Cách Tính Tiêu Chuẩn Độ Dốc Thoát Nước Cho Mái Tôn

Cách Tính Tiêu Chuẩn Độ Dốc Thoát Nước Cho Mái Tôn

Cách Tính Tiêu Chuẩn Độ Dốc Thoát Nước Cho Mái Tôn

Mái tôn nhà mới lợp sử dụng không bao lâu mà đã bị dột, mỗi khi trời mưa rất dễ bị ứ đọng nước , nguyên nhân cũng do cách tính toán mái dốc không phù hợp. Dưới đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách tính tiêu chuẩn độ dốc mái tôn thoát nước , giúp khách hàng tránh khỏi những vấn đề nêu trên.

1. Độ dốc mái tôn là gì?

 • Độ dốc của mái tôn được hiểu như là độ nghiêng của mái theo một tỷ lệ nhất định phù hợp với kết cấu của công trình để giúp thoát nước nhanh chóng 
Độ dốc mái tôn là gì?
 • Mái tôn có độ dốc <8%, mái càng dốc (độ dốc lớn) thì thoát nước càng nhanh nhưng tiêu tốn vật liệu và chi phí rất nhiều. Độ dốc của mái phụ thuộc vào chất liệu được sử dụng để làm mái.

2. Chọn độ dốc mái tôn phụ thuộc vào các yếu tố

 • Xác định Lưu lượng mưa tại địa phương, chiều dài mái cần thoát nước , bên cạnh đó đảm bảo độ thẩm mỹ của xưởng
 • Loại tôn sử dụng: Tôn 5 sóng hay tôn 11 sóng; Sóng cao hay sóng thấp để tính toán chính xác

3. Cách tính độ dốc mái tôn, mái ngói, mái sàn bê tông nhà phố

+ Ðộ dốc mái ngói:

 • Tùy theo thi công mái tôn dân dụng, ngói mà mái nhà có độ dốc thích hợp.  Nếu thi công thấp hơn độ dốc tối thiểu quy định thì nước mưa có thể chảy vào nhà qua những chỗ ghép ngói và gây dột.
Ðộ dốc mái ngói

 • Tùy theo từng công trình dân dụng nhà xưởng hay nhà ở khác nhau mà thiết kế mái nhà có độ dốc phù hợp. Nhưng với một đặc điểm chung giúp cho mái nhà thoát nước nhanh chóng, tránh gây hư hỏng cho mái nhà.

+ khi lợp lá cọ, cỏ tranh bối cói: mái có độ dốc 31- 45 độ là hợp lý nhất.

+ Độ dốc sàn bê tông, sàn vệ sinh

 •  Thì cần phải đảm bảo độ dốc của mái tôn thấp nhất là 15%, thoát nước dễ dàng, tránh được hoen rỉ, vì vậy nên cẩn thận chú ý bắn silicon bảo vệ cẩn thận để tránh nước có thể rỉ vào trong nhà và cũng để bảo vệ tuổi thọ lâu dài của tôn.

3. Công thức tính độ dốc thoát nước mái tôn

Tuỳ thuộc vào vật liệu lợp mái tôn và độ dốc của mái nhà sản xuất có thể lấy độ đốc như sau:

CÁCH TÍNH ĐỘ DỐC MÁI
 • Mái lợp tôn múi: 15 – 20%;
 • Mái lợp fibrô xi măng: 30 – 40%;
 • Mái lợp ngói: 50 – 60%;
 • Mái lợp tấm bê tông cốt thép: 5 – 8%.

Trên thực tế trong các dự án xây dựng nhà xưởng tiền chế, độ đốc mái tôn thường từ 10% đến 30%, tối thiểu là từ 8% đến 10%.

4. Công ty uy tín thiết kế lắp đặt mái tôn theo đúng độ dốc tiêu chuẩn

 • Với đội ngũ nhân viên kinh nghiệm trong việc lắp đặt và thi công mái tôn cho các công trình nhà dân dụng và công nghiệp, chúng tôi tự tin sẽ đáp ứng được tất cả các yêu cầu của quý khách về thiết kế, lắp đặt mái tôn đúng chuẩn kỹ thuật mang đến những lợi ích cho khách hàng. Đảm bảo chất lượng về độ dốc mái tôn, chất liệu bền đẹp theo thời gian, không bị thấm dột, đọng nước.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CP SX TM DV ĐẠI LỢI PHÁT
Địa chỉ: Số 1/4B Đường Linh Đông, Khu phố 7, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP.HCM ( Vòng xoay Đại Lộ Phạm Văn Đông, Linh Đông và Kha Vạn Cân)
Điện thoại: (028) 6282 3135
Email: vntruss@gmail.com
Nhà máy: 119 Đường Tam Bình, P. Tam Phú, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

4.1/5 - (9 bình chọn)