HƯỚNG DẪN CÁCH LỢP MÁI NGÓI ÂM DƯƠNG

HƯỚNG DẪN CÁCH LỢP MÁI NGÓI ÂM DƯƠNG CHI TIẾT DỄ THỰC HIỆN

HƯỚNG DẪN CÁCH LỢP MÁI NGÓI ÂM DƯƠNG CHI TIẾT DỄ THỰC HIỆN

Cách lợp ngói âm dương. Chắc hẵn là bạn cũng đã từng chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ điển trầm mặc của phố cổ Hội An với những hàng ngói âm dương lượn sóng nhẹ nhàng mê hoặc, đã ngang qua nhìn thấy sắc nâu mập mờ khói của ngói âm dương yên bình trong những ngôi nhà của người Tày, hay sự huyền mặc trang nghiêm được tạo bởi thứ ngói âm dương trong những ngôi đình, chùa cổ và rất nhiều kiến trúc khác nữa.

Hướng dẫn cách lợp mái ngói âm dươngMột góc phố cổ Hội An trầm mặc được tô điểm bởi ngói âm dương.

Các bạn biết không khi nhìn thấy nó là mê mẩn nhìn thấy nó là siêu lòng, nhìn thấy nó là muốn mang về nhà mình lợp, vậy cách lợp ngói âm dươngnhư thế nào? Lợp như nào cho đúng. Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn cho bạn 2 cách lợp ngói âm dương đơn giản chính xác thường được sử dụng nhất hiện nay:

Cách 1 : Cách lợp ngói âm dương trên mái bê tông (sử dụng khi độc dốc lớn hơn 40 độ)

+ Bước 1: Chúng ta cần chuẩn bị ngói, làm sạch bề mặt, ngói kiểm tra khâu cuối cùng xem ngói có bị thấm mốc hay không để xử lý. Chuẩn bị cho quá trình vận chuyển ngói phải hết sức cẩn thận, ngói vận chuyển xong phải xếp thành từng hàng gọn không ngói sẽ bị vỡ hoặc bị nấm mốc, rêu ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ của  viên ngói cũng như của ngôi nhà của bạn. Công đoạn của cách lợp ngói âm dương hiện đại này cần sự cẩn thận kĩ càng loại bỏ những viên ngói không đạt chất lượng như chúng ta mong đợi.

+ Bước 2: chúng tôi sẽ Hướng dẫn cách lợp ngói âm dương chính xác trong khâu đầu tiên của lợp là phải quét chống thấm cho mái bê tông để tránh cho ngôi nhà không bị thấm dột, không bị nứt bị thấm sau một thời gian lợp ngói. Trong khâu này yêu cầu người thợ phải hết sức cẩn thận, quét tỉ mỉ để đề phòng bị thấm, dột không mong muốn sau quá trình sử dụng lâu dài.

+ Bước 3: Chúng ta bắt đầu tiến hành lợp ngói, một nguyên tắc vô cùng quan trọng trong cách lợp ngói âm dương này là phải lợp ngói từ giữa sang 2 bên. Chúng ta phải tuân thủ theo chính xác theo nguyên tắc này vì đây là một trong công đoạn quan trọng trong lợp ngói âm dươn , lợp từ giữa sẽ giúp công đoạn nhanh hơn, khi lợp từ giưa sang 2 bên chúng ta sẽ có 2 nhóm thả mỗi nhóm sẽ lát từ giữa qua 2 đầu, đặc biệt sẽ đảm bảo sự đồng nhất kích thước độ chuẩn cũng như độ đồng đều và đẹp mắt của nó mang lại.

Hướng dẫn cách lợp mái ngói âm dương hiệu quả

Cách lợp ngói âm dương chính xác giúp đền Côn Sơn mê mẩn du khách.

