VÌ KÈO THÉP NHẸ VNTRUSS GIẢI PHÁP CHO KẾT CẤU MÁI SIÊU NHẸ LỢP NGÓI DỰ ÁN ECOXUAN

KHUNG KÈO THÉP NHẸ VNTRUSS GIẢI PHÁP CHO KẾT CẤU MÁI SIÊU NHẸ LỢP NGÓI DỰ ÁN ECOXUAN

Chào bạn!  Dự án Ecoxuan (Ecoxuan Skyresidences ) do Tập Đoàn SP Setia trực tiếp đầu tư nằm ngay mặt tiền Đại Lộ Bình Dương ( QL13) với cơ sở hạ tầng đồng bộ, hệ thống giao thông hoàn chỉnh,  Eco xuân Bình Dương  kết nối dễ dàng với các tiện ích trong khu vực. Với một dự án tầm cỡ, chủ đầu tư Ecoxuan luôn lựa chọn những nhà thầu thi công uy tín có tầm ảnh hưởng cho các hạng mục cho dự án.

Trải qua 10 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và thi công kết cấu KHUNG KÈO THÉP NHẸ cùng bề dày kinh nghiệm đã thực hiện hàng nghìn mái nhà mỗi năm, Đại Lợi Phát vinh dự khi được Tập Đoàn SP Setia chọn là nhà thầu hạng mục thi công kết cấu mái cho toàn bộ dự án.

Vậy mái nhà là gì và Mái nhà có tầm quan trọng như thế nào trong xây dựng nhà?

Mái nhà là bộ phận trên cùng của ngôi nhà. Nó là kết cấu chịu lực đồng thời cũng là kết cấu bao che. Tác dụng chính của mái nhà là che mưa nắng, ngăn ảnh hưởng của bức xạ mặt trời, đồng thời có tác dụng cách nhiệt, giữ nhiệt, chống thấm và tăng thêm ổn dịnh của tường cũng như nhà. Mái có 2 bộ phận chính là kết cấu mang lực và lớp lợp. Dưới mái thường thiết kế thêm trần treo tạo nên hầm mái. Mái nói chung đều có tác dụng cách nhiệt và giữ nhiệt nhất định, khi không đáp ứng được nhu cầu trên cần phải có biện pháp cách nhiệt và giữ nhiệt bổ sung theo yêu cầu tính toán.

Mái nhà có ảnh hưởng rất lớn đến hình thức bên ngoài của một ngôi nhà. Do đó việc lựa chọn hình thức mái nhà sẽ phải đảm bảo sự hài hòa cho kiến trúc củ toàn bộ căn nhà, cũng như vật liệu làm mái nhà hay kỹ thuật thi công.

Một số kiểu dáng mái nhà đang được yêu thích hiện nay:

Mái bằng: Nhà mái bằng tức là phần Mái được đổ bằng chất liệu chủ yếu là bê tông nên giúp cho ngôi nhà thêm vững chắc, chống nắng, dột. Thiết kế nhà mái bằng giúp nhấn mạnh hơn về mặt hình khối kiến trúc của công trình.

Mái dốc: Nhà mái dốc là một trong những thiết kế mái được sử dụng nhiều nhất trong kiến trúc truyền thống của Việt Nam từ xưa cho đến nay. Thiết kế mái dốc được xem như là kiểu mái “kinh điển” được sử dụng nhiều trong những mẫu thiết kế nhà cấp 4 (kiểu mái dốc 2 bên), những mẫu thiết kế nhà ngói gian. Hiện nay các mẫu thiết kế biệt thự cũng đang áp dụng kiểu mái dốc này, áp dụng kiểu mái dốc 2 bên, các công trình nhà biệt thự với thiết kế mái giật cấp ấn tượng với khoảng 2- 3 mái tạo cho ngôi nhà sự bề thế và sang trọng.

Mái thái: Ngày nay những mẫu nhà mái thái ngày càng được nhiều gia chủ yêu thích bởi nó không chỉ đẹp về tính thẩm mỹ lẫn mặt bằng công năng sử dụng. Kiến trúc mái thái không chỉ được sử dụng ở các mẫu nhà hiện đại, nhà phố mà còn kết hợp với nhiều phong cách khác nhau tân cổ điển, cổ điển hay các xu hướng kiến trúc mới, nhằm mang đến nhiều công trình đẹp mắt hơn, ấn tượng hơn

Nhà mái lệch được thi công xây dựng theo kiểu Châu Âu , toát lên dáng vẻ sang trọng, hiện đại cho ngôi nhà. Những mặt cắt bố trí không cân xứng tạo nên nét tự nhiên, phóng khoáng nhưng vẫn hài hòa cho kết cấu toàn bộ công trình. Về mặt kết cấu, mái lệch giống với việc đổ mái bằng. Tuy nhiên, độ chênh lệch và dốc hai bên mái khác nhau, mang đến hiệu ứng lệch tầng lạ mắt.

