CÁCH THI CÔNG MÁI BÊ TÔNG DÁN NGÓI ĐƠN GIẢN

CÁCH THI CÔNG MÁI BÊ TÔNG DÁN NGÓI ĐƠN GIẢN 2018

mái bê tông dán ngói
Cách thi công mái bê tông dán ngói đơn giản 2018

Mái bê tông dán ngói là loại mái hiện đại và được sử dụng phổ biến hiện nay. Cấu tạo mái bê tông dán ngói gần giống cấu tạo sàn phẳng. Loại mái này đảm bảo được nhiều yếu tố cách nhiệt, chống dột, chịu mưa nắng tốt. Là lựa chọn hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn. Vậy bạn đã biết cách để đổ bê tông mái nhà hay thi công mái bê tông dán ngói chưa? Nếu chưa hãy để Vntruss.vn giới thiệu qua đôi chút cho bạn hiểu nhé!

Mái bê tông dán ngói và ưu – nhược điểm

Mái bê tông dán ngói là một trong những loại mái được sử dụng phổ biến. Loại mái này gần giống như cách đổ bê tông mái nhà và dán ngói lên để đảm bảo nhiều yếu tố. Vậy hãy cũng xem loại mái này có ưu và nhược điểm nào nhé!

Mái bê tông dán ngói và ưu – nhược điểm

Ưu điểm của mái bê tông dán ngói

Mái bê tông dán ngói có khá nhiều ưu điểm tuyệt vời nên được nhiều người lựa chọn. Trong đó, cụ thể gồm:

 • Ưu điểm nổi bật của mái bê tông dán ngói là vật liệu có sẵn, dễ thi công thiết kế nên tiết kiệm được chi phí nhân công. Mái bê tông dán ngói chống ồn tốt.
 • Có thể ngăn ngừa kẻ trộm đột nhập vào nhà theo đường từ trên mái xuống đảm bảo an toàn cho ngôi nhà bạn.
 • Khoảng áp mái luôn sạch sẽ và không bị bụi bẩn trong không trung. Vì kết cấu mái có độ dày lớn nên có khả năng chống ồn rất tốt, chống nắng và chống thấm.
 • Giúp mái nhà bền vững tỏng những trường hợp mưa bão. Tăng cường độ bền vững cho mái khi gặp gió bão. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm mỗi khi trời trở những cơn bão lớn.

Nhược điểm của mái bê tông dán ngói

Bên cạnh những ưu điểm của mái bê tông dán ngói thì loại mái này cũng có những nhược điểm. Cụ thể:

 • Nặng nề, tốn kém về vật liệu. Mất nhiều công sức, thời gian thi công dài. Thời gian thi công mái bê tông dán ngói thường mất khá nhiều thời gian và công việc diễn ra khá phức tạp.
 • Gây nóng bức về mùa hè. Hay bong tróc ngói nên đội thợ cần có kinh nghiệm đổ bê tông mái dốc. Mảng bề mặt rộng dễ bị cong ngót khi thời tiết thay đổi nên hiện tượng nứt thấm dột dễ xảy ra.
 • Mái bê tông có thể bị co ngót do điều kiện thời tiết nhiệt đới gió màu ở Việt Nam. Khi thi công dán ngói thì yêu cầu bề mặt bê tông có độ phẳng cao, không được ghồ ghề, cần tỉ mỉ hơn.
 • Khó xử lý nếu như bị thấm dột. Những ngày trời nồm có thể nước sẽ thấm dột qua lớp bê tông xốp.

Trên đây là một số ưu – nhược điểm của mái bê tông dán ngói. Vì vậy, trước khi muốn thi công loại mái này thì nên cân nhắc.

