Phôi thép là gì? Các loại phôi thép trên thị trường hiện nay

Trong tiến trình sản xuất sắt thép, có một loại vật chất là một sản phẩm trung gian của tiến trình này đó là phôi thép. Nó đóng vai trò cực kỳ mấu chốt, ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị và độ bền bỉ của sắt thép. Vậy để tìm hiểu phôi của thép là gì và các kiến thức có liên quan đến nó, bạn có thể điểm qua thông tin từ VNTRUSS sau đây.

Định nghĩa phôi thép là gì ?

Phôi thép là gì? Các loại phôi thép trên thị trường

Đó chính là một sản phẩm trung gian được tạo ra từ quá trình luyện gang nằm trong dây chuyền sản xuất sắt thép. Quặng thép được vận chuyển đến khu liên hợp sản xuất và tiến hành sau một thời gian tạo thép từ lúc khai thác đến cán thép làm thành phẩm.

Cách tạo phôi thép như thế nào ?

Quá trình tạo phôi cũng không bí mật. Mọi thứ sẽ bắt đầu từ việc khai thác quặng từ các mỏ quặng sắt. Nguyên vật liệu thô được đưa vào nung nóng đến một nhiệt độ nhất định (bình thường nhiệt độ tầm 1300 độ c). Kết quả tạo nên sẽ trở thành một dòng kim loại hóa lỏng.

Dòng kim loại này sẽ được đưa tới lò hồ quang để xóa bỏ những chất bẩn và tiền xử lí mặt hàng như đặt điều kiện các thành phần hóa trọng có trong sắt thép. Hỗn hợp đó có tên là phôi thép. Tùy theo kết quả sau cùng mà sinh ra loại phôi tương xứng.

Phôi thép là gì? Các loại phôi thép trên thị trường

Sau cùng dòng kim loại được đúc làm thành các phôi thanh là một sản phẩm sau cùng trước thời điểm tạo thành thép. Thép được tạo thành từ phôi thanh kể từ khi qua tiến trình cán thép. Thép đó sẽ được chuyển tới các cơ sở phân phối hoặc xuất ra nước ngoài.

Giải nghĩa từ chuyên môn trong tiến trình tạo phôi

Trong tiến trình tạo phôi, có không ít các định nghĩa mà chúng ta nên hiểu để có thể biết các dữ liệu và trình tự làm việc đó. Các từ chuyên môn nổi bật như sau :

+ basket : là nguyên vật liệu thô được phân tách ra thành từng thùng.

+ electric arc furnace : lò hồ quang điện.

+ ladle refining : lò luyện thép trung tần.

+ continuous casting : đúc liên hồi.

+ billet : phôi thanh

+ export : xuất khẩu

+ pacific steel rolling mill : phân xưởng cán thép.

Các loại phôi thép hiện nay

Phôi thép là gì? Các loại phôi thép trên thị trường

Tùy thuộc vào loại thép sau cùng được làm ra mà nhà máy sản xuất sẽ sử dụng các công thức tạo các loại phôi thép khác nhau. Chi tiết được phân thành 3 loại:

+ Phôi vuông : có thể cho rằng đây chính là loại phôi thanh có nhiều quy cách phổ biến riêng biệt như: 100×100, 125×125, 150×150. Tùy thuộc vào nguyên tắc mà các phân xưởng đề ra, sản phẩm này sẽ dài từ 6 – 12m. Loại thép được tạo tác từ phôi thép này là thép cuộn và thép thanh vằn sử dụng trong xây dựng.

+ Phôi dẹt : loại phôi có kích cỡ to hơn phôi thanh (billet). Mặt tiết diện cắt ngang là hình chữ nhật. Chúng sử dụng để trung chuyển đến các phân xưởng cán thép cuộn, thép tấm cán nóng hay thép cuộn cán nguội …

+ Phôi thép bloom : loại này tương tự với phôi thanh. Tuy nhiên lại có kích cỡ to hơn nhiều. Bình thường chúng được sử dụng để thay cho phôi vuông và thép dẹt để rèn luyện ra các loại thép xây dựng trên.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

VNTRUSS – Sản xuất và thi côngbáo giá khung kèo thép nhẹ VnTruss, ngói màu Nhật Bản ISORA.

Địa chỉ: Số 1/4B Đường Linh Đông, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22 419 419 – 0923222222

Nhà máy số 1: 119 Đường Tam Bình, P. Tam Phú, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Nhà máy số 2: 121 đường DX112 P. Tân An, Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Showroom trưng bày: Trung Tâm Vật Liệu Xây Dựng & Nội Thất BICMART

+ Cổng 1: 399 Đại Lộ Bình Dương, P.An Thạnh, TP.Thuận An, Bình Dương.

+ Cổng 2: Số 4 Hồ Văn Mên, P.An Thạnh, TP.Thuận An, Bình Dương.

4.4/5 - (10 bình chọn)