Giải pháp cho mái đổ bê tông lợp ngói tối ưu nhất

Giải pháp cho mái đổ bê tông lợp ngói tối ưu nhất

Mái nhà là bộ phận rất quan trọng nên đã có nhiều khách hàng khi thiết kế những mẫu biệt thự đẹp đã nhờ chúng tôi tư vấn về các loại mái, trong đó vấn đề được đề cập nhiều nhất là giá cả khi làm mái dốc bê tông cốt thép và mái vì kèo có sự khác biệt như thế nào. Bên cạnh đó chúng tôi trong quá trình thiết kế cũng đã chủ động tư vấn cho các chủ đầu tư về giải pháp cho mái đổ bê tông lợp ngói những ưu điểm cũng như hạn chế của hai loại kết cấu mái này.

Có 2 biện pháp lợp ngói cho mái dốc bê tông cốt thép được sử dụng rộng rãi nhằm khắc phục nhước điểm của nhau đó là cách dán ngói lên mái bê tông và thứ hai là sử dụng khung li – tô sau đó bắn ngói. Mỗi biện pháp kết cấu đều có những ưu điểm và hạn chế riêng nên chúng ta cần dựa vào đó để biết nên chọn biện pháp nào phù hợp nhất cho mẫu biệt thự đẹp của gia đình. Thi công mái bê tông cốt thép dán ngói mặc dù tốn công sức hơn nhưng về giá cả sẽ tiết kiệm hơn so với biện pháp sử dụng li – tô nên nhiều khách hàng vẫn còn băn khoăn khi chọn biện pháp thi công.

Cấu tạo mái bê tông dán ngói để biết cách dán ngói lên mái bê tông đúng kỹ thuật

Mái dán bê tông là loại mái bê tông cốt thép toàn khối, được đổ dốc theo độ dốc của mái sau đó dán ngói lên trên nhờ có sự kết dính giữa ngói và mặt phẳng bê tông.

Hiện nay chúng ta thấy có 2 trường hợp có thể sử dụng biện pháp thi công mái dốc bê tông cốt thép được thi công phổ biến đó là thi công bê tông dán ngói và thi công lớp li tô bắn ngói.

Có thể nói mỗi trường hợp lại có những ưu điểm và những tồn tại riêng cần khắc phục, vì thế chúng ta phải dựa vào những đặc điểm đó cùng những ưu thế về giá cả để lựa chọn giải pháp mái phù hợp.

Ưu điểm khi thi công mái dán bê tông

Theo kết quả nghiên cứu, phần lớn chủ nhà lựa chọn mái bê tông do các ưu điểm sau:

 • Ngăn ngừa kẻ trộm đột nhập vào nhà theo đường từ trên mái xuống;
 • Tăng cường độ bền vững cho mái khi gặp gió bão;
 • Chống nóng
 • Chống thấm
 • Tiến hành cách dán ngói lên mái bê tông khá dày và nặng nên mái nhà sẽ có khả năng chống ồn tốt
 • Giữ cho khoảng áp mái sạch sẽ, không bị bụi bẩn trong không trung.
 • Cũng có người lo ngại rằng lợp ngói kiểu xưa thì khe hở giữa các viên ngói có thể bị mưa tạt, hoặc… trộm cạy ngói chui xuống như thuở xưa nên mới chọn biện pháp thi công dán ngói cho các công trình quan trọng.
 • Nhiều người chọn mái dán betong bất chấp cả sự chênh lệch về chi phí

Những nhược điểm xảy ra khi áp dụng cách dán ngói lên mái bê tông

Với mái bê tông đúc nghiêng rồi dán ngói lên, kết cấu mái dốc bê tông cốt thép khối lượng bộ mái khá nặng, bao gồm dầm, tấm sàn, vữa hồ… và bị lưu nhiệt trong kết cấu do quá kín. Những nhà cao tầng kết cấu như các mẫu nhà 3 tầng hiện đại, 4 tầng… đã có khối lượng lớn thì không nên áp dụng biện pháp thi công dán ngói mái bê tông.

Nếu bạn thiết kế nhà mới thì trong hồ sơ kỹ thuật sẽ có bản vẽ mái bê tông dán ngói để bạn hình dung được kết cấu của nó.

Thời gian thi công mái bê tông dán ngói khá lâu và phức tạp

Do mảng mái bê tông có bề mặt rộng dễ bị co ngót khi thời tiết thay đổi nên hiện tượng nứt thấm dột dễ xảy ra. Với cách dán ngói lên mái bê tông kiểu này, khi sửa chữa chống thấm sau khi sử dụng sẽ rất khó khăn.

Chi phí đổ mái bê tông dán ngói lớn hơn rất nhiều so với mái vì kèo lợp ngói.

