Cách Tính Độ Dốc Đúng Kỹ Thuật

Cách Tính Độ Dốc Đúng Kỹ Thuật Bạn Có Muốn Biết

Cách Tính Độ Dốc Đúng Kỹ Thuật Bạn Có Muốn Biết

Mái tôn là vật liệu được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng hiện nay bởi những ưu điểm vượt trôi hơn so với các loại mái khác. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng cũng không tránh khỏi những vấn đề hư hỏng.

Do độ dốc mái nhà có một độ dốc không hợp lý. Độ dốc mái tôn (tole) giúp cho việc thoát nước nhanh chóng tránh ứ đọng nước, gây thấm dột trong quá trình sử dụng. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cách tính độ dốc mái tôn đúng kỹ thuật, dễ dàng và thuận tiện.

1.Độ dốc mái tôn là gì?

 • Độ dốc của mái tôn trong xây dựng là độ nghiêng của mái được tính toán theo một tỷ lệ phù hợp với kết cấu của công trình nhằm mục đích để thoát nước nhanh chóng, tránh những ứ đọng làm ảnh hưởng đến công trình cũng như mái nhà mau chống hư hỏng.
Tiêu chuẩn đường dốc, sàn vệ sinh và sàn mái
Tiêu chuẩn đường dốc, sàn vệ sinh và sàn mái
 • Tùy theo các loại mái nhà mà bạn lựa chọn xây dựng mà sẽ có độ dốc khác nhau. Mái càng có độ dốc lớn thì khả năng thoát nước càng nhanh. Nhưng như vậy sẽ tiêu tốn một lượng chi phí vật liệu rất lớn.
Độ dốc của mái tôn
 • Tuy nhiên, cần phải phù hợp với các yếu tố như địa hình thực tế, chất liệu mái, tính thẩm mỹ để lựa chọn độ dốc tối đa và phù hợp và phải đạt tiêu chuẩn về độ dốc mái, sao cho việc thoát nước đạt hiệu quả nhanh nhất tránh ứ đọng. Và thường thì độ dốc mái tôn hợp lý nhất tối thiểu phải là 8%.

2.Tiêu chuẩn đo độ dốc mái tôn đúng kĩ thuật

 • Độ dốc mái tôn lợp nhà: Với những mái nhà khác nhau sẽ có những độ dốc khác nhau để phù hợp với từng công trình xây dựng. Mái tôn tối thiểu là 10% để đảm bảo nước mưa có thể chảy xuống dễ dàng và không có hiện tượng ứ đọng nước trên mái tôn (dù là mái tôn 1 lớp, mái tôn 3 lớp hay mái tôn chống nóng)
Cách tính độ dốc mái tôn và cửa mái
 • Độ dốc mái tôn lợp tầng hầm: do tầng hầm là nơi chứa những đồ đạc cũ và nằm bên dưới mặt đất nên khả năng bị thấm dột,nguy cơ ngập úng là rất cao. Tiêu chuẩn cho việc tính độ dốc của tầng hầm phụ thuộc vào chất liệu tôn,  còn đối với tính thẩm mỹ thì còn tùy thuộc vào độ dốc của tầng hầm nữa. Thông thường thì độ dốc tối đa là 20%.
 • Độ dốc mái tôn sàn bê tông, sàn vệ sinh: trong xây dựng bạn phải cần đảm bảo độ dốc của mái tôn thấp nhất là 15%, khi đó việc thoát nước sẽ dễ dàng hơn. Khi bạn lợp mái những chỗ bắn vít rất dễ bị han gỉ, do đó nên bắn thêm keo silicone để bảo vệ.

3. Độ dốc của mái tôn phụ thuộc vào các yếu tố

Cách tính độ dốc mái tôn hợp lý
Độ dốc của mái tôn phụ thuộc vào các yếu tố
 1. Bạn cần biết được lưu lượng mưa tại khu vực
 2. Loại tôn thi công cụ thể với hình dạng như thế nào để có thể tính toán chính xác.
 3.  Bên cạnh đó bạn còn phải đảm bảo tính thẩm mỹ của công trình.
 4. Chiều dài của mái cần phải đảm bảo cho quá trình thoát nước được dễ dàng hơn.
 5. Nhu cầu của gia chủ, phù hợp với phong thủy cũng là điều rất quan trọng.

4. Công thức tính độ dốc thoát nước mái tôn

cách tính độ dốc mái nhà
cách tính độ dốc mái nhà
 • Bạn nên biết cách tính độ dốc của mái nhà phù hợp được quy định cho nhà cấp 4, nhà xưởng, nhà mái thái… các tỷ lệ của  mái tôn và được tính bằng công thức: i = H/L x 100%, trong đó i là độ dốc, H là chiều cao mái và L là chiều dài của mái.
 • Góc dốc (đơn vị độ) được tính bằng công thức:
 • Góc dốc anpha = arctang (H/L) / 3,14 x 180
 • >>> Tham khảo các sản phẩm chất lượng của vntruss

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CP SX TM DV ĐẠI LỢI PHÁT
Địa chỉ: Số 1/4B Đường Linh Đông, Khu phố 7, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP.HCM ( Vòng xoay Đại Lộ Phạm Văn Đông, Linh Đông và Kha Vạn Cân)
Điện thoại: (028) 6282 3135
Email: vntruss@gmail.com
Nhà máy: 119 Đường Tam Bình, P. Tam Phú, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

 

4.7/5 - (8 bình chọn)