BẠN CHỌN CÁCH LỢP NGÓI NHÀ NHƯ THẾ NÀO

BẠN CHỌN CÁCH LỢP NGÓI NHÀ NHƯ THẾ NÀO CHO NGÔI NHÀ CỦA BẠN

BẠN CHỌN CÁCH LỢP NGÓI NHÀ NHƯ THẾ NÀO CHO NGÔI NHÀ CỦA BẠN

Như chúng ta thấy thì trong thực tế thi công nhà ở, có đôi lúc, gia chủ, người thiết kế và đơn vị thi công băn khoăn về vấn đề thi công phần mái nhà. Không biết nên chọn lợp ngói nhà truyền thống hay loại ngói mái bê tông hiện đại, và nếu chọn, thì sử dụng ngói mái betong nào tốt?

Lợp mái ngói

Chắc hẵn không ít người biết rằng tuy cùng tạo ra một dáng vẻ bên ngoài, nhưng giữa 2 phương pháp lợp ngói và dán ngói có sự khác biệt. Có người bảo đúc betong rồi dán ngói cho chắc chắn, ý kiến khác lại thích lợp mái ngói truyền thống kiểu xưa trông “tình cảm” hơn. Ta cùng thử tìm hiểu hai cách lợp này có ưu, nhược gì trong sử dụng hiện nay như chúng ta thấy:

Lợp mái ngói theo kiểu truyền thống

Bên cạnh đó việc lợp mái ngói theo cách truyền thống bằng hệ kèo, xà gồ, rui, mè… mà hiện nay thường thay bằng hệ sắt hộp hoặc hệ giàn kèo thép mạ, thì toàn thể bộ mái có khối lượng nhẹ hơn hệ rui mè cũ. Tân tiến hơn truyền thống, các viên ngói liên kết trên giàn thép bằng vít an toàn.

Ngói mái betong nào tốt
Lợp mái ngói theo kiểu truyền thống

Tuy nhiên, bên cạnh đó chúng ta thấy ngói truyền thống cũng gây nên lo ngại rằng khe hở giữa các viên ngói có thể bị mưa tạt vào do kích thước không đồng nhất và kĩ thuật lợp không tốt, gây thấm dột và nhanh hư hỏng ngói. Thêm khả năng nữa là bị trộm cạy ngói chui xuống. Do sản xuất thủ công và vật liệu cấu thành từ đất sét nên khó có thể yêu cầu tất cả những viên ngói đều có kích thước đồng nhất và chồng khít lên nhau đúng kỹ thuật.

Ngói mái betong nào tốt
Lợp ngói theo kiểu truyền thống

Lợp mái betong bằng cách sử dụng ngói mái betong

Với mái betong đúc nghiêng rồi dán ngói lên, khối lượng của bộ mái nặng hơn hệ rui mè, dàn kèo. Nó bao gồm dầm, tấm betong cốt thép, vữa hồ xi măng, vì thế thời gian thi công lâu và phức tạp hơn.

Ngói mái betong nào tốt
Lợp mái betong bằng cách sử dụng ngói mái betong

Việc các đội ngũ nhân viên thi công lợp ngói dán betong khá đơn giản, do các viên ngói được sản xuất công nghiệp nên kích cỡ đồng nhất hơn, chỉ việc trát vữa hồ lên và đặt viên ngói lên sao cho khít nhau. Vấn đề là nên chọn sử dụng loại ngói mái betong nào tốt, chất lượng, kích cỡ đồng nhất từ các nhà sản xuất uy tín.

Ngói mái betong nào tốt
Các mẫu gạch dán bê tông

Các bạn biết không ngày nay người ta thường sử dụng ngói mái betong đối với những chi tiết mái có diện tích nhỏ như mái cổng, mái viền trên cửa, mái hắt ban công. Trong thiết kế kiến trúc nhà phố liền kề hoặc biệt thự, người ta cũng ưa chuộng sử dụng ngói dán betong bởi sự chắc chắn và an toàn của nó. Nỗi ám ảnh về mái nhà lợp ngói dùng khung gỗ mục nát, thấm dột ngày xưa đã lùi hẳn vào dĩ vãng rồi đúng không nào.

Tại sao nên chọn thi công kết cấu mái bê tông lợp ngói của VNTRUSS

Công ty Đại Lợi Phát Building là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thiết kế sản xuất thi công các công trình kết cấu mái : Thiết kế các loại mái ngói, mái Thái, kèo mái ngói, khung kèo thép CN, kèo mái biệt thự, mái ngói trường học….

Xây nhà là việc hệ trọng cả đời, dành dụng bao nhiêu sức trẻ của tuổi thanh xuân để xây nhà. Vì vậy Quý khách hãy cẩn trọng để lựa chọn đơn vị thiết kế, đơn vị thi công và vật liệu cũng như phương án tối ưu nhất cho căn nhà của mình.

Theo như thị trường xây dựng hiện nay bạn có biết mái bê tông sẽ nặng thế nào không? Bạn đã tìm được giải pháp cho kết cấu mái bê tông lợp ngói nhà mình chưa? Một khối bê tông nặng khoảng 2,5 tấn và chỉ đổ được 10 mét vuông mái. Nếu mái nhà diện tích 100 mét vuông thì mái sẽ nặng 25 tấn chưa tính các vật liệu phụ đi kèm. Chính vì khối lượng của mái bê tông là quá nặng nên nó ảnh hưởng tới hệ thống dầm và móng của ngôi nhà mình.

