KHÁC NHAU GIỮA MÁI BÊ TÔNG DÁN NGÓI VÀ NGÓI LỢP

CÓ GÌ KHÁC NHAU GIỮ MÁI BÊ TÔNG DÁN NGÓI VÀ NGÓI LỢP THÔNG THƯỜNG

Mái bê tông dán ngói được chọn làm mái là một phần quan trọng không kém so với việc chọn các thiết kế nội thất. Có người bảo đúc betong rồi dán ngói cho chắc chắn, có người lại thích lợp mái ngói kiểu xưa hơn. Vậy giữa lợp ngói và dán ngói có điểm gì khác biệt? Ưu, nhược điểm của chúng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau để hiểu thêm nhé!

CÓ GÌ KHÁC NHAU GIỮ MÁI BÊ TÔNG DÁN NGÓI VÀ NGÓI LỢP THÔNG THƯỜNG

1. Ngói dán betong và lợp ngói thông thường – Sơ lược

Ngói dán betong và lợp ngói là 2 cách thức thi công tuy cùng tạo nên một dáng vẻ bên ngoài của ngôi nhà nhưng giữa 2 cách này có sự khác biệt. Thực tế trong quá trình thi công, chủ nhà và người thiết kế đều đau đầu không biết nên chọn cách nào?

Mái bê tông dán ngói

Đối với mái bê tông dán ngói:

Với mái betong đúc nghiêng rồi dán ngói lên thì thời gian thi công lâu và phức tạp. Biện pháp dán ngói có thể dùng cho mái nói chung, nhưng sẽ tốt nhất với diện tích nhỏ (sự co ngót ít và khối lượng betong cũng giảm) như mái cổng, mái hắt ban công, mái viền trên cửa,… Tuy nhiên, cũng có thể khắc phục những nhược điểm này với việc Lắp ngói trên hệ rui mè bằng gỗ hay kim loại sẽ được giới thiệu ở cuối bài. Với đặc điểm là phần mái kiên cố sẽ tăng cường độ bền vững khi gặp gió bão. Tránh được việc trộm cạy ngói chui vào nhà, cũng không bị dột, thấm nước, chống nóng, chống ồn; giữ cho khoảng áp mái sạch sẽ, không bị bụi bẩn trong không trung.

Lớp bê tông được đúc nghiêng, sau đó ngói sẽ được dán bằng vữa hồ. Do đó, khối lượng của mái rất nặng (bởi nó bao gồm cả khối lượng của dầm, tấm bê tông cốt thép, vữa , hồ, xi măng,… ) và đương nhiên là cả trọng lượng của những viên ngói. Loại mái này bị lưu nhiệt trong kết cấu, đặc biệt là thời gian thi công khá lâu và phức tạp. Đặc biệt, khi xảy ra lỗi hoặc muốn sửa chữa thì rất khó khăn bởi phần mái ngói được dán bên ngoài vô cùng chắc chắn.

Thế nhưng, chọn kiểu mái dán ngói lại khiến đại đa số chủ đầu tư yên tâm bởi tính bền vững, độ an toàn của mái đối với tổng thể công trình nhà ở. Đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Đối với mái ngói lợp:

Hệ giàn mái bằng gỗ theo kiểu truyền thống với các chi tiết như kèo, rui, mè… hiện nay được thay thế bằng hệ khung kèo sắt hộp hay hệ khung giàn thép nhẹ, ưu điểm của loại mái ngói này chính là khối lượng nhẹ hơn. Các viên ngói được lợp với nhau từng lớp mà không bị dán “chết” một chỗ nên dễ dàng co giãn theo thời tiết. Điều này cho phép chủ đầu tư dễ dàng sửa chữa, thi công. Tiết kiệm thời gian. Khi chọn ngói lợp nhà, cũng nên tính toán, thiết kế chi tiết số lượng đòn tay, rui, mè chính xác để không dẫn đến tính trạng thiếu, thừa gây tốn chi phí , thời gian, nhân công cho chủ đầu tư. Hơn nữa, loại mái ngói lợp cũng có mức chi phí khi thi công thường bằng khoảng 60% so với loại mái bê tông dán ngói nêu trên. Do đó mà hiện nay, kiểu mái lợp vẫn được đa số chủ nhà lựa chọn xây dựng cho ngôi nhà của mình. Là lựa chọn tối ưu cho người tiêu dùng.