VÌ KÈO THÉP NHẸ VNTRUSS GIẢI PHÁP CHO KẾT CẤU MÁI SIÊU NHẸ LỢP NGÓI DỰ ÁN ECOXUAN

Một trong 2 bộ phận chính của mái nhà chính là KẾT CẤU MANG LỰC ( KẾT CẤU CHỊU LỰC) hay còn gọi là KHUNG KÈO/ XÀ GỒ

Vậy có mấy loại khung kèo là gì nó quan trọng thế nào và nên lựa chọn vật liệu gì?

VÌ KÈO THÉP NHẸ VNTRUSS GIẢI PHÁP CHO KẾT CẤU MÁI SIÊU NHẸ LỢP NGÓI DỰ ÁN ECOXUAN

Hệ thống kết cấu khung kèo thông dụng bao gồm 4 loại hệ thống kèo được thiết kế với công nghệ hiện đại, kích thước đa dạng và linh hoạt phù hợp với các công trình thép khác nhau gồm hệ thống kèo đa năng; hệ thống kèo tam giác; hệ thống kèo thang; hệ thống kèo không gian.

Kèo có dạng hình tam giác cân để đỡ hai mái dốc về hai phía.  Kèo chịu sức nặng của mái, sức nặng này được truyền xuống vì và được truyền xuống phần nền nhà.

Một số đặc điểm của các loại vật liệu làm mái nhà:

Khung kèo gỗ:

Xét về tính chất cơ học của Gỗ

Gỗ có cấu tạo không đẳng hướng nên tính chất cơ học của nó không đều theo các phương khác nhau. Tính chất cơ học của gỗ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Độ ẩm, khối lượng thể tích, tỷ lệ phần trăm của lớp gỗ sớm và lớp gỗ muộn, tình trạng khuyết tật, v v….

Xét về cường độ chịu nén của gỗ

Cường độ chịu nén của gỗ gồm có: Nén dọc thớ, nén ngang thớ pháp tuyến (xuyên tâm) nén ngang thớ tiếp tuyến và nén xiên thớ.

Trong thực tế rất hay gặp trường hợp nén dọc thớ (cột nhà, xà gồ, vì kèo, cột cầu, dàn giáo, v.v…). và Nén xiên thớ cũng là những trường hợp hay gặp (đầu vì kèo ).

Xét về các yếu tố khách quan:

+ Ở Việt Nam thuộc nền khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ nóng và lạnh chênh lệch cao.

+ Gỗ tự nhiên ngày càng thu hẹp, tuổi thọ của rừng giảm dẫn đến chất lượng gỗ giảm (gỗ bị non tuổi)

+ Chất lượng sấy và xử lý độ ẩm gỗ, xứ lý mối mọt không tốt làm ảnh hưởng đến xà gồ gỗ

+ Độ dài của cây gỗ ngắn nên thường phải nối nhiều khi sử dụng làm kết cấu xà gồ thì phải nối

+  Đội thợ lành nghề thi công kết cấu KHUNG VÌ KÈO/ XÀ GỒ GỖ LỢP MÁI NGÓI hiện nay còn rất ít vì vậy các đội thợ thiếu chuyên nghiệp thi công kết cấu mái sẽ không đảm bảo chất lượng.

+ Giá thành gỗ cao cấp ( gỗ Lim, gỗ Căm xe, gỗ Hương…) rất cao nên thường được thay để bằng gỗ kém chất lượng như vậy cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng xà gồ.

+ Gỗ thật và gỗ giả cũng rất khó phân biệt

Tóm lại các yếu tố trên kết hợp sẽ làm ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG KẾT CẤU VÌ KÈO / XÀ GỒ LỢP NGÓI làm cho mái ngói có nguy cơ bị DỘT, SẬP 

Khung kèo thép hộp:

 • Độ bền khoảng dưới 10 năm ngoài còn phải thường xuyên bảo dưỡng như tẩy gỉ và sơn phủ chống gỉ. Khi thép bị gỉ sẽ ảnh hưởng đến tải trọng và chất lượng của toàn hệ thống mái nhà.
 • Cường độ thép thấp nhỏ hơn 240 MPA nên có thể bị võng sau 3 đến 4 năm sử dụng
 • Thời gian thi công rất lâu
 • Trọng lượng kết cấu mái nhà: khoảng 20kg/m2
 • Tính thẩm mĩ: Thường sử dụng thép hình, thép góc tính thẩm mĩ không cao
 • Tính toán tải trọng và thiết kế: Thường các công trình được làm theo kinh nghiệm của thợ, không có sự tính toán về kết cấu chịu lực nên rủi ro khá cao.
 • Phương án liên kết: Hàn kết cấu tại công trình, khói hàn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe để con người đồng thời tia lửa phát ra khi hàn sẽ rất dễ gây cháy nổ.
 Khung kèo thép siêu nhẹ, chống gỉ sét VNTRUSS

Khung vì kèo thép mạ VNTRUSS® được chế tạo từ thép cường độ cao ZINCALUME có cường độ đúng chuẩn 5500kg/cm2 (G550) và được mạ một lớp hợp kim nhôm kẽm với trọng lượng lớp mạ là 100g/m2 (AZ100). Với việc sử dụng vật liệu thép này, hệ kết cấu khung vì kèo cho mái nhà sẽ có trọng lượng nhẹ khoảng 10kg/m2. Với ưu điểm này sẽ hạn chế tối đa sức nặng của phần mái lên hệ thống móng, tường nhà.