Biện pháp thi công bê tông mái dốc nguy hiểm (đặc biệt là khi trời mưa) ảnh hưởng sự trơn trượt và độ bám dính giữa hồ và bê tông chưa thực sự an toàn. Do đó công việc đỗ bê tông dán ngói đã hạn chế sử dụng do tính chất không thật sự đảm bảo sự bám dính giữa ngói và bê tông ( có sự co rút, giãn nở do thời tiết) và cũng như đảm bảm về độ an toàn trên cao ở những công trình nhà cao tầng.

Dễ bị bong tróc

Mặc dù cũng có những đặc điểm như trên nhưng khi áo dụng cách dùng li – tô để bắn ngói sẽ khắc phục được một những nhược điểm như là đảm bảo hơn sự an toàn cho thợ thi công trên mái, dễ dàng thay đổi ngói vỡ hơn và tự tạo mặt phẳng mái tốt mà không cần tỉ mỉ làm nhẵn mặt phẳng bê tông.

Biện pháp thi công mái dốc bê tông cốt thép dán ngói

Hiện nay mái dốc bê tông cốt thép là một trong những xu hướng mái nhà rất phổ biến

Mái dán bê tông là gì? Cấu tạo của mái dán bê tông

Mái dán bê tông là loại mái bê tông cốt thép toàn khối, được đổ dốc theo độ dốc của mái sau đó dán các loại tấm lợp giả ngói lên trên.

Biện pháp thi công mái dốc bê tông cốt thép dán ngói thường được sử dụng là ghép ván khuôn, đặt thép và đổ betong, sau cùng là dán ngói lên trên. Có thể thấy giải pháp mái ngói này ở hầu hết các công trình được thi công trong thời gian gần đây.

Cấu tạo của mái dán bê tông

Sơ đồ cấu tạo chi tiết mái dốc bê tông cốt thép dán ngói

Mái bê tông được áp dụng rộng rãi trong thi công xây dựng nhà dân dụng có cấu tạo gần giống cấu tạo sàn phẳng nhưng mái phải đảm bảo được yêu cầu về cách nhiệt, chống dột, chịu được mưa nắng

Cấu tạo mái dốc bê tông cốt thép dán ngói

Biện pháp thi công bê tông mái dốc lợp ngói

Biện pháp thi công mái dốc bê tông cốt thép dán ngói thường được sử dụng là ghép ván khuôn, đặt thép và đổ betong, sau cùng là dán ngói lên trên. Có thể thấy giải pháp mái ngói này ở hầu hết các công trình được thi công trong thời gian gần đây.

Thi công mái dốc bê tông cốt thép có nhiều ưu điểm nhưng cũng tồn tại nhiều hạn chế

Ưu điểm và nhược điểm của mái dốc bê tông lợp ngói

Theo kết quả nghiên cứu, phần lớn chủ nhà lựa chọn mái betong do các ưu điểm sau:

Ngăn ngừa kẻ trộm đột nhập vào nhà theo đường từ trên mái xuống

Tăng cường độ bền vững cho mái khi gặp gió bão

 • Chống nóng;
 • Vì kết cấu mái dốc bê tông cốt thép có độ dày lớn nên có khả năng chống ồn tốt.
 • Chống thấm
 • Giữ cho khoảng áp mái sạch sẽ, không bị bụi bẩn trong không trung.

Trọng lượng mái dốc bê tông cốt thép rất nặng đồng thời thi công rất nguy hiểm

Một số nhược điểm khi thi công mái dốc bê tông cốt thép dán ngói

Mất nhiều công sức, thời gian thi công dài.

 • Biện pháp thi công bê tông mái dốc nguy hiểm (đặc biệt là khi trời mưa) ảnh hưởng sự trơn trượt và độ bám dính giữa hồ và bê tông chưa thực sự an toàn. Do đó công việc đỗ bê tông dán ngói đã hạn chế sử dụng do tính chất không thật sự đảm bảo sự bám dính giữa ngói và bê tông ( có sự co rút, giãn nở do thời tiết) và cũng như đảm bảm về độ an toàn trên cao ở những công trình nhà cao tầng như các mẫu nhà 3 tầng hiện đại, 4 tầng…
 • Hay bong tróc ngói nên đội thợ cần có kinh nghiệm đổ bê tông mái dốc
 • Những ngày trời nồm có thể nước sẽ thấm dột qua lớp bê tông xốp đó.
 • Khi thi công dán ngói thì yêu cầu bề mặt bê tông có độ phẳng cao, không được ghồ ghề, cần tỉ mỉ hơn.

Hiện nay đã có biện pháp thi công hạn chế được một số nhược điểm của mái dán bê tông đó là sử dụng lí tô rồi bắn ngói.

5/5 - (10 bình chọn)