Giải đáp cầu phong lito là gì?

Cầu phong lito là gì? Tác dụng của vật liệu này ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp tại bài viết của vntruss.vn. Đừng bỏ lỡ bài viết này của chúng tôi để cấp nhật được nhiều thông tin hữu ích nhé.

Cầu phong lito là gì?

Cầu phong thuộc phần trong kết cấu bao che của cấu tạo mái nhà. Là những thanh gỗ nếu thiết kế là khung kèo gỗ, hoặc là những kim loại nếu là khung kèo thép. Cầu phong có hình dạng như hình vuông hoặc hình chữ nhật được đặt vuông góc với xà gồ.

Cầu phong, lito mạ kẽm

Có thể bạn quan tâm: Cầu phong có những loại nào?

Lito là các thanh gỗ hoặc kim loại được đặt vuông góc với cầu phong và ngang hàng với xà gồ. Thường do nhu cầu của các chủ đầu tư hiện nay càng cao nên hầu hết cầu phong hay lito đều sử dụng chất liệu hợp kim. Bởi các thanh chống đỡ mái bằng hợp kim siêu nhẹ có thể làm giảm tải trọng xuống kết cấu móng nhà.

Tác dụng của cầu phong lito với mái nhà

Cầu phong nằm vuông góc với các thanh xà gồ, có tác dụng nâng đỡ cho phần mái, tạo được sự vững chắc. Hầu hết cầu phong có kích thước khoảng 4x6cm và được cố định bằng ốc vít cường độ cao.

Lito có tác dụng để cố định phần mái lợp ở trên. Thi công lito cần có khoảng cách nhất định, thông thường khoảng cách sẽ được xác định bằng các viên ngói lợp (lito kim loại).

Khoảng cách cầu phong với xà gồ

Để tính được khoảng cách cầu phong, lito với các thanh xà gồ thì phải vào từng kết cấu của hệ mái:

  • Đối với kết cấu kèo thép 2 lớp lợp ngói

Loại kết cấu này phù hợp với mái sàn bê tông hoặc đóng trần. Kết cấu mái sử dụng kèo chữ A và lito. Khung kèo được định vị vào dầm bê tông bởi nhiều vít liên kết cùng các bu lông nở. Khoảng cách lito, cầu phong với xà gồ được xác định dựa theo quy cách của từng loại ngói phù hợp.

Kết cấu mái bền đẹp 

>> Các sản phẩm tại VNTRUSS <<

Liên hệ ngay để được tư vấn (028) 6282 3135

Xem bảng giá kèo thép và mái nhà

  • Đối với kết cấu kèo thép ba lớp lợp ngói

Khung giàn mái có cầu phong và lito sẽ liên kết với nhau bằng vít tự khoan ở cường độ cao. Cầu phong, lito liên kết với xà gồ bằng vít tự khoan. Thường khoảng cách cầu phong mái ngói từ 1,1 đến 1,3m.

Lợi ích khi sử dụng cầu phong lito

Các chủ đầu tư xây dựng thường sẽ chọn cầu phong lito bằng thép mạ. Bởi thép mạ tiết kiệm chi phí thi công, siêu nhẹ. Nó đảm bảo sự bền vững cho ngôi nhà khi sử dụng lâu dài. Đặc biệt chất lượng ổn định, không bị cong hay vặn xoắn trong suốt quá trình sử dụng. Dễ dàng lắp đặt, đẩy nhanh thời gian thi công phần khung mái.

Cầu phong được đặt ở vị trí vuông góc với xà gồ

Không những vậy, cầu phong thép mạ không bị mục, không rỉ sét bởi tác động của thời tiết. Dù sử dụng trong thời gian lâu thì khung kèo thép không bị mối mọt và côn trùng tàn phá.Đồng thời, không bị bắt lửa, phòng chống cháy nổ tốt. Giúp bảo vệ các công trình an toàn. Bên cạnh đó, còn thân thiện với môi trường, không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng.

Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, bạn đọc đã không phải thắc mắc cầu phong lito là gì nữa. Nếu bạn muốn tìm kiếm địa chỉ cung cấp những vật liệu xây dựng này thì đừng ngần ngại, hãy truy cập địa chỉ website: vntruss,vn nhé.

>> Tìm hiểu các công trình – dự án thực tế tại VNTRUSS

Tham khảo một số sản phẩm khác:

4.4/5 - (5 bình chọn)