Tác dụng không thể thiếu của cầu phong trong thi công mái nhà

Xu hướng xây nhà, xây dựng với kiến trúc mái xuất hiện ngày càng phổ biến nhờ ưu điểm mang đến tính thẩm mỹ cao. Trong thi công hệ kèo mái ngói không thể thiếu cầu phong, lito và, xà gồ, khung kèo. Đây là các vật tư quan trọng giúp làm tăng tính thẩm mỹ và chất lượng cho công trình. Cùng vntruss.vn tìm hiểu thêm thông tin về cầu phong đối với mái nhà thông qua nội dung bài viết sau đây.

Một số thông tin về cầu phong trong thi công mái nhà

Đối với các công trình xây dựng mái dốc nhà sẽ có 2 bộ phận chính bao gồm lớp lợp và tấm lợp. Kết cấu đỡ tấm lợp bao gồm tường thu hồi, vì kèo, hệ thống giằng vì kèo và xà gồ, còn được gọi là sườn mái. Kết cấu đỡ lớp lợp gồm có li tô, các vật liệu lợp ngói tùy theo nhu cầu mục đích người sử dụng và cầu phong. Vậy cụ thể cầu phong là gì, đóng vai trò gì trong thi công mái cũng như kết cấu mái nhà?

Một số thông tin về cầu phong trong thi công mái nhà

Có thể bạn quan tâm: Giải đáp thắc mắc cầu phong là gì, có vai trò ra sao

Cầu phong bao gồm những thanh gỗ có tiết diện hình vuông hoặc hình chữ nhật. Đây là thành phần trong kết cấu bao che của cấu tạo mái nhà, cầu phong được đặt vuông góc với xà gồ trong quá trình xây dựng. Vật liệu này thường được liên kết với xà gồ bằng đinh có kích thước tiết diện tối thiểu là 4 x 6cm. Cầu phong được đặt với vị trí đặt vuông góc với xà gồ. Bộ phận này có tác dụng góp phần làm cho hệ vì kèo vững chắc hơn, cố định vị trí các xà gồ, đồng thời tạo sức nâng đỡ cho phần mái nhà.

Khoảng cách cầu phong với xà gồ

Trước khi thi công khoảng cách cầu phong, xà gồ cần được tính toán hợp lý nhằm để kết cấu mái ngói đạt chất lượng. Khoảng cách giữa cầu phong và xà gồ đạt tiêu chuẩn đúng kỹ thuật giúp tiết kiệm chi phí thi công cũng như đảm bảo chất lượng công trình. Có ba dạng kết cấu để bạn lựa chọn tùy theo kết cấu mái và mục đích sử dụng.

Khoảng cách cầu phong với xà gồ

>> Các sản phẩm tại VNTRUSS <<

Liên hệ ngay để được tư vấn (028) 6282 3135

Xem bảng giá kèo thép và mái nhà

Kết cấu khung kèo thép hai lớp lợp ngói

Khoảng cách xà gồ, cầu phong đối với kết cấu khung kèo thép hai lớp lợp ngói phù hợp với mái nhà sàn bê tông hoặc đóng trần. Khung kèo thép hai lớp lợp ngói thường được sử dụng cho kết cấu mái có sử dụng kèo chữ A và li tô. Khung kèo thép hai lớp mang đến các ưu điểm như có khả năng chống gỉ, trọng lượng nhẹ. Khung kèo này sẽ được tạo thành từ các thanh TC75.75 (hoặc TC100.100, TC100.75, TC75.10, …). Các thanh này sẽ được thể liên kết với nhau bằng vít tự khoan ở cường độ cao vô cùng chắc chắn.

Khung kèo này được định vị bởi pad liên kết cùng bu lông nở vào dầm bê tông quy cách tiêu chuẩn M100 x 100mm. Khoảng cách khung kèo tối ưu nhất là 1.2m. Khoảng cách Li tô được xác định dựa theo quy cách của từng loại ngói sao cho phù hợp, Li tô TS40.48 được bắn vào kèo bởi vít tự khoan.

Kết cấu khung giàn thép ba lớp lợp ngói

Kết cấu khung giàn thép ba lớp lợp ngói được gọi là hệ kèo không gian. Hệ giàn này được tổ hợp bởi các thanh TS40.48 và TC75.75, TC100.75 ốp đôi với nhau. Khung kèo này được chế tạo thành một khung giàn mái không gian.Sau đó được liên kết với nhau bằng vít tự khoan ở cường độ cao. Xà gồ TC100.75 ốp đôi sẽ được định vị bằng pad liên kết cùng bu lông nở vào dầm bê tông. Quy cách tiêu chuẩn là M120 x 120mm hoặc M100 x 100mm. Khoảng cách giữa các xà gồ nằm ở khoảng 0.8 – 0.9m.

Vntruss.vn vừa cung cấp các thông tin về cầu phong cũng như khoảng cách cầu phong trong kết cấu hệ khung kèo 2 lớp và 3 lớp tới quý vị và các bạn. Để biết thêm các thông tin chi tiết về bộ phận này cũng như nhận tư vấn thiết kế thi công khung kèo mái bạn có thể yên tâm liên hệ đến với Vntrucầu phongss.vn. Mọi thông tin vui lòng liên hệ đến với Vntruss.vn để được tư vấn và hỗ trợ.

>> Tìm hiểu các công trình – dự án thực tế tại VNTRUSS

Tham khảo một số sản phẩm khác:

4.6/5 - (7 bình chọn)