Khoảng cách cầu phong mái ngói như thế nào là tốt nhất

Khoảng cách xà gồ, cầu phong cho kết cấu mái ngói

Phần mái ngói là một điểm vô cùng quan trọng trong ngôi nhà. Do đó việc thiết kế và tính toán khoảng cách cầu phong mái ngói sao cho hợp lý là điều cực kì cần thiết.

Nó vừa đảm bảo chi phí sao cho tiết kiệm nhất vừa cần phải đáp ứng được các mục tiêu của việc lợp mái ngói cho ngôi nhà một cách đảm bảo theo tiêu chuẩn kỹ thuật.

Một câu hỏi rất được những nhà thi công quan tâm đó là “khoảng cách xà gồ, cầu phong lợp ngói là bao nhiêu thì hợp lý?” Và bài viết này sẽ giải đáp ổn thỏa những thắc mắc cho bạn.

báo giá xà gồ thép siêu nhẹ chống rỉ lợp ngói vntruss

Khoảng cách xà gồ, cầu phong cho kết cấu mái ngói có ba hình thức chính là hệ khung kèo hai lớp, hệ khung kèo ba lớp và hệ khung giàn bê tông lợp ngói. Tùy theo kết cấu mái nhà và mục đích sử dụng mà mỗi người có thể lựa chọn một trong ba dạng kết cấu ở trên để tính toán khoảng cách xà gồ, cầu phong theo tiêu chuẩn thiết kế và theo từng kết cấu mái ngói cụ thể riêng.

Khoảng cách xà gồ và cầu phong cho kết cấu khung kèo thép hai lớp lợp ngói

Khung kèo thép được lợp ngói 2 lớp được lựa chọn đa số nhất hiện nay phù hợp với mái nhà có thiết kế đóng trần hoặc sàn bê tông, kết cấu này mái sử dụng kèo chữ A và li tô .

– Khung kèo thép nhẹ, chống gỉ 2 lớp được tạo thành từ các thanh TC75.75 ( TC100.100, TC100.75, TC75.10..) liên kết với nhau nhờ vít tự khoan cường độ cao.

– Kèo được định vị trực tiếp vào dầm bê tông bằng những pad liên kết và Buloong nở quy cách M100x100mm. Khoảng cách kèo tối ưu nhất cần đạt được là 1.2m, Lito (mè) TS 40.48 được bắn vào kèo bằng vít tự khoan, khoảng cách lito được tính toán theo quy cách của từng loại ngói.

Khoảng cách xà gồ, cầu phong cho những thiết kế kết cấu khung giàn thép ba lớp lợp ngói

Khung giàn thép mạ 3 lớp hay còn được gọi là hệ kèo không gian là một tổ hợp bởi các thanh TC100.75 ốp đôi,  TC75.75 Và TS 40.48 được chế tạo tỉ mỉ thành một khung giàn mái không gian. Những chi tiết này được liên kết bằng vít tự khoan cường độ cao. 

Xà gồ TC100.75 Ốp đôi được liên kết chặt chẽ với dầm bê tông bằng pad liên kết vàBuloong nở quy cách M100x100mm hoặc M120x120mm. Khoảng cách xà gồ là 0.8- 0.9m. Cầu phong liên kết với xà gồ lợp mái ngói bởi pad liên kết và những vít tự khoan, khoảng cách cầu phong mái ngói 1.1-1.3m.

Phần lợp ngói sẽ được bắt đòn tay (li tô) TS 40.48 dựa theo các tiêu chuẩn ngói lợp (khoảng cách 330mm – 360mm).

Khoảng cách cầu phong cho những kết cấu khung giàn mái bê tông lợp ngói

Với phương án dùng thanh cầu phong TC40.75 được định vị theo chiều dọc xuôi theo mái nhà và được liên kết chắc chắn vào sàn bê tông bằng những pad và buloong nở, khoảng cách cầu phong 1.1-1.2m.

Thanh mè TS40.48 được sắp xếp ngang theo chiều dài của mái nhà và được liên kết trực tiếp với thanh cầu phong TC 40.75 bằng những vít tự khoan cường độ cao.

Khoảng cách giữa các thanh mè được tính toán theo quy cách mái ngói.

khung keo thep loi ngoi sieu nhej vntruss

Link tham khảo:

LIÊN HỆ

CÔNG TY CP SX TM DV ĐẠI LỢI PHÁT
 Địa chỉ: Số 1/4B Đường Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP.HCM (Vòng xoay Đại Lộ Phạm Văn Đông, Linh Đông và Kha Vạn Cân)
 Điện thoại: (028) 6282 3135
 Email: vntruss@gmail.com
 Nhà máy: 119 Đường Tam Bình, P. Tam Phú, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

 

4/5 - (4 bình chọn)