Hướng dẫn kỹ thuật đổ bê tông mái nhà

Để thực hiện được mái bê tông dán ngói, bạn có thể tham khảo kỹ thuật dưới đây:

Bước 1: Đầm bê tông

Việc đầm bê tông rất quan trọng trong kỹ thuật đổ bê tông mái nhà. Bởi nếu không được đầm bê tông thì cấu tạo của mái bê tông dán ngói là chưa chuẩn. Lớp vữa bên trong vẫn còn độ rỗng rất lớn. Và nếu còn độ rỗng thì khả năng chịu lực khá kém và dễ bị thấm dột.

Tác dụng của việc đầm bê tông

cach-dan-ngoi-len-mai-be-tong-cot-thep-dung-quy-trinh
Đầm bê tông là bước quan trọng để tránh thấm mái khi thi công mái bê tông dán ngói

Việc đầm bê tông sẽ giúp lấp kín các khoảng hở của cốt thép. Đồng thời giúp đảm bảo được độ bền và khả năng chống thấm tốt.

Bước 2: Gia cường bề mặt và chống thấm mái

Sau khi đã đầm xong bê tông và xoa phẳng bề mặt thì tiếp tục rắc một lớp xi măng mỏng lên. Chú ý rằng với lượng thưa và dùng bàn gỗ xoa lại thật kỹ. Và lớp này được gọi là lớp gia cường.

Tác dụng

Bề mặt gia cường này giúp chống thấm an toàn cho bề mặt mái và phòng ngừa khuyết tật trong quá trình đầm bê tông.

Bước 3: Bảo dưỡng mái bê tông

Bước bảo dưỡng mái bê tông cần được tiến hành ngay khi gia cường bề mặt bê tông. Việc bảo dưỡng này sẽ giúp bề mặt không bị mất nước dẫn đến hiện tượng nứt. việc bảo dưỡng sẽ duy trì độ bền cho ngôi nhà của bạn.

Bước 4: Dán ngói lên bề mặt bê tông

 • Dán ngói từ dưới lên trên và từ trái qua phải đối với loại ngói có sóng nhỏ. Ngược lại, loại ngói có sóng to thì sẽ dán từ phải qua trái.
 • Để các viên ngói liên kết lại với nhau thì bạn sử dụng hồ vữa. Sau khi vữa đã đủ độ cứng thì dùng bay để loại bỏ phần vữa thừa giúp tạo độ nhẵn.
 • Khoảng cách mương nóc trên mái bê tông dán ngói phải đúng tiêu chuẩn. Tránh thi công với khoảng cách quá lướn sẽ khiến cho ngói không phủ hết mương nóc dẫn đến tình trạng dột nóc.
mai-be-tong-dan-ngoi-va-nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-1
Khi dán ngói cần chú ý kỹ thuật dán cho đúng để tránh bị dột nóc

Trên đây là kỹ thuật thi công mái bê tông dán ngói. Với cấu tạo của mái bê tông đã được thi công chuẩn, bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc bị dột thấm mái nhà. Chúc bạn thành công!

Xem thêm

GIÁ NGÓI BAO NHIÊU? CHO XU HƯỚNG THIẾT KẾ MÁI NHÀ MỚI VỚI MÁI DÁN BÊ TÔNG

MÁI ĐỔ BÊ TÔNG DÁN NGÓI VÀ ƯU ĐIỂM SO VỚI MÁI LỢP THÔNG THƯỜNG

HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH CÁCH LỢP MÁI TÔN GIẢ NGÓI HIỆU QUẢ NHẤT

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CP SX TM DV ĐẠI LỢI PHÁT
Địa chỉ: Số 1/4B Đường Linh Đông, Khu phố 7, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP.HCM ( Vòng xoay Đại Lộ Phạm Văn Đông, Linh Đông và Kha Vạn Cân)
Điện thoại: (028) 6282 3135
Email: vntruss@gmail.com

Linkedin: https://www.linkedin.com/pulse/cach-thi-cong-mai-tong-dan-ngoi-don-gian-2018-loan-ph%E1%BA%A1m/?published=t

 

4.5/5 - (8 bình chọn)