Độ Dốc Mái Ngói Tối Thiểu

ĐỘ DỐC MÁI NHÀ LỢP NGÓI CẦN ĐẠT TỐI THIỂU LÀ BAO NHIÊU?

ĐỘ DỐC VÀNG – ĐỘ DỐC THẨM MỸ

Độ dốc thẩm mỹ hay còn gọi là độ dốc vàng của một mái nhà (độ dốc bao nhiêu là đẹp) còn lệ thuộc vào tỷ lệ “vàng” của mái nhà, mà tỷ lệ vàng là tỷ lệ đẹp giữa hai cạnh góc vuông của một tam giác. Từ đó suy ra góc anpha thẩm mỹ phải đạt sấp sỉ từ 30 đến 35 độ mới là đẹp nhất.

Với “tỷ lệ độ dốc vàng” này, một mái dốc được thiết kế vừa phải,không quá cao sẽ không làm tăng thêm diện tích mái, không gây tốn chi phí, hơn nữa độ dốc quá cao cũng rất khó thi công.
Bên cạnh đó, nếu độ dốc mái ngói tối thiểu thấp hơn tỷ lệ vàng này thì nhìn sẽ không đẹp  “nhìn căn nhà có vẻ hơi lùn” và không đảm bảo an toàn cho việc thoát nước. 

Mái nhà lợp ngói càng dốc thì nước sẽ thoát càng nhanh. Tuy nhiên, khi mái càng dốc thì diện tích cũng sẽ lớn hơn, tiêu tốn vật liệu nhiều hơn. Vậy độ dốc mái nhà phải đảm bảo bao nhiêu là an toàn? và cách tính mái ngói như thế nào?

CÁCH TÍNH ĐỘ DỐC MÁI

Trong công thức trên: 

  • α là ký hiệu chỉ độ dốc mái
  • H là chiều cao mái nhà
  • L là chiều dài mái nhà

MỘT SỐ TIÊU CHUẨN VỀ ĐỘ DỐC MÁI NGÓI TỐI THIỂU

Độ dốc mái nhà lợp ngói để mái nhà đẹp nên đạt mức từ 30° đến 45°.

Nếu lợp mái có độ dốc mái >45°, thì quan trọng là phải dùng phương pháp buộc dây qua lỗ hoặc chuyển qua biện pháp đúc mái bằng bê tông.Với các loại ngói lợp bằng đất nung có mấu (ngàm) hoặc có khớp như ngói 22 viên/m2 được lợp trên hệ vì kèo sắt hoặc vì kèo gỗ thì độ dốc mái nên đạt khoảng từ 35-45°.

Đối với ngói âm dương, người ta thường lấy 25 độ là độ dốc mái ngói tối thiểu, các loại ngói ta như ngói vảy cá thì độ dốc từ 35 đến 60 độ.

Với ngói màu xi măng lợp hệ vì kèo, một số hãng ngói khuyên độ dốc tối thiểu nên là 30 đến 45 độ, một số gợi ý khác là 30 đến 40 độ là tối ưu.

Do đó, mái mà ngói nếu không có gờ chắn ngang thì cần làm độ dốc cao hơn.Bạn cũng cần chú ý đến những loại ngói lợp có gờ chắn nước tạt ngang hay không, ví dụ như ngói 22 viên/m2 hay ngói màu xi măng thì thường có gờ chắn ngang, còn như những loại ngói ta thì không có.

Ở nước ngoài, có nhiều loại ngói bằng bê tông được thiết kế có thể lợp nhà với độ dốc rất thấp khoảng 10 đến 12.5 độ, và dĩ nhiên các loại ngói này thường có gờ chắn nước rất tốt. Mặc dù vậy, không chắc rằng có thể lợp được mái nhà như vậy ở những nơi có nhiều mưa gió. Nếu bạn lợp mái nhà ở những khu vực trống trải, hoặc hay bị ảnh hưởng nhiều của thiên tai như gió, bão thì cũng cần điều chỉnh độ dốc cao hơn. 

Đối với các trường hợp mái đổ bê tông rồi dán ngói trang trí bên trên thì độ dốc mái ngói có thể lớn hơn khoảng 30 đến 45 độ, nhưng không được nhỏ quá hơn 20 độ và lớn hơn 90 độ. Độ dốc tối thiểu 20 độ để nước mưa có thể thoát xuống kịp, đặc biệt là khi mưa lớn. Còn độ dốc tối đa là 90 độ thì dĩ nhiên không ai lại lợp nhà dốc quá như vậy! 

Đối với mái nhà lợp bằng rơm rạ, lại cần một độ dốc khá cao, thấp nhất là 45 độ và thường thấy là 50 độ để nước mưa chảy xuống nhanh.

Đối với mái lợp kính, độ dốc tối thiểu là 14 đến 15 độ, tối đa 60 độ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CP SX TM DV ĐẠI LỢI PHÁT
 Địa chỉ: Số 1/4B Đường Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP.HCM (Vòng xoay Đại Lộ Phạm Văn Đông, Linh Đông và Kha Vạn Cân)
 Điện thoại: (028) 6282 3135
 Email: vntruss@gmail.com
 Nhà máy: 119 Đường Tam Bình, P. Tam Phú, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

 

4/5 - (7 bình chọn)