Giằng Xà Gồ Mái Là Gì?

Hiện nay với sự phát triển vô cùng mạnh mẽ của công nghiệp, các công trình công nghiệp mọc lên rất nhiều, kéo theo đó là hệ thống giằng xà gồ mái cũng ngày càng trở nên mạnh mẽ. Vậy, giằng là gì? Cách bố trí chúng như thế nào? Không phải ai cũng hiểu điều đó.

Hệ giằng mái trong thi công
Hệ giằng mái trong thi công

Tìm hiểu về giằng xà gồ

Giằng xà gồ mái là một trong những vật liệu giúp mang lại nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Thông thường chúng ta có thể kể đến như trong lĩnh vực xây dựng, thi công,…

Giằng xà gồ là gì?

Hệ giằng xà gồ là một trong những khái niệm dùng để mô tả kết cấu trong khu vực nhà xưởng công nghiệp. Nó đóng một vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định của toàn bộ kết cấu trong thiết kế của công trình.

Nếu kết cấu thép nhà cao tầng không có hệ giằng thì khi chịu tải trọng ngang sẽ rất yếu. Bởi vì khi các nút được mô hình hóa. Nó giống như các liên kết khớp, tương tự như các loại dàn thép thì cấu trúc khung sẽ dễ dàng bị siêu lệch. Hoặc định hình lại dưới tác động của lực ngang.

Do đó để tránh cho khung sườn không bị mất ổn định tổng thể thì đơn giản nhất là tạo được những hệ giằng trong các vách và lõi cứng dưới dạng khung giằng. Bảo vệ chống lại sự xâm thực và tăng cường khả năng chịu lực bằng cách liên kết với bê tông đã được đổ tại chỗ bọc xung quanh.

Giằng xà gồ mái là gì
Giằng xà gồ mái là gì

Tác dụng của giằng xà gồ mái

Hệ giằng được chia thành 2 nhóm: giằng mái và giằng cột.

Hệ giằng là một trong những bộ phận quan trọng của kết cấu, nó có những tác dụng sau:

+ Đảm bảo tính ổn định về hình dáng và độ cứng không gian của kết cấu chịu lực ngôi nhà

+ Chịu được tải trọng tác dụng theo phương dọc của nhà vuông góc với mặt phẳng của khung như gió trên tường hồi, lực hãm của cầu trục

+ Giúp đảm bảo độ ổn định đặc trưng cho các bộ phận chịu nén của kết cấu: giàn, cột, …

+ Làm cho quá trình lắp dựng an toàn và thuận tiện

Giằng xà gồ để làm gì?

Nẹp xà gồ cực kỳ phổ biến trong ngành công nghiệp ngày nay. Việc ứng dụng hệ giằng xà gồ trong xây dựng mang lại cho chúng ta nhiều ưu điểm như:

+ Giúp đảm bảo ổn định chiều dọc của ngôi nhà, ngoài ra còn tăng độ cứng không gian.

+ Truyền tải trọng theo phương dọc ngôi nhà

+ Tăng độ ổn định hoặc giảm chiều dài tính ngoài mặt phẳng trong các điều kiện chịu nén như vì kèo, cột.

+ Tạo điều kiện lắp dựng và thi công thuận lợi nhất, an toàn nhất

Cách bố trí giằng xà gồ mái

Việc bố trí các thanh giằng xà gồ phải được tính toán chính xác và thực hiện bởi đội ngũ chuyên nghiệp. Vì đây là thiết bị có thể giữ an toàn cho toàn bộ công trình. Do đó, cần phải có độ chính xác. Dưới đây là thiết kế hệ thống giằng xà gồ mái sao cho hợp lý nhất:

Cách bố trí giằng xà gồ
Cách bố trí giằng xà gồ

Bố trí hệ giằng mái

Hệ giằng mái bao gồm có 3 bộ phận chính sau:

+ Hệ giằng xà gồ cánh trên

+ Hệ giằng cánh xà gồ dưới

+ Hệ giằng xà gồ đứng

Hệ giằng cánh trên

Hệ thống giằng cánh trên bao gồm các thanh chéo ngang. Và các thanh chống dọc nằm bên trong mặt phẳng thanh cánh trên giàn.

Nó giúp giảm chiều dài tính toán cho tất cả các thanh thanh cánh trong hệ khung kèo thép Được đặt theo phương ngang của nhà ở hai đầu hồ và đỉnh khối nhiệt độ ở giữa nhà sao cho khoảng cách của chúng không quá 60 m.

