So sánh giữa thép không gỉ và thép carbon

Thép không gỉ là gì? thép carbon là gì? Mỗi sản phẩm thép sẽ có những tính chất và ứng dụng khác nhau. Trong mỗi loại thép này lại được chia ra thành nhiều loại như: thép cán nguội, thép mạ, thép tấm, thép cuộn,…

Chọn lựa loại vật tư xây dựng là thép không gỉ hay thép carbon luôn là việc khó khăn khiến người xây dựng phải đau đầu. Bản chất hai loại thép này khác nhau tuy nhiên nó lại rất dễ khiến người mua lầm lẫn, hãy cùng xác định hai loại thép này trong thông tin bên dưới nhé.

Định nghĩa thép không gỉ và thép carbon

Thép không han gỉ hay được biết đến là inox, là loại hợp kim có phần chính là sắt và carbon, tỷ lệ carbon thường từ 0.02-2.14%. Chưa kể nó còn chứa từ 10.5% crom và các thành phần khác như niken, biobium,…

Thép carbon là hợp kim cũng có sắt và carbon là chính. Các thành phần phụ của chúng cũng có tỷ lệ sự khác nhau, ví dụ có nhiều nhất 1.65% silic, 0.6% đồng, 0.6% silic,…

Tỷ lệ carbon trong thép càng cao thì độ bền, cứng và khả năng uốn dẻo của thép đó càng thấp. Ngoải ra, lúc tăng tỷ lệ carbon trong thép còn hạ xuống nhiệt độ tan chảy của chúng nữa.

Đặc tính của thép không gỉ và thép carbon

Tính hóa chất của mỗi loại thép khá phức tạp, đặc biệt là mỗi loại lại chia ra nhiều sản phẩm khác nhau. Như thép không han gỉ (thép không han gỉ chất lượng) thì có thép cán nóng, cán nguội, thép mạ, thép tấm, thép cuộn,… Còn thép carbon thì có thép mềm, thép trung bình, thép carbon cao, thép carbon đặc biệt cao, … Trong mỗi loại thép này thì tỷ lệ các thành phần của chúng đều có sự khác nhau dẫn đến tính chất thép cũng không giống nhau.

Hầu hết các loại thép không gỉ đều có đặc trưng dễ tác động như uốn dẻo, kéo dài, cắt tấm, xẻ băng, … Hơn thép carbon do thành phần của chúng chứa hàm lượng niken tốt hơn thép carbon. Tuy vậy điều đó không phải là tuyệt nhiên vì thép không han gỉ cũng có nhiều loại bị giòn, khó uốn như thép martensitic.

Nên chọn thép không han gỉ giá trị hay thép carbon?

Tùy theo mục đích sử dụng hay thẩm mỹ mà khách mua quyết định mua loại thép như thế nào. Nếu như xét về tính thẩm mỹ thì thép không han gỉ có bề ngoài sáng loáng, dù trầy xước thì nó không làm mất đi độ sáng như ban đầu. Còn thép carbon thì bên ngoài thời điểm ban dầu sẽ bóng loáng như thép không han gỉ tuy nhiên sau một thời gian dài dùng nhiều khả năng bị trầy xước, gỉ sét khiến bên ngoài bị đen, mất dần bóng loáng như ban đầu.

Trên đây là những chia sẻ của VNTRUSS về 2 loại thép này. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về những sản phẩm thép không gỉ của VNTRUSS hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới.

VNTRUSS với công nghệ sản xuất tiên tiến cùng đội ngũ kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng sẽ mang đến cho Quý khách hàng những sản phẩm thép chất lượng với tiêu chuẩn vượt trội.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

VNTRUSS – Sản xuất và thi công kèo thép siêu nhẹ VnTruss, ngói màu Nhật Bản ISORA.

Địa chỉ: Số 1/4B Đường Linh Đông, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22 419 419 – 0923222222

Nhà máy số 1: 119 Đường Tam Bình, P. Tam Phú, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Nhà máy số 2: 121 đường DX112 P. Tân An, Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Showroom trưng bày: Trung Tâm Vật Liệu Xây Dựng & Nội Thất BICMART

+ Cổng 1: 399 Đại Lộ Bình Dương, P.An Thạnh, TP.Thuận An, Bình Dương.

+ Cổng 2: Số 4 Hồ Văn Mên, P.An Thạnh, TP.Thuận An, Bình Dương.

=> Tại đây quý khách hàng có thể xem mẫu mã, màu lựa chọn mua ngói lợp nhà ngay tại showroom có chuyên viên tư vấn.

Hệ thống Nội Thất Xanh

Chi nhánh 1: 1190 Phạm Văn Đồng, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Chi nhánh 2: 62 Tô Ngọc Văn, P. Linh Tây, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Chi nhánh 3: 696 Tôn Đức Thắng, P.Hòa Minh, Q. Liên Chiểu,TP. Đà Nẵng

4.7/5 - (10 bình chọn)