Còn lợp mái theo cách truyền thống thì có khối lượng ngói nhẹ hơn, các viên ngói trên giàn không phải “dán” cứng lên tấm bê tông, thời gian thi công có thể rút ngắn. Nên chọn lợp ngói đối với hệ mái diện tích rộng và tất nhiên phải có thiết kế thật chi tiết, tính toán số lượng đòn tay, rui mè chính xác. Cũng có lo ngại rằng lợp ngói kiểu xưa thì khe hở giữa các viên ngói có thể bị mưa tạt, hoặc trộm cạy ngói chui xuống, nỗi ám ảnh mái nhà dùng khung gỗ mục nát thấm dột vẫn còn.

2. Các hình thức, kiểu lợp ngói dán betong

Chúng ta sẽ bàn qua về các hình thức, kiểu lợp ngói màu trên mái be tong mà người Việt Nam vẫn quen dùng. Chúng ta có ba cách chính để gắn ngói trên mái be tong:

 • Dán ngói dán betong bằng hồ
 • Tạo mè trên mái bằng gạch, hồ và dán ngói vào mè
 • Lắp đặt ngói trên hệ rui mè bằng gỗ hay kim loại

Sau đây, là các ưu nhược điểm của từng cách gắn ngói:

 • Dán ngói bằng hồ

Người thợ sẽ phủ hồ lên mái be tong rồi đặt ngói lên trên lớp hồ còn đang ướt.

Nhược điểm:
– Nước hồ có thể vẩy lên làm dơ bề mặt ngói, mất vẻ thẩm mỹ
– Dưới tác động của nhiệt độ về lâu dài, ngói và lớp hồ có thể bị nứt, dễ dẫn đến hiện tượng thấm dột. Không đảm bảo an toàn.
– Trong điều kiện gió lớn, bởi liên kết yếu giữa ngói và lớp hồ, ngói có thể bị sút và trượt xuống khỏi mái. Gây nguy hiểm cho ngôi nhà bạn.

 • Tạo mè bằng hồ và gắn ngói

Người thợ sẽ đặt hồ lên mái bê tông thành những đường thẳng để giả làm mè. Cũng có thể dùng gạch thẻ và hồ tạo hình những thanh mè trên mái. Sau đó, sẽ lại dùng hồ để gắn ngói vào mè.

Tạo mè bằng hồ

Nhược điểm:

Nhược điểm của cách lợp này cũng như cách lợp dán ngói bằng hồ đã nói ở trên. Hơn nữa, vì cao độ của những hàng mè này không bằng nhau, ngói có thể dễ bể vỡ khi bước trên mái.

 • Lắp ngói trên hệ rui mè bằng gỗ hay kim loại

Ưu điểm:
– Ngói gắn vào mái sẽ vững chắc hơn nhờ việc bắt vít vào mè
– Khoảng trống phía dưới ngói giúp lưu thông gió tốt hơn, ngăn chặn việc hơi nước ngưng tụ dưới mái
– Mái ngói trông đẹp hơn rất nhiều bởi được lắp đặt trên các thanh mè cùng cao độ
– Có thể lắp đặt thêm loại vật liệu cách nhiệt phía dưới mái ngói, tiện lợi hơn nhiều.

Ưu điểm của hệ cầu phong + li tô cho mái be tong:

 • Thi công, lắp đặt nhanh chóng, an toàn và độ chính xác cao.
 • Giảm chi phí quản lý công trường và chi phí nhân công.
 • Cách nhiệt cho sàn be tong mái, tạo độ bền cho mái be tong.
 • Tạo đồ bền cho mái be tong về lâu dài, dễ dàng thay thế ngói và tháo dỡ.
 • Thẩm mỹ: mái nhìn đẹp hơn vì ngói được gắn trên các thanh mè có cùng độ cao.
 • Giảm tải cho mái (kết cấu sàn).
 • Ngói được gắn vào mái be tong vững chắc hơn nhờ bắn vít vào mè.
 • Sửa chữa dễ dàng vì gỡ từng viên vít thay vì phải đục ra như kiểu dán trực tiếp

3. VNTRUSS nơi thi công đáng tin cậy

Công ty Đại Lợi Phát Building là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thiết kế sản xuất thi công các công trình kết cấu mái : Thiết kế các loại mái ngói, mái Thái, kèo mái ngói, khung kèo thép CN, kèo mái biệt thự, mái ngói trường học….