+ Bước 4: Việc chúng ta cần làm là đặt ngói lợp lên trên mặt bê tông: Những người thợ sẽ đặt ngói lên dán trên mặt bê tông, đổ hồ lên và dùng bay xây dựng gõ chặt để đảm bảo viên ngói dính chặt vào mặt bê tông, một số người thợ khác sẽ tiếp tục chat vữa lên trên bề mặt ngói âm dương để tiếp tục dán. Sau  khi lợp ngói âm dương  xong từng vị trí dán chúng ta sẽ kiểm tra lại lấy bay xây dựng loại bỏ những phần thừa của hồ xấu xí mất thẩm mỹ và chuẩn bị một chiếc chổi để vệ sinh hết phần vữa thừa vữa khô đi giúp công trình luôn đẹp.

+ Bước 5: Tiếp theo, cách lợp ngói âm dương chính xác: Sau khi chúng ta đã lợp hết phần mái cho ngôi nhà phần bên trên, ta sẽ chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo : công đoạn chát dán phần viền hay còn gọi là phần  đuôi  mái. Đây cũng là một trong những công đoạn vô cùng quan trọng trong cách lợp ngói âm dương quyết đinh nhiều đến vẻ đẹp của ngôi nhà của chính mình.

Các bạn biết không những người thợ sẽ chát hồ lên 2 dòng chỉ của ngôi nhà, trên tất cả các đầu của đuôi mái, chát đều và tạo viền để hoàn tất việc lợp mái. Ở cách lợp ngói âm dương dán trên bê tông này công đoạn chát viền cần người thợ phải đắp vữa xoa đều để viền vuông vắn đẹp mắt và sang trọng.


Cách 2 : Cách lợp ngói âm dương trên  cầu phong ( phương pháp này áp dụng khi mái có độ dốc nhỏ hơn hoặc bằng 40 độ)

+ Bước 1: Đầu tiên chúng ta tiến hành đóng cầu phong, với cầu phong việc quan trọng phải vững chãi và có độ rộng độ vừa vặn với ngói âm dương mới thể lợp ngói cũng như tạo vẻ dẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà. Chiều dài của cầu phong phải dài là 6:7cm, chiều rộng  là 3: 4cm. Lưu ý khi đóng cầu phong phải có hàng tàu chắc chắn để thực hiện chức năng nâng đỡ cho mái ngói an toàn hơn.

Cách lợp mái ngói âm dương

Nghệ nhân chăm chú hướng dẫn mọi người cách lợp ngói âm dương đúng cách.

+Bước 2: Chúng ta tiến hành lợp: phương pháp này lợp khá khác với dán trên mái bê tông lợp từ giữa mái lợp ngói từ đầu hồi bên trái sang hai bên thì phương pháp này hoặc bên phải lần lượt. Đầu tiên chúng ta đặt một viên ngói âm nằm trên 2 thanh cầu phong thật chắc chắn, tiếp đến đặt tiếp một viên ngói dương lên để khớp với viên ngói âm đúng quy trình.

+Bước 3: Sau đó tiếp tục tiến hành lợp mái ngói âm dương đến hết, lợp lần lượt từ vị trí luống này sang luống khác khắp mái ngói tới nóc nhà.

+ Bước 4: sau đó chúng ta tiến hành lợp ngói rìa bằng si măng dẻo đây là bước quan trọng để chúng ta kết thúc quá trình lợp mái cũng như là khâu quyết định cho quá trình lợp mái đảm bảo cho các viên ngói nằm trên cùng một đường thẳng. Cách lợp ngói âm dương thứ 2 này đặc tính là rất dễ bị lệch nên cần chú ý kĩ càng công đoạn 4 này để khi lợp xong mái nhà được thẳng hàng đẹp mắt cho mái nhà cuả mình.

Các bạn biết không đây là cách lợp ngói âm dương thông dụng sử dụng trong các ngôi nhà Nam B , tiện lợi và không tốn nhiều công sức, đắp hồ chát bê tông quá nhiều.

 

4.5/5 - (4 bình chọn)