà loại vật liệu này được người dân tin dùng như vậy? Chính bởi vì độ bền, chống rỉ và độ nhẹ của nó. Vật liệu kèo thép nhẹ VNTRUSS phù hợp tất cả loại công trình, loại vật liệu lợp mái ngày nay. Không tin bạn hãy thử xem ngay bây giờ, chắc chắn VNTRUSS sẽ làm bạn hài lòng 

Nhiều chủ nhà xem việc đổ tấm bê tông trên mái là chủ đạo trong khung xương mái. Điều đó xét về trình tự thi công là đúng. Tuy nhiên, trên mặt ý nghĩa truyền thống thì không chính xác lắm.

CÂY ĐÒN DÔNG CÓ Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO? 

Đối với mỗi ngôi nhà, cây đòn dông, đòn tay có vai trò chủ chốt trên mái nhà. Theo phong thủy, đòn dông và đòn tay tuyệt đối không được chĩa sang nhà cạnh bên. Đây là điều kiêng kỵ khi làm mái nhà mà bắt buộc phải tuân theo.

Đối với nhà ở nói chung và nhà biệt thự nói riêng thì lúc lợp ngói nhà phải dùng tấm thép tạo thành nẹp. Tiếp đó, bịt kín thanh xà gồ để không làm tác động đến những nhà xung quanh. Và lúc dựng đòn dông thì phải làm lễ xin phép tổ tiên, thánh thần.

MÀU SẮC MÁI NHÀ

Ngày nay, mọi người thuận lợi nhận ra những mái nhà rực rỡ sắc sự khác nhau. Với mái tôn, bạn nhiều khả năng sơn màu theo ý khoái chí của bản thân, còn với nhà lợp mái ngói thì ngoài màu ngói lợp đất nung cổ truyền thì cũng có những loại ngói lợp màu với đa sắc màu sự khác nhau cho bạn quyết định.

Theo phong thủy thì chúng ta nên chú ý màu sắc như thế nào?
hướng dẫn chọn màu ngói hợp tuổi
hướng dẫn chọn màu ngói hợp tuổi

Nhưng giả sử theo phong thủy thì nên kiêng kỵ dùng mái lợp màu xanh mà nên áp dụng màu đỏ hoặc màu nâu sẫm sẽ cực kỳ tốt giúp đem đến nhiều nhiều linh khí cho căn nhà của bạn.

Từ lập trường nước trên ngọn núi có khả năng vỡ bờ và tràn xuống gây tổn hại, đói kém và thiệt mạng chóc. Do đó, một trong các điều kiêng kỵ nhất trong phong thủy là tạo nên mái nhà theo biểu trưng nước trên ngọn núi.

Chính trong suy nghĩ trên nên lúc lựa chọn ngói lợp, hàng chục triệu người kiêng kỵ lúc làm mái nhà mà chọn màu ngói lợp xanh, vì màu xanh biểu đạt cho nước và nước trên mái nhà dược xem như là biểu trưng vô cùng xấu về phương diện phong thủy. Màu ngói lợp thường được lựa chọn đông nhất là màu đỏ hoặc màu nâu sẫm như mẫu nhà cấp bốn trên đất vườn diện tích 200m2 đẹp

HƯỚNG DẪN CÁCH TÍNH XÀ GỒ ĐÒN TAY ĐỂ LÀM MÁI NHÀ THEO PHONG THỦY 

Lượng thả xà gồ ( đòn tay ) cho mỗi mái nhà có mọi cách tính như trong suy nghĩ sinh-lão-bệnh-tử, sinh-trụ-hoại-diệt hoặc theo trực tuổi …mục đích của mỗi cách tính đều nhằm đem đến một mái nhà không có khuyết điểm cho căn nhà của bạn.

Tính lượng xà gồ theo sinh-trụ-hoại-diệt theo thuật phong thủy như sau : sinh- trụ-hoại-diệt có nghĩa là xuân-hạ-thu-đông. Trong bốn khoảng thời gian này thì mùa xuân và hạ là hai mùa đem đến tài lộc và thể trạng nhất , nổi bật là xuân ; hai mùa còn lại đem đến những việc tệ lành. Nên lúc lựa chọn lượng đòn tay, phải trở lại chu kỳ của mùa xuân hoặc hạ.

Chi tiết như sau

Thanh 1 là sinh , thanh 2 là trụ , thanh 3 là hoại, thanh 4 là diệt , cứ quay vòng như thế là. Công thức tính cho chu kỳ quay vòng : sinh = [ 4 x n + 1 ],

N = (chu kỳ tái diễn) X (số xà gồ HAY CÒN GỌI đòn tay ) đẹp cho một mái nhà thường ở mức sau :

Tính lượng xà gồ theo trực tuổi : để đếm được lượng đòn tay theo cách này thì phải biết ngũ hành của trực và tìm trực tuổi. Về sau chọn trực sinh , trực khắc. Xà gồ được phân thành 2 loại là đòn giông và đòn tay. đòn giông cực kỳ mấu chốt, vì nó làm trạch chủ , biểu đạt cho gia chủ, các đòn tay kia phải chọn sao cho tương sinh với đòn giông để hợp phong thủy .

SINH

5

9

13

17

21

25

29

33

TRỤ

6

10

14

18

22

26

30

34

Trước những lưu ý trên, Các bạn đúc kết được điều gì?

Vậy là nếu nắm sơ qua cách tính trên , ta có khả năng tính lượng đòn tay cho mái nhà của bản thân.

Tính đòn tay theo các cách trên cho mái nhà tuy nhiên gia chủ nên ghép với các cự li giữa các đòn tay, cân nặng ngói và những điều khác thì mái nhà vừa được vững chắc trước sự tàn phá của môi trường tự nhiên.

Các vấn đề phong thủy mái nhà được ông cha để ý từ thời trước những lúc đó còn lợp ngói tam giác màu đỏ lột tả sự phồn thịnh, an khang. Bây giờ tuy có đa dạng ngói lợp mới phong phú về sắc thái, giá trị để đáp ứng yêu cầu thẩm mĩ và thị trường cho công dân tuy nhiên với hình thù không giống nhau, chủng màu sự khác nhau cũng cần chấp hành những việc kiêng kỵ lúc làm mái nhà để không xảy đến vài vấn đề đáng tiếc vì mọi người nói phòng còn hơn chống.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Khung Kèo thép lợp mái– thép mạ trọng lượng nhẹ” thương hiệu Vntruss với kết cấu hệ kèo 2 lớp, hệ kèo 3 lớp cho kết cấu mái lợp ngói, mái bê tông lợp ngói, … Việc sử dụng hệ giàn thép mạ trọng lượng nhẹ sẽ giúp cho công trình của bạn bền lâu hơn trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt của Việt Nam.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN ĐẠI LỢI PHÁT (KHUNG KÈO MÁI NGÓI VNTRUSS – NGÓI MÀU NHẬT BẢN ISORA)

Địa chỉ: Số 1/4B Đường Linh Đông, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22 419 419 – 0923 222 222

Email: vntruss@gmail.com

Website: vntruss.vnhttps://isora.com.vn/

Nhà máy số 1: 119 Đường Tam Bình, P. Tam Phú, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Nhà máy số 2: 121 đường DX 112 P. Tân An, Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương

 

 

 

 

 

 

 

 

 

4.8/5 - (6 bình chọn)