Khoảng Cách Xà Gồ Lợp Tôn Chuẩn Phong Thủy

Khoảng Cách Xà Gồ Lợp Tôn Chuẩn Phong Thủy Có Ích Như Thế Nào?

Khoảng cách xà gồ lợp tôn nếu không được tính toán một cách kỹ lưỡng và chính xác công trường sẽ không đảm bảo tính an toàn. Vì vậy bạn có thể tham khảo một số cách sau để có thể tính được khoảng cách này, giúp căn nhà của bạn chắc chắn và bền đẹp hơn.

Ngoài ra, rất nhiều kiến thức về xây nhà, kinh nghiệm từ những chuyên gia được chia sẻ rất nhiều về vấn đề này, tham khảo thêm các bài viết để giải đáp những khúc mắc của mình nhé!

I. Xà gồ là gì?

1. Khái niệm xà gồ

Khái niệm xà gồ
 • Xà gồ là một khái niệm khá quen thuộc  trong xây dựng, là bộ phận chống đỡ sức nặng của mái, với sự hỗ trợ của các bức tường, kèo gốc, dầm thép sẽ tạo nên độ chắc chắn cho tầng mái của ngôi nhà trong quá trình sử dụng.

2. Tác dụng của xà gồ

 • Xà gồ thường được ứng dụng để làm mái, làm khung cho các công trình. Đối với công trình nhà xưởng, thì được sử dụng để làm khung, còn đối với công trình xây nhà kho thì dùng làm kèo thép để tăng độ cứng chắc cho tầng mái của công trình.
xà gồ
 • Vì vậy có thể nói xà gồ là một bộ phận rất quan trọng và không thể thiếu trong một công trình, là yếu tố giúp cho công trình không chỉ thể hiện thẩm mỹ mà còn mang đến sự bền chắc tránh tác động tiêu cực của thời tiết và các yếu tố bên ngoài.

4. Ưu điểm của xà gồ trong xây dựng

 • Trong xây dựng, yếu tố luôn được quan tâm là sự bền bỉ và chắc chắn trong thời gian sử dụng lâu dài và không dễ chịu ảnh hưởng của các tác động bên ngoài. Xà gồ hiện nay thường được làm từ chất liệu bền bỉ là thép mạ nhôm kẽm nên sẽ có độ bền nhất định, không rỉ, không mục và không bị mối mọt làm hỏng rất an toàn khi sử dụng.
vỉ kèo vntruss mái thái lợp ngói
Ưu điểm của xà gồ trong xây dựng
 • Việc thiết kế xà gồ có rất nhiều hình dạng các loại chữ Z,C,U,I khiến xà gồ trở nên chắc chắn hơn, không bị cong, xoắn theo thời gian. Đặc biệt,  với chất liệu thép mạ nhôm kẽm còn có khả năng chống được cháy, không lo bị bắt lửa trong nhà kho hay các phân xưởng mà giá thành lại rất hợp lý, vừa phải.

II. Tính toán khoảng cách xà gồ lợp tôn

1. Khoảng cách xà gồ mái tôn hợp lý mang lại lợi ích gì?

 • Trong thi công cần phải có sự tính toán hợp lý để quá trình lợp mái được diễn ra thuận lợi  không mắc lỗi khiến quá trình thi công bị ngưng trệ, không chỉ ảnh hưởng tới tiến độ hoàn thiện công trình mà còn gây lãng phí chi phí cho việc tháo ra lắp lại.
Khoảng cách xà gồ mái tôn hợp lý mang lại lợi ích gì?
 • Không chỉ làm tiêu tốn chi phí ảnh hưởng đến tiến độ thi công mà chất lượng phần mái tôn cũng bị ảnh hưởng bởi sự tính toán không chính xác. Dẫn đến khả năng chống chọi của mái đã giảm đi đáng kể và dễ dàng bị tác động.