Xây nhà là việc hệ trọng cả đời, dành dụng bao nhiêu sức trẻ của tuổi thanh xuân để xây nhà. Vì vậy Quý khách hãy cẩn trọng để lựa chọn đơn vị thiết kế, đơn vị thi công và vật liệu cũng như phương án tối ưu nhất cho căn nhà của mình.

Hệ khung giàn vì kèo thép mạ nhôm kẽm VNTRUSS® 2 lớp được làm từ thép mạ hợp kim nhôm kẽm cường độ cao ZINCALUME G550 AZ100. Nó là một tổ hợp giữa các thanh xà gồ C75 ( bao gồm C75.75; C75.100) được liên kết với nhau bằng vít tự khoan cường độ cao tạo thành các dạng khung kèo hình chữ A.

Các khung kèo được thiết kế bằng phần mềm tính toán riêng tạo độ chính xác và phù hợp với kết cấu của từng căn nhà.

Xu hướng xây biệt thự mái thái (biệt thự mái dốc) lợp ngói đang được hầu hết các khách hàng lựa chọn khi xây nhà và kết cấu tối ưu cho mái ngói là kết cấu 2 khung kèo lớp lợp ngói.

Khung kèo thép mạ nhôm kẽm VNTRUSS® 3 lớp mái lợp ngói siêu nhẹ chống rỉ là lựa chọn tối ưu cho kết cấu mái nhà lợp ngói. Vì nó được chế tạo từ thép cường độ cao mạ Zincalume, nhẹ hơn 3 lần, khả năng chụi lực cao gấp 8 lần so với hệ khung giàn được chế tạo từ thép mạ kẽm thông thường. Với thành phần 55% là Nhôm, 43.5% là Kẽm và 1.5% là Silicon và lớp sơn phủ Zincalume là AZ100 (tối thiểu 100 gram các lớp phủ trên một mét vuông). Cường độ tối thiểu  G550, nó rất đa năng chống ăn mòn, chống cong võng,.. phù hợp với môi trường nhiệt đới.

Kết cấu mái 3 lớp lợp ngói do ĐẠI LỢI PHÁT sản xuất đã được các tổ chức uy tín tại Việt Nam ( Trung tâm kiểm định vật liệu xây dựng Đại Học Bách Khoa – TP Hồ Chí Minh; trung tâm kiểm định Quatest 3) kiểm nghiệm và cấp chứng nhận về khả năng chống rỉ, trọng lượng siêu nhẹ, độ cứng, khả năng chịu lực tốt. ĐẠI LỢI PHÁT bảo hành Hệ Khung giàn thép mạ siêu nhẹ VNTRUSS® 20 năm.

Với ưu thế là nhà sản xuất, ĐẠI LỢI PHÁT đã sử dụng thép mạ kẽm nhôm cường độ cao ZINCACUME AZ100 G550 để sản xuất hệ khung vì kèo thép mạ VNTRUSS cho kết cấu mái bê tông lợp ngói.

Kết cấu giàn khung kèo thép mạ nhôm kẽm VNTRUSS® cho mái bê tông đã được cán hồ phẳng sử dụng thanh TS15.75 làm xà gồ hay còn gọi là “rui”, thanh xà gồ này được định vị sổ dọc xuôi theo chiều rộng của mái nhà. Nó được liên kết với sàn bê tông bằng buloong nở hoặc buloong đạn.

Khung kèo mái lợp tôn là một tổ hợp giữa các thanh TC75.75  và Mè TS 40.48 được chế tạo thành một vì kèo liên kết bằng vít tự khoan cường độ cao. Được định vị vào dầm bê tông bằng pad liên kết, Buloong nở hay Buloong đạn với kích thước M100x120mm hoặc M120x150mm.  Các vì kèo được liên kết với nhau bằng cánh giằng bụng.

Xem thêm: 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CP SX TM DV ĐẠI LỢI PHÁT
Địa chỉ: Số 1/4B Đường Linh Đông, Khu phố 7, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP.HCM ( Vòng xoay Đại Lộ Phạm Văn Đông, Linh Đông và Kha Vạn Cân)
Điện thoại: (028) 6282 3135
Email: vntruss@gmail.com
Nhà máy: 119 Đường Tam Bình, P. Tam Phú, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

4.2/5 - (5 bình chọn)