BIỆT THỰ VỚI MÁI BÊ TÔNG THÌ NÊN LỢP NGÓI HAY DÁN NGÓI

BIỆT THỰ VỚI MÁI BÊ TÔNG THÌ NÊN LỢP NGÓI HAY DÁN NGÓI 2018

Biệt thự với mái bê tông
Biệt thự với mái bê tông thì nên lợp ngói hay dán ngói 2018

Mái nhà là một bộ phận quan trọng của mỗi ngôi nhà. Nó không chỉ đảm bảo chức năng che chắn ngôi nhà khỏi nắng gió, mưa bão mà còn là nơi thể hiện khiếu thẩm mỹ và phong cách, đẳng cấp của chủ nhân ngôi nhà. Chính vì thế, việc lựa chọn kiểu dáng mái và phương cách thi công lắp đặt ngói lên mái nhà ngày càng được xem trọng.

Thời gian gần đây, người dân bắt đầu quan tâm đến việc sử dụng mái bê tông lợp ngói cho các căn nhà biệt thự. Tuy nhiên, cũng chính từ đây các nhà thầu xây dựng, các vị kiến trúc sư và chủ nhà bắt đầu có một mối quan tâm mới: Nên lợp hay dán ngói cho mái nhà. Cùng tìm ra câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!

 GIẢI PHÁP MỚI CHO MÁI BÊ TÔNG

Tạo mè bằng hồ

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy phần lớn chủ nhà lựa chọn mái bê tông do các nguyên nhân chính sau: Với nhiều ưu điểm vượt trội là ngăn ngừa kẻ trộm thâm nhập vào nhà theo đường từ trên mái xuống; chống nóng; chống thấm; chống ồn tạo cảm giác thoải mái cho các thành viên trong gia đình bạn; giữ cho khoảng áp mái sạch sẽ, không bị bụi bẩn trong không trung và tăng cường độ bền vững cho mái khi gặp gió bão. Đảm bảo an toàn cho gia đình bạn. Tuy nhiên trái với nhận định của hầu hết các vị chủ nhà, thì các nhà thầu và kỹ sư xây dựng lại có kết quả đánh giá về mái bê tông như sau:

Nhược điểm của giải pháp này là kết cấu bê tông nặng nề, tốn kém cho hệ dầm, cột và móng và bị lưu nhiệt trong kết cấu, thời gian thi công lâu và phức tạp. Đòi hỏi thợ phải có tay nghề cao và đúng kỹ thuật. Mái bê tông có hệ số tản nhiệt thấp, do vậy rất nóng về mùa hè. Cảm giác oi bức sẽ gây khó chịu cho gia đình bạn. Hơn nữa do Việt Nam có khí hậu nhiệt đới, mưa nhiều, nhiệt độ chênh lệch giữa ban ngày và ban đêm, lúc nắng và lúc mưa rất lớn do vậy gây co ngót mạnh cho mái bê tông.

Thêm vào đó, sự co ngói của bê tông là nguyên nhân gây ra vỡ ngói dán bên trên làm thấm, dột mái bê tông. Những nhược điểm này thường chỉ được nhận ra sau khi đã đưa công trình vào sử dụng. Việc xử lý thấm dột của mái bê tông dán ngói là cực kỳ khó khăn và không triệt để do phải đục bỏ toàn bộ phần ngói và xử lý bằng các loại hóa chất chống thấm. Gây mất thời gian và tốn chi phí cho việc xử lý việc này.

Một số ưu nhược điểm của phương án thi công dán ngói lên mái bên tông:

1. Dán ngói lên mái bê tông bằng hồ hoặc vữa:

mai-be-tong-dan-ngoi-va-nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-1
Khi dán ngói cần chú ý kỹ thuật dán cho đúng để tránh bị dột nóc

Người thợ sẽ phủ hồ lên mái bê tông rồi đặt ngói lên trên lớp hồ còn đang ướt.
Nhược điểm:

Nước hồ có thể vẩy lên và làm dơ bẩn bề mặt ngói. Làm mất tính thẩm mỹ.

