Khẩu Độ Vì Kèo Là Gì

Vì kèo là một trong những bộ phân quan trọng của mái nhà có nhiệm vụ chống đỡ , kết nối mái nhà với những bộ phận khác. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn còn bâng khuâng không biết khẩu độ vì kèo là gì? Hãy cùng VNTRUSS tìm hiểu rõ qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

MÁI NHÀ – BẠN CÓ BIẾT KẾT CẤU CHỊU LỰC CỦA MÁI NHÀ?             

1. Tường thu hồi

Là loại kết cấu rất đơn giản, kinh tế, lợi dụng tường ngang chịu lực của toàn bộ ngôi nhà để xây thu hồi làm kết cấu chịu lực.

Tường thu hồi được xây dựa theo độ dốc của mái. Để làm tăng khả năng chịu lực cho tường thu hồi, chúng ta cần phải bổ trụ, khoảng 2000m nên bổ một trụ và bổ thêm trụ tại vị trí gác xà gồ.

Tường thu hồi
Tường thu hồi

Trong tường thu hồi, chúng ta nên để thép chờ với mục đích liên kết với xà gồ. Khoảng cách giữa hai bức tường thu hồi không quá 4000m, nếu lớn hơn mức này, chúng ta nên dùng kết cấu vì kèo.
2. Vì kèo

Tùy theo yêu cầu cấu tạo mà vì kèo có thể được làm bằng gỗ, thép, hay bê tông cốt thép. Có trường hợp vì kèo được làm từ sự kết hợp giữa gỗ và thép, trong đó, phần thép chịu kéo còn gỗ chịu nén và uốn. Vì kèo bằng thép và bê tông cốt thép thích hợp với những nhịp nhà lớn, có yêu cầu chịu lửa và độ bền cao.

Theo hình thức xây dựng, có dàn vì kèo hình tam giác, hình thang, hay hình đa giác.

Vì kèo thép
Vì kèo thép

Khẩu độ của vì kèo là gì?

Khẩu độ vì kèo có thể đạt từ 6m đến 10m đối với vì kèo bằng gỗ, 10m đến 18m đối với vì kèo gỗ và thép hỗn hợp, trên 18m đối với vì kèo thép hoặc bê tông cốt thép. Khi chọn vì kèo, chúng ta phải căn cứ vào chiều dài nhịp, yêu cầu sử dụng của phòng ốc, tải trọng sẽ tác dụng lên dầm, các yêu cầu về mặt thẩm mỹ cũng như yêu cầu về chống cháy nổ.

Trong xây dựng dân dụng, vì kèo hình tam giác được dùng phổ biến hơn hết. Vì kèo hình tam giác gồm các thanh kèo (cánh thượng), quá giang (cánh hạ), thanh chống đứng, thanh chống xiên… Những thanh này có thể được làm bằng gỗ, thép hoặc hỗn hợp thép gỗ.

Hình ảnh vì kèo
Hình ảnh vì kèo

3. Yêu cầu thiết kế

Khoảng cách giữa các vì kèo với nhau sẽ được chọn từ 3000 – 6000 tuỳ thuộc vào vật liệu được sử dụng để làm vì kèo và xà gồ là gỗ hay thép.

Tiết diện của các phụ kiện tạo nên vì kèo tuỳ theo khẩu độ của vì kèo là gì(chiều dài của nhịp). Khi bố trí các vì kèo, cần chọn khẩu độ sao cho ngắn nhất, nếu trong trường hợp có tường hoặc cột làm gối tựa trung gian thì nên lợi dụng những yếu tố đó.

Yêu cầu thiết kế vì kèo
Yêu cầu thiết kế vì kèo

Các vì kèo cần phải liên kết chặt chẽ từng cặp một bằng các thanh, hệ giằng chéo. Đồng thời phải liên kết giữa các vì kèo với tường chịu lực hoặc các cột chịu lực để tạo thành một hệ khung vững chắc. Cấu tạo liên kết giữa các vì kèo và gối đỡ cần phân bố lực đồng đều, tránh lực tác dụng ở một nơi cục bộ, có thể dùng gỗ đệm đầu kèo. Gối đỡ chính là liên kết di động ở đầu vì kèo nhằm tránh nội lực sinh ra do dãn nở của vì kèo.

Khi thiết kế các phụ kiện, cần lưu ý đến các đường trục nội lực của các thanh phải tụ về một điểm để đảm bảo không làm cong cho các thanh kèo khi chịu lực và khi truyền lực tại vị trí này, điểm đó gọi là mắt kèo.

Chính giữa thanh quá giang, ở vị trí liên kết với thanh chống đứng cần nâng lên một khoảng f = 1/200 l (l là khẩu độ vì kèo) để khi làm việc, các kèo võng quá giang sẽ phẳng mặt dưới.

Trong trường hợp chỉ sử dụng một nửa vì kèo, gọi là bán kèo, thì cũng có cấu tạo giống như vì kèo.

Vì kèo gỗ 

Đối với vì kèo được làm từ gỗ, các cấu kiện chịu kéo được cấu tạo liên kết với chốt bằng gỗ cứng hoặc bằng kim loại như bu-lông, đinh hoặc các mộng ghép, các cấu kiện chịu lực nén được cấu tạo liên kết với mộng đẽo chính diện vuông góc hoặc theo kiểu phân giác, có một răng, hai răng.

Khi nối thanh kèo và quá giang, dùng nẹp gỗ hay nẹp sắt liên kết bằng bu lông. Không nên nối các thanh kèo trong cùng một khoang. Trong trường hợp mặt tiếp xúc của gối đỡ kèo tì trực tiếp lên tường mà không có giằng, thì phải láng một lớp vữa xi măng dày khoảng 30cm. Các đầu kèo gỗ nên chôn vào tường, các mặt gỗ có tiếp xúc với tường phải được quét hắc ín chống mục.

Vì kèo gỗ
Vì kèo gỗ

Vì kèo thép 

Đối với vì kèo bằng thép thì các cấu kiện được cấu tạo liên kết và được nối bằng bu-lông, đinh tán hoặc hàn trực tiếp hay gián tiếp với một tấm thép trung gian, tuỳ vào vị trí và sự làm việc của các thanh tại nút liên kết.

Link xem thêm

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CP SX TM DV ĐẠI LỢI PHÁT
Địa chỉ: Số 1/4B Đường Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP.HCM (Vòng xoay Đại Lộ Phạm Văn Đông, Linh Đông và Kha Vạn Cân)
 Điện thoại: (028) 6282 3135
 Email: vntruss@gmail.com
 Nhà máy: 119 Đường Tam Bình, P. Tam Phú, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

4.7/5 - (6 bình chọn)