Ngoài vấn đề nặng thì mái đổ bê tông dốc còn có một số vấn đề như sau:

+ Đối với độ phẳng của mái: Với một diện tích rộng và độ dốc cao từ hơn 20 độ trở lên thì không thể đảm bảo độ phẳng tuyệt đối.

+ Các bạn biết không ngói và sàn bê tông được liên kết với  nhau bằng hồ/ vữa nên khó thay ngói nếu như ngói bạc màu hoặc nứt vỡ và hệ mái không phẳng, đẹp.

Chúng tôi đưa đến cho bạn iải pháp cho kết cấu mái bê tông lợp ngói đó là sử dụng hệ khung kèo thép mạ kẽm VNTRUSS®. Với phương án sử dụng thanh xà gồ TC75.75 được định vị sổ dọc xuôi theo mái nhà, có thể cân chỉnh độ cao của thanh xà gồ TC75.75 cho phù hợp với mặt sàn bê tông nên ở phương án này gia chủ không cần cán phẳng cho sàn bê tông. Nó được định vị chắc chắn trên sàn bê tông bằng buloong nở hoặc bulong đạn. Thanh mè TS35.48 được sổ ngang theo chiều dài của mái nhà và liên kết trực tiếp với thanh xà gồ TC 75.75 bằng vít tự khoan cường lực.

Với ưu thế là nhà sản xuất, ĐẠI LỢI PHÁT đã sử dụng thép mạ kẽm nhôm cường độ cao ZINCACUME AZ100 G550 để sản xuất hệ khung vì kèo thép mạ VNTRUSS cho kết cấu mái bê tông lợp ngói.

Kết cấu giàn khung kèo thép mạ nhôm kẽm VNTRUSS® cho mái bê tông đã được cán hồ phẳng sử dụng thanh TS15.75 làm xà gồ hay còn gọi là “rui”, thanh xà gồ này được định vị sổ dọc xuôi theo chiều rộng của mái nhà. Nó được liên kết với sàn bê tông bằng buloong nở hoặc buloong đạn.

Hệ khung giàn vì kèo thép mạ nhôm kẽm VNTRUSS® 2 lớp được làm từ thép mạ hợp kim nhôm kẽm cường độ cao ZINCALUME G550 AZ100. Nó là một tổ hợp giữa các thanh xà gồ C75 ( bao gồm C75.75; C75.100) được liên kết với nhau bằng vít tự khoan cường độ cao tạo thành các dạng khung kèo hình chữ A.

Các khung kèo được thiết kế bằng phần mềm tính toán riêng tạo độ chính xác và phù hợp với kết cấu của từng căn nhà.

Xu hướng xây biệt thự mái thái (biệt thự mái dốc) lợp ngói đang được hầu hết các khách hàng lựa chọn khi xây nhà và kết cấu tối ưu cho mái ngói là kết cấu 2 khung kèo lớp lợp ngói.

Khung kèo thép mạ nhôm kẽm VNTRUSS® 3 lớp mái lợp ngói siêu nhẹ chống rỉ là lựa chọn tối ưu cho kết cấu mái nhà lợp ngói. Vì nó được chế tạo từ thép cường độ cao mạ Zincalume, nhẹ hơn 3 lần, khả năng chụi lực cao gấp 8 lần so với hệ khung giàn được chế tạo từ thép mạ kẽm thông thường. Với thành phần 55% là Nhôm, 43.5% là Kẽm và 1.5% là Silicon và lớp sơn phủ Zincalume là AZ100 (tối thiểu 100 gram các lớp phủ trên một mét vuông). Cường độ tối thiểu  G550, nó rất đa năng chống ăn mòn, chống cong võng,.. phù hợp với môi trường nhiệt đới.

Kết cấu mái 3 lớp lợp ngói do ĐẠI LỢI PHÁT sản xuất đã được các tổ chức uy tín tại Việt Nam ( Trung tâm kiểm định vật liệu xây dựng Đại Học Bách Khoa – TP Hồ Chí Minh; trung tâm kiểm định Quatest 3) kiểm nghiệm và cấp chứng nhận về khả năng chống rỉ, trọng lượng siêu nhẹ, độ cứng, khả năng chịu lực tốt. ĐẠI LỢI PHÁT bảo hành Hệ Khung giàn thép mạ siêu nhẹ VNTRUSS® 20 năm.

Bạn biết không đối với khung kèo mái lợp tôn là một tổ hợp giữa các thanh TC75.75  và Mè TS 40.48 được chế tạo thành một vì kèo liên kết bằng vít tự khoan cường độ cao. Được định vị vào dầm bê tông bằng pad liên kết, Buloong nở hay Buloong đạn với kích thước M100x120mm hoặc M120x150mm.  Các vì kèo được liên kết với nhau bằng cánh giằng bụng.

Xem thêm: 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CP SX TM DV ĐẠI LỢI PHÁT
Địa chỉ: Số 1/4B Đường Linh Đông, Khu phố 7, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP.HCM ( Vòng xoay Đại Lộ Phạm Văn Đông, Linh Đông và Kha Vạn Cân)
Điện thoại: (028) 6282 3135
Email: vntruss@gmail.com
Nhà máy: 119 Đường Tam Bình, P. Tam Phú, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

4.2/5 - (8 bình chọn)