Dưới tác động của nhiệt độ (ánh nắng mặt trời), về lâu dài, ngói và lớp hồ có thể bị nứt, dẫn đến hiện tượng thấm dột cho mái nhà. Không đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Trong điều kiện gió to, bởi liên kết yếu giữa ngói và lớp hồ, ngói dễ bị bung và trượt xuống khỏi mái. Gây nguy hiểm cho ngôi nhà bạn.

2. Tạo mè bằng hồ, vữa hoặc gạch thẻ sau đó gắn ngói lên mái bê tông.

Người thợ sẽ dùng hồ, vữa hoặc gạch thẻ làm giả những thanh mè trên mái bê tông rồi sau đó lại dùng hồ hoặc vữa gắn ngói vào mè (thanh mè giả).

Nhược điểm:

Nhược điểm của cách lợp này cũng như cách lợp đã nói ở trên. Hơn thế nữa, bởi cao độ của những hàng mè(mè giả) này không bằng nhau, ngói sẽ rất dễ bể vỡ khi bước trên mái. Nguy hiểm nên bạn cần thận trọng.

Để khắc phục nhược điểm cần có giải pháp cho mái bê tông chính là lắp đặt ngói trên rui mè bằng thép mạ nhôm kẽm. Giải pháp vừa thỏa mãn thị hiếu sử dụng mái bê tông của các vị chủ nhà, vừa đảm bảo tính an toàn cho mái, giúp các vị kỹ sư xây dựng, nhà thầu… an tâm hơn khi dùng ngói màu cho mái bê tông. Là giải pháp hoàn hảo đảm bảo an toàn cho các thành viên gia đình bạn.

Với giải pháp này toàn thể bộ mái có khối lượng nhẹ hơn, các viên ngói liên kết trên giàn thép bằng vít. Chính vì vậy với kết cấu này sẽ cho phép luồng không khí nóng ở phần áp mái thoát ra ngoài qua đoạn chồng nhau giữa các viên ngói nên có thể co giãn tốt theo thời tiết.

Giải pháp cho mái bê tông chính là lắp đặt ngói trên rui mè bằng thép mạ nhôm kẽm

Ưu điểm:

–  Ngói được gắn vào mái vững chắc hơn nhờ vào việc bắt vít vào mè.

– Thẩm mỹ cao cho ngôi nhà bạn.

– Cách nhiệt, tạo độ bền lâu dài cho sàn bên tông.

– Hệ khung mái không bị gỉ sét.

–  Mái ngói trông đẹp hơn rất nhiều bởi ngói được lắp đặt trên các thanh mè cùng cao độ.

–  Có thể lắp đặt thêm các loại vật liệu cách nhiệt phía dưới mái ngói.

–  Tiết kiệm chi phí. Tiết kiệm 30% chi phí so với mái ngói dán bê tông.

–  Rút ngắn thời gian thi công (bằng 50% so với mái bê tông dán ngói).

–  Sửa chữa dễ dàng vì có thể gỡ vít từng viên thay vì phải đục ra như kiểu “dán ngói”.

Xem thêm

CÁCH THI CÔNG MÁI BÊ TÔNG DÁN NGÓI ĐƠN GIẢN 2018

MÁI BÊ TÔNG CỐT THÉP VÀ MÁI BÊ TÔNG SIÊU NHẸ CÓ GÌ KHÁC BIỆT

7 KINH NGHIỆM THI CÔNG MÁI BÊ TÔNG DÁN NGÓI KHÔNG DỘT 2018

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CP SX TM DV ĐẠI LỢI PHÁT
Địa chỉ: Số 1/4B Đường Linh Đông, Khu phố 7, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP.HCM ( Vòng xoay Đại Lộ Phạm Văn Đông, Linh Đông và Kha Vạn Cân)
Điện thoại: (028) 6282 3135
Email: vntruss@gmail.com

Linkedin: https://www.linkedin.com/pulse/biet-thu-voi-mai-tong-thi-nen-lop-ngoi-hay-dan-2018-loan-ph%E1%BA%A1m?published=t

4.9/5 - (9 bình chọn)