Hệ giằng cánh xà gồ dưới

Hệ giằng xà gồ mái cánh dưới bao gồm các thanh chéo có hình chữ thập. Nằm trong mặt phẳng cánh dưới của toàn bộ khung kèo theo phương dọc và ngang của ngôi nhà.

+ Hệ giằng ngang cánh dưới được bố trí tại những khoang có các hệ giằng cánh trên. Và cùng với đó, chúng kết hợp với hệ thống giằng cánh phía trên để tạo thành một khối cứng ở hai đầu hồi cũng như đầu của khối nhiệt độ. Hệ thống giằng ngang trên đầu hồi chính sẽ là gối tựa cho cột hồi. Và nó chịu tải trọng của gió thổi lên phía trền đầu tường đầu hồi nên còn được gọi là hệ giằng gió

+ Hệ giằng dọc cánh phía dưới được đặt ở hai đầu cột dọc theo chiều dài của ngôi nhà, điều này tạo nên độ cứng của ngôi nhà. Nó có tác động lớn đến việc truyền tải điện cục bộ và được phân phối đến các khung lân cận.

Hệ giằng đứng

Hệ thống giằng xà gồ mái đứng bao gồm các thanh chéo hình chữ nhật. Nó nằm trong mặt phẳng của các thanh dọc của khung kéo và hướng về phương dọc của ngôi nhà. Hệ thống giằng này được đặt ở những vị trí mà hệ thống giằng cánh cũng như hệ giằng cánh dưới. Giúp tạo các khối cứng bất biến hình

Hệ giằng xà gồ cột

Hệ thống giằng được tính toán theo phương ngang của ngôi nhà. Do đó, độ cứng dọc là rất nhỏ. Và cột liên kết có thể coi là khớp với móng. Do đó để cả khối nhà được đứn vững thì phải tạo một khối cứng để các cột khác dựa vào. Ngoài ra hệ giằng chống còn được tính toán dựa vào lực dọc của nhà, chẳng hạn như lực của giàn gió, lực hãm của cầu trục.

Hệ thống giằng xà gồ mái
Hệ thống giằng xà gồ mái

Đối với giằng mái nặng

Hệ thống giằng của cột trên được thực hiện và đặt vào trục của cột trên. Về phương dọc, ngôi nhà được bố trí ở các đầu hồi, đầu khối nhiệt và vị trí giữa của ngôi nhà. Thông thường, hệ giằng cột dưới được sử dụng bố trí thành hai cột dựa theo phương thẳng đứng của ngôi nhà và định vị ở giữa khối nhiệt độ nên không ảnh hưởng đến biến dạng nhiệt độ của kết cấu nhà theo phương dọc.

Khoảng cách từ đầu hồi đến hệ thống giằng là ≤75 m và khoảng cách giữa hai hệ thống giằng nằm trong một khối nhiệt độ là ≤50 m.

Hệ thống giằng cột bao gồm các hệ thống chéo với góc nghiêng hợp lý là các thanh, giằng và phương ngang từ 350 ÷ 550. Ngoài ra, độ mảnh của các thanh giằng là λmax≤ [λ] = 200.

Hệ giằng xà gồ mái nhẹ

Nếu nhà công nghiệp không có cầu trục hoặc cầu trục nhẹ Q≤15T thì có thể lắp giằng cột ở hai đầu hồi để truyền tải trọng gió của đầu hồi cũng như xuống hệ móng nhanh chóng.

Nếu chiều dài của nhà là L ≤ 100 m, ta có thể cho phép bố trí giằng cột ở vị trí của hai gian đầu hồi nhà.

Xem thêm:

Thông tin liên hệ

VNTRUSS – Sản xuất và thi công, báo giá khung kèo thép nhẹ VnTruss, ngói màu cao cấp Nhật Bản ISORA.

Địa chỉ: Số 1/4B Đường Linh Đông, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22 419 419 – 0923222222

Nhà máy số 1: 119 Đường Tam Bình, P. Tam Phú, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Nhà máy số 2: 121 đường DX112 P. Tân An, Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Showroom trưng bày: Trung Tâm Vật Liệu Xây Dựng & Nội Thất BICMART

+ Cổng 1: 399 Đại Lộ Bình Dương, P.An Thạnh, TP.Thuận An, Bình Dương.

+ Cổng 2: Số 4 Hồ Văn Mên, P.An Thạnh, TP.Thuận An, Bình Dương.

=> Tại đây quý khách hàng có thể xem mẫu mã, màu lựa chọn mua các loại ngói lợp nhà, khung kèo thép nhẹ ngay tại showroom có chuyên viên tư vấn.

4.6/5 - (5 bình chọn)