Tại sao lại không bị rỉ sét

VÌ KÈO THÉP NHẸ VNTRUSS GIẢI PHÁP CHO KẾT CẤU MÁI SIÊU NHẸ LỢP NGÓI DỰ ÁN ECOXUAN

Kết cấu vì kèo 2 lớp – thiết kế rất nhiều mái nhỏ và mái lớn giao nhau

Thép ZINCALUME là kim loại dạng tấm màu trắng bạc, trong thành phần có một lớp phủ của hợp kim bao gồm có 55% là Nhôm AL và 43.5% là Kẽm Zn và 1.5% là Silicon. Nó là sản phẩm của một quá trình nghiên cứu rộng rãi ở Châu Âu. Thép mạ hợp kim nhôm kẽm ZINCALUME là một loại thép cao cấp và có độ bền gấp 4 lần so với thép mạ kẽm thông thường. Sau nhiều năm nghiên cứu thử nghiệm và tiếp xúc thực tế, vào năm 1976 Thép mạ hợp kim nhôm kẽm ZINCALUME chính thức được ra mắt tại Châu Âu. Nó đã được chứng minh  về sức mạnh chống ăn mòn tại Châu Âu. Còn tại Châu Á Thép ZINCALUME được các đơn vị uy tín thử nghiệm và xác nhận về hiệu suất tuyệt vời của nó trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở đây. Tại đây nó còn được gọi với cái tên rất thân thiện đó là thép được bọc Nhôm và Kẽm.

Thép mạ hợp kim nhôm kẽm ZINCALUME được bảo vệ bởi:

Thứ nhất: Thành phần Nhôm AL bên ngoài cùng sẽ tạo ra một lớp phủ có tên gọi là Oxit Nhôm có nhiệm vụ bảo vệ sự tàn phá của khí hậu khắc nghiệt cho lớp thép nền bên trong.

Thứ hai: Lớp kẽm bên ngoài cùng hay còn gọi là bảo vệ ca-tốt có nhiệm vụ bảo vệ lớp thép nền bên trong nếu bề mặt thép bị trầy xước và bề mặt các mặt cắt. Thành phần kẽm sẽ tạo thành một lớp màng sẵn sàng hi sinh để bảo vệ lớp thép nền bên trong khi các yếu tố tác động.

VÌ KÈO THÉP NHẸ VNTRUSS GIẢI PHÁP CHO KẾT CẤU MÁI SIÊU NHẸ LỢP NGÓI DỰ ÁN ECOXUAN

Xà gồ dùng để làm gì?

Ngoài ra khung kèo VNTRUSS với:

 • Phôi thép được nhập khẩu từ nước ngoài với cơ chế sản xuất là lắp ráp hoàn toàn tự động, không khói bụi giúp bảo vệ môi trường tự nhiên.
 • Được thiết kế bằng phần mềm chuyên nghiệp Supra Cadd đảm bảo độ an toàn tuyệt đối cho công trình, đồng thời tiết kiệm vật liệu, giảm chi phí.
 • Được sản xuất trên dây truyền tự động PLC hiện đại vào bậc nhất trên thế giới đảm bảo độ chính xác cao và đồng bộ.
 • Các chi tiết thanh giàn và liên kết được thiết kế chính xác, kiểm tra cẩn thận từ bước thiết kết đến thực tế thi công tại công trường.
 • Phù hợp với mọi loại ngói trên thị trường.
 • Mái nhà sau khi lợp cực phẳng và hoàn toàn không có cơ hội thấm dột, dễ dàng cải tạo ngói khi cần. Giao hàng nhanh chóng do thiết kế và sản xuất hoàn toàn tự động.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CP SX TM DV ĐẠI LỢI PHÁT

 • Địa chỉ: Số 1/4B Đường Linh Đông, Khu phố 7, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP.HCM ( Vòng xoay Đại Lộ Phạm Văn Đông, Linh Đông và Kha Vạn Cân)
 • Điện thoại: (028) 6282 3135 – 0975888880
 • Email: vntruss@gmail.com
 • Nhà máy: 119 Đường Tam Bình, P. Tam Phú, Q.Thủ Đức, Tp.HCM