Cầu phong là gì và giá thành như nào?

Cầu phong là một loại vật liệu trong khung kèo xây mái nhà. Để giúp bạn hiểu hơn về cầu phong là như thế nào, hãy theo dõi bài viết của vntruss.vn để có thêm thông tin cụ thế nhé.

Cầu phong là là gì?

Cầu phong thuộc phần lớp lợp trong kết cấu bao che của cấu tạo mái nhà, là những thanh gỗ có tiết diện hình vuông hoặc hình chữ nhật. Chúng được đặt vuông góc với xà gồ. Cầu phong thường có kích thước tiết diện tối thiểu là 4x6cm và được liên kết với xà gồ bằng đinh.

Cầu phong trong khung kèo thép mạ

Có thể bạn quan tâm: Những thông tin về cầu phong trong thi công mái nhà

Với vị trí đặt vuông góc với xà gồ, cầu phong cố định vị trí các xà gồ và làm cho hệ vì kèo vững chắc, góp phần tạo sức nâng đỡ cho mái nhà. Sử dụng cầu phong sẽ khiến khung kèo được ổn định, tạo độ an toàn cho việc thi công và sử dụng sau này.

Cấu tạo của cầu phong

Trong xây dựng nhà ở, đặc biệt là phần mái nhà thì cầu phong là bộ phận quan trọng giúp chống đỡ lớp mái. Thông thường mái sẽ có hai phần chính là tấm lợp và lớp lợp. Do đó, kết cấu tấm lợp sẽ bào gồm vì kèo, tường, xà gồ.

Còn với phần lớp lợp sẽ có cấu tạo bao gồm: cầu phong, li tô và và các vật liệu dùng để lợp mái. Có rất nhiều vật liệu lợp mái như tôn lạnh, ngói màu…tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi chủ đầu tư.

Cầu phong càng được cố định chắc chắn thì phần mái lợp sẽ đều nhau và an toàn. Vì vậy, khi thi công lắp đặt cầu phong cần phải chú trọng đến khoảng cách và vị trí. Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về khoảng cách cần thiết giữa các đầu cầu phong.

Khoảng cách cầu phong cho kết cấu khung kèo thép

Hiện nay, khung kèo thép được nhiều người tin dùng nhờ tính năng vượt trội. Đó là dễ dàng phù hợp với mái nhà sàn bê tông hoặc đóng trần, đồng thời kết cấu mái có sử dụng kèo chữ A và li tô.

Khoảng cách giữa các cầu phong phải đều nhau

>> Các sản phẩm tại VNTRUSS <<

Liên hệ ngay để được tư vấn (028) 6282 3135

Xem bảng giá kèo thép và mái nhà

Do đó, khoảng cách cần thiết giữa các cầu phong trong khung kèo thép dao động khoảng 1m -1,3m. Tùy vào từng bản vẽ thiết kế mà cầu phong, li tô sẽ có sự chênh lệch ít nhiều trong khoảng cách ở trên. Tất cả đầu nối này đều được liên kết bằng vít tự khoan, không sử dụng phương pháp hàn xì. Các vít khoan và bulong được sản xuất với cường độ cao nên vô cùng chắc chắn.

Ưu điểm của cầu phong trong xây dựng

Hầu hết các công trình xây dựng hiện nay đều sử dụng hệ khung kèo thép mạ, trong đó các bộ phận cầu phong, li tô có đóng góp không nhỏ. Những bộ phận này mang đến rất nhiều lợi ích như:

  • Siêu nhẹ, siêu bền, chất lượng ổn định, không bị cong võng, không mục, không rỉ sét
  • Cầu phong giá rẻ, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Thông thường giá cầu phong sẽ tùy thuộc vào kết cấu của mái nhà. Tuy nhiên, dao động từ khoảng 90.000vnđ/m
  • Không bắt lửa, gây cháy nổ, không gãy vụn
  • Thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe con người

Kết cấu mái của khung kèo thép VNTRUSS

Như vậy, với những thông tin trên đây, bạn đọc đã biết được cầu phong là như thế nào. Nếu cần sử dụng các vật liệu xây dựng này, bạn hãy truy cập website? vntruss.vn nhé.

>> Tìm hiểu các công trình – dự án thực tế tại VNTRUSS

Tham khảo một số sản phẩm khác:

4.2/5 - (10 bình chọn)