2. Cách xác định độ dốc mái dựa trên biến đổi toán học thuần tuý

 • Độ dốc của mái luôn là vấn đề được các đơn vị thi công tính toán hợp lý để xác định khoảng cách xà gồ lợp tôn. Thông thường các đơn vị thi công sẽ xác định độ dốc của mái tùy theo từng công trình khác nhau nhưng chung quy độ dốc tối thiểu phải lớn hơn 15% đối với mọi công trình. Mái dốc được thiết kế để thoát nước nhanh chóng tránh tình trạng ứ đọng gây thấm dột anh hưởng đến mái nhà.
Cách xác định độ dốc mái dựa trên biến đổi toán học thuần tuý
 • Các yếu tố để làm nên độ dốc của mái là vật liệu, thiết kế, hình thức cấu tạo, chi phí và các tính toán độ dốc phù hợp. Dựa vào công thức tính góc của toán học để tính góc tạo bởi mái và trần nhà sao cho mái có được độ dốc phù hợp.

III. Khoảng cách xà gồ lợp ngói là bao nhiêu thì đạt chuẩn?

Khoảng cách xà gồ lợp ngói là bao nhiêu thì đạt chuẩn?
 • Tùy theo từng công trình với từng loại khung kèo khác nhau mà khoảng cách xà gồ lợp ngói sẽ khác nhau. Đối với những hệ khung kèo 2 lớp thì khoảng cách tiêu chuẩn là 1100 – 1200mm. Đối với hệ kèo 3 lớp thì khoảng cách lý tưởng nhất là 800 – 900mm.

IV. Cách tính xà gồ theo phong thuỷ

1. Xà gồ theo Sinh-Trụ-Trụ-Hoại-Diệt

Xà gồ theo Sinh-Trụ-Trụ-Hoại-Diệt
 • Phương pháp tính xà gồ (đòn tay) theo phong thủy này như sau: Thanh đầu tiên là SINH, thanh thứ nhì là TRỤ, thanh thứ ba là là HOẠI, thanh thứ tư là DIỆT. Và cứ tiếp tục như thế thanh thứ năm SINH, thanh thứ sáu là TRỤ, thanh thứ bảy là HOẠI, thanh thứ tám là DIỆT. Từ đó, ta rút ra quy luật và có công thức sau:
 • SINH=[4 x n +1] Trong đó, “n” là số chu kỳ lặp lại để có thể ra một số SINH, TRỤ đẹp.  

2. Xà gồ theo trực tuổi

 • Xà gồ là một bộ phận quan trọng của công trình không thể thiếu. Vì vậy việc thuận theo Ngũ Hành trong phong thủy là điều cần thiết. Cách để xem xà gồ theo trực tuổi để có thể hợp phong thủy như sau:
 • Đầu tiên phải xác định tuổi và các vấn đề liên quan của gia chủ. Tiếp theo phải lấy đòn giông làm trạch chủ rồi bắt đầu khởi tại Trực của trạch chủ rồi cứ thế đếm xuống tới bậc đầu tiên là bậc số 1 và tìm trực của phu tử. Bước sau cùng là xem xét đánh giá Trực chủ và Trực phu tử về mặt ngũ hành, nếu sinh là tốt, nếu khắc là xấu.
 • >>> Tham khảo các sản phẩm chất lượng của vntruss

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CP SX TM DV ĐẠI LỢI PHÁT
Địa chỉ: Số 1/4B Đường Linh Đông, Khu phố 7, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP.HCM ( Vòng xoay Đại Lộ Phạm Văn Đông, Linh Đông và Kha Vạn Cân)
Điện thoại: (028) 6282 3135
Email: vntruss@gmail.com
Nhà máy: 119 Đường Tam Bình, P. Tam Phú, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

LINK: https://docs.google.com/document/d/1D_sO2QSGuqclYGrxzirLLYPOsj8Q4YZ-g_ILluN2DII/edit?usp=sharing

4.2/5 - (5